.
.

Cách kinh doanh online hiệu quả cực tốt 2023

by Thanh Thịnh

Bài viết này dành riêng cho những nhà bán hàng đang có ý định kinh doanh online hoặc những nhà kinh doanh trực tuyến đang gặp khó khăn trong việc:

 • Muốn kinh doanh online nhưng chưa biết bắt đầu từ đâu
 • Chưa tìm ra được mặt hàng kinh doanh mang lại lợi nhuận như mong muốn.

 • Chưa tìm được nguồn hàng kinh doanh với giá tốt.

 • Việc kinh doanh trực tuyến ngày càng khó khăn vì liên tục xuất hiện các đối thủ cạnh tranh.

 • Cùng rất rất nhiều những vấn đề liên quan khác.

Tôi đã có hơn 5 năm kinh nghiệm kinh doanh online và cũng đã từng gặp phải các vấn đề như bạn vậy.

Sau khi đi theo tiếng gọi đam mê trong lĩnh vực đào tạo, tôi luôn mang trong mình khát khao được giúp đỡ các nhà kinh doanh mới bắt đầu tránh phải những sai lầm đáng tiếc, được hỗ trợ những nhà kinh doanh lâu năm giải quyết những khó khăn trắc trở như tôi đã từng.

Thật may mắn khi được gặp các bạn có chung với nhau chí hướng kinh doanh online. Phi thương bất phú, sau đây tôi xin được chia sẻ những kinh nghiệm xương máu mà tôi tích lũy được trong quá trình kinh doanh.

Thị trường kinh doanh online

Trước khi bắt đầu đi sâu vào chủ đề kinh doanh online, chúng ta hãy cùng xem qua bức tranh về thị trường ở thời điểm hiện tại.

Thị trường kinh doanh online đang trên đà phát triển mạnh mẽ

Thị trường kinh doanh online đang trên đà phát triển mạnh mẽ

 • Số lượng người dùng mua sắm trực tuyến (triệu người) năm 2022 đạt 57 – 60 triệu người (theo Ấn phẩm Sách Trắng Thương mại điện tử Việt Nam năm 2022 của Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số – Bộ Công Thương)
 • Tổng chi tiêu cho việc mua sắm trực tuyến đạt 12,42 tỷ USD trong năm 2022 (theo số liệu Statista)
 • Dự báo quy mô của nền kinh tế số Việt Nam sẽ vượt ngưỡng 52 tỷ USD, đứng vị trí thứ 3 trong ASEAN (theo Google Temasek Bain & Company)

Đang phát triển và sẽ còn phát triển mạnh mẽ hơn trong tương lai. Đó là thông tin các con số muốn gửi đến chúng ta qua trên các báo cáo từ nhiều nguồn kênh uy tín.

Đặc biệt là giai đoạn Covid-19, chúng ta đã trải qua giai đoạn lệnh giới nghiêm được ban hành để đối phó với sự lây lan của virus. Các doanh nghiệp nhỏ, vừa và lớn để thích nghi và vượt qua thời kỳ đại dịch đã có những bước chuyển biến từ kinh doanh truyền thống sang kinh doanh qua mạng internet.

Cơ hội

Tiếp cận nhiều khách hàng tiềm năng hơn, sản phẩm dịch vụ càng được nhiều người biết đến hơn thì tỷ lệ bán được hàng càng cao. Khách hàng có thể nhìn thấy bạn trên Google, Facebook, Youtube, TikTok, Instagram, Twiiter…

Tiết kiệm được các chi phí nhất định: không cần mở cửa hàng vật lý. Tuy nhiên không phải tất cả lĩnh vực/mặt hàng kinh doanh qua mạng đều được hưởng lợi thế này.

Ví dụ khi kinh doanh dịch vụ spa thì chắc chắn bạn phải cần mặt bằng, kinh doanh online chỉ giúp bạn thu hút nhiều khách hàng nhất đến spa của bạn thôi. Còn nếu bạn kinh doanh các mặt hàng như phụ kiện, mỹ phẩm, thời trang… thì lợi ích việc kinh doanh qua internet mang lại là rất lớn. 

Kinh doanh online giúp bạn tiếp cận khách hàng trên toàn cầu

Tiếp cận khách hàng toàn cầu nhờ việc kinh doanh online

Thách thức

Cạnh tranh khốc liệt: rất nhiều người muốn kiếm tiền và bắt tay vào việc kinh doanh online nên không hiếm việc nhiều nhà bán hàng kinh doanh cùng 1 dòng sản phẩm, cùng 1 loại dịch vụ giống nhau. 

Quản lý đội ngũ nhân viên: muốn đi nhanh thì đi một mình, muốn đi xa thì đi cùng nhau. Công việc kinh doanh nào cũng sẽ có các đỉnh phát triển, đến một mức nhất định và muốn mở rộng quy mô thì việc bạn phải tuyển thêm nhân viên hoặc hợp tác với các đối tác khác là điều tất yếu.

Từ đó sẽ sinh ra nhiều hạng mục công việc hơn, khả năng sắp xếp và quản lý của bạn là rất cần thiết vào giai đoạn này. 

Áp lực công việc khi kinh doanh online

Kinh doanh online đôi lúc mang lại áp lực kinh khủng cho nhà bán hàng

Hành trình vạn dặm luôn bắt đầu từ những bước đi đầu tiên. Thời điểm bắt đầu, khách hàng có thể chưa biết bạn là ai, chưa biết tới thương hiệu của bạn, chưa trải nghiệm sản phẩm dịch vụ của bạn… khiến cho việc kinh doanh gặp rất nhiều trắc trở.

Vạn sự khởi đầu nan, giai đoạn này khó khăn lắm, tôi biết điều đó và đã chuẩn bị sẵn cho bạn quy trình các bước kinh doanh online hiệu quả để giúp bạn vượt qua giai đoạn khó khăn này.

7 bước giúp bạn kinh doanh online hiệu quả

Nghe thì có vẻ chúng ta lại sắp đến với những nội dung lý thuyết nhàm chán rồi đây, nhưng đừng lo vì nội dung tôi chia sẻ thú vị hơn thế nhiều.

1

Xác định sản phẩm dịch vụ

Để trả lời cho câu hỏi “Muốn kinh doanh online nên bắt đầu từ đâu?”, việc đầu tiên bạn cần làm là xác định sản phẩm/dịch vụ bạn muốn kinh doanh. Ở bước này chắc rằng hầu hết các bạn đã có sẵn trong đầu sản phẩm/dịch vụ cho mình rồi. 

Nếu bạn là đang lên ý tưởng và tìm cách kinh doanh trực tuyến, tôi cũng đã chuẩn bị sẵn một số ý tưởng và mặt hàng hay ho hướng dẫn cách kinh doanh online cho người mới bắt đầu ở phần nội dung sau.

Quay trở lại với vấn đề sản phẩm/dịch vụ, các bạn tham khảo một số lưu ý sau:

 • Tránh các sản phẩm phổ biến tại các siêu thị/trung tâm thương mại: các sản phẩm phổ thông này hầu như đều nằm trong mạng lưới phân phối rộng khắp của các ông lớn.
 • Bạn chỉ nên kinh doanh khi tìm được nguồn hàng “đặc biệt” hoặc tìm kiếm các sản phẩm đánh vào nhu cầu “sâu” hơn của người tiêu dùng để bắt tay vào việc kinh doanh trực tuyến.

Tránh các sản phẩm phổ thông khi kinh doanh online

Để kinh doanh online hiệu quả nên tránh các sản phẩm quá phổ thông

 • Chú ý vấn đề bảo quản: nếu điều kiện bảo quản của bạn không được tốt hãy ưu tiên các sản phẩm không yêu cầu bảo quản quá khắt khe, tôi đã gặp nhiều trường hợp kinh doanh thực phẩm online mất rất nhiều doanh thu vì vấn đề bảo quản và tồn kho sản phẩm.

Lưu ý bảo quản sản phẩm khi kinh doanh online

Lưu ý hạn dùng và bảo quản hàng hóa cẩn thận khi kinh doanh online

 • Sản phẩm có sản phẩm nào thay thế hoặc liên quan hay không: ví dụ như bạn bán một chiếc máy tính để bàn thì sản phẩm thay thế sẽ là máy tính xách tay/máy tính bảng còn sản phẩm liên quan là bàn phím, chuột, lót chuột, công cụ vệ sinh máy tính…
 • Thông thường khi mua sắm online khách hàng sẽ có xu hướng mua thêm kha khá các sản phẩm đi kèm và chính điều đó sẽ góp phần thúc đẩy doanh thu từ việc kinh doanh online của bạn lên mức cao hơn.

Laptop và các sản phẩm liên quan khi kinh doanh online

Laptop và các sản phẩm liên quan khi kinh doanh online

 • Nguồn hàng: đảm bảo nguồn sản phẩm chất lượng và cố gắng nhập trực tiếp tại nơi sản xuất, bỏ qua khâu trung gian để tối ưu lợi nhuận kinh doanh.
 • Nếu các bạn kinh doanh các dịch vụ như spa, thẩm mỹ, nha khoa… thì việc xác định nguồn nhập các trang thiết bị và mỹ phẩm với giá cả hợp lý và đảm bảo chất lượng cũng giống như vậy. 

Xem thêm: 4 cách tìm nguồn hàng sỉ giá rẻ để kinh doanh online

2

Xác định mục tiêu kinh doanh online

 • Xác định mục tiêu để đảm bảo việc kinh doanh online hiệu quả và bản thân bạn không bị mất phương hướng khi đối mặt với hằng hà sa số các vấn đề cần giải quyết khi khởi nghiệp kinh doanh. 
 • Mục tiêu càng rõ ràng càng tốt ví dụ như bán được 100 sản phẩm trong 1 tháng. Từ đó liệt kê và điều chỉnh các công việc cần thực hiện để đạt được doanh thu mong muốn.
 • Những công việc không phục vụ cho việc cải thiện doanh thu bạn có thể lựa chọn thực hiện sau hoặc lược bỏ chúng để tập trung nhân lực và tài lực cho những công việc khác quan trọng hơn.

Tập trung vào các mục tiêu kinh doanh online quan trọng

Tập trung vào các mục tiêu kinh doanh online quan trọng

3

Nghiên cứu khách hàng và thị trường

kinh doanh online

Nghiên cứu thị trường

Biết địch biết ta trăm trận trăm thắng. Nghiên cứu thị trường kinh doanh online để biết được nhu cầu về sản phẩm/dịch vụ bạn kinh doanh ít hay nhiều.. Đồng thời bạn cũng cần xác định đối thủ cạnh tranh là ai.

Sản phẩm của họ giống hay khác với sản phẩm/dịch vụ của bạn? Khách hàng đánh giá sản phẩm của họ như thế nào…

 • Mẹo dành cho bạn: Sản phẩm của bạn giải quyết được những vấn đề của khách hàng mà đối thủ chưa làm được là một lợi thế cạnh tranh không hề nhỏ trong thị trường hiện tại. Bạn có thể sử dụng công cụ Similarweb để phân tích toàn diện hiệu quả kinh doanh online trên website đối thủ. 

Sử dụng Similarweb phân tích website đối thủ kinh doanh online

Sử dụng Similarweb để phân tích tình hình kinh doanh online của đối thủ trên website

Nghiên cứu khách hàng

Thị trường có rất rất nhiều người và không phải ai cũng có nhu cầu sử dụng sản phẩm/dịch vụ của bạn. Việc xác định được chân dung khách hàng mục tiêu sẽ giúp bạn định vị được nhóm khách hàng có khả năng mang lại doanh thu cho bạn.

Từ đó triển khai các kế hoạch quảng cáo, tiếp thị… nhắm trực tiếp đến tệp khách hàng này và tiết kiệm được phần lớn thời gian cùng công sức.

Nói nôm na việc xác định chân dung khách hàng mục tiêu là bạn tìm ra đặc điểm chung của những người có nhu cầu mua sản phẩm hoặc sử dụng dịch vụ của bạn.

Tìm ra lý do vì sao họ lại cần sản phẩm, những nỗi đau mà họ đang gặp phải và bạn có thể mang lại giá trị như thế nào với họ.

 • Mẹo dành cho bạn: Sử dụng Google Trend để phân tích và đánh giá xu hướng tìm kiếm của người dùng Google. Tôi sẽ đưa ra một ví dụ thực tế: bạn đã tìm được nguồn để nhập các loại áo tốt với giá sỉ, tuy nhiên bạn lại đang phân vân không biết nên nhập loại áo nào để bắt đầu kinh doanh online.
 • Bạn có thể thử sử dụng Google Trend để xác định loại sản phẩm theo các bước sau:

Bước 1: Truy cập website https://trends.google.com/home

Bước 2: Trên thanh menu, chọn mục “khám phá” nằm bên cạnh mục “trang chủ”.

Bước 3: Cài đặt tùy chỉnh.

– Tùy chỉnh quốc gia: Việt Nam

– Tùy chỉnh thời gian: 12 tháng qua hoặc khoảng thời gian ngắn hơn.

– Tùy chỉnh danh mục: chọn “tất cả danh mục” hoặc “thời trang và phong cách”. Bạn nên để “tất cả danh mục” để có cái nhìn tổng quát hơn.

– Tùy chỉnh mục tìm kiếm: để mặc định “tìm kiếm trên web”

Bước 4: Thêm cụm từ tìm kiếm.

– Áo thun

– Áo polo

– Áo sơ mi

Sử dụng Google Trends để tìm hiểu xu hướng tìm kiếm các loại áo của khách hàng trên Google

Sử dụng Google Trends để tìm hiểu xu hướng tìm kiếm các loại áo của người dùng Google

4

Tìm hiểu và xây dựng các nền tảng

kinh doanh online hiệu quả

Thay vì kinh doanh buôn bán tại gia, mặt bằng cho thuê hoặc chợ truyền thống tại các khu vực có nhiều người qua lại thì để việc kinh doanh online hiệu quả chúng ta sẽ kinh doanh sản phẩm dịch vụ thông qua các nền tảng có lượng người dùng lớn.

Các nền tảng kinh doanh online hiệu quả

Kinh doanh online trên Website – Facebook – TikTok – Các sàn thương mại điện tử

Các nền tảng kinh doanh online phổ biến hiện nay bao gồm:

Website

Website hay landing page được xem là “cửa hàng online” của bạn. Bạn có thể thoải mái thiết kế và bố trí sản phẩm trước khi khách hàng tiếp cận đến thông qua các kênh truyền thông và quảng cáo.

Bạn tạo cho khách hàng trải nghiệm mua sắm online thông qua các hình ảnh, thông điệp, chương trình khuyến mãi, video, cách sắp xếp sản phẩm… càng tốt thì khả năng họ mua sắm và sử dụng dịch vụ của bạn sẽ càng cao.

Bạn cũng có thể tự thiết kế cho bản thân một website kinh doanh online riêng thông qua 8 bước tạo website bán hàng bằng WordPress dễ nhất

Facebook

Theo thống kê của Napoleon Cat (công cụ thống kê giám sát những chỉ số Mạng Xã Hội ) có khoảng 76 triệu người Việt Nam tham gia MXH này vào tháng 6/2021. Trung bình cứ 10 người Việt Nam thì sẽ có 7 người sử dụng Facebook.

Điều đó có nghĩa nếu bạn sử dụng Facebook để truyền thông và quảng bá đúng cách, bạn có thể tiếp cận được với một lượng khổng lồ khách hàng tiềm năng ở bất cứ đâu trên 72 tỉnh thành trên tổ quốc. Miễn là họ sử dụng mạng xã hội Facebook

 • Mẹo dành cho bạn: Những nội dung hữu ích và hấp dẫn sẽ được Facebook phân phối đến những người dùng khác thông qua thuật toán phức tạp gọi là Facebook News Feed Algorithm. Thông qua đó bạn có dễ dàng thu hút được một lượng lớn sự chú đến sản phẩm/dịch vụ của bản thân.
 • Nếu bạn đang phân vân giữa việc nên kinh doanh online trên Facebook cá nhân hay Fanpage thì hãy tham khảo ngay video sau:

TikTok

Cũng là mạng xã hội giống Facebook nhưng nội dung chủ yếu là những content dạng clip ngắn được lan tỏa rộng rãi. Hiện nay việc kinh doanh online trên TikTok rất phổ biến và được ưa chuộng. Một số mô hình kinh doanh online trên TikTok có thể kể đến như:

– Bán hàng trên TikTok Shop.

– Affiliate Marketing trên TikTok.

– Nhận booking từ các nhãn hàng.

Nền tảng thương mại điện tử

 • Shopee
 • Lazada
 • Tiki
 • Sendo
 • Các sàn thương mại điện tử khác.

Các sàn thương mại điện tử này không ngừng quảng bá bản thân trên các nền tảng khác và đã thu hút lượng lớn khách hàng truy cập và mua sắm online mỗi ngày.

Bạn có thể đăng tải sản phẩm lên Shopee, Lazada, Tiki… và tiếp cận với lượng người dùng khổng lồ trên các nền tảng này. Bạn cũng có thể tham khảo video hướng dẫn cách bán hàng trên Shopee hiệu quả nhất của tôi:

Riêng chủ đề về kinh doanh bán hàng online trên các sàn thương mại điện tử, tôi đã chia sẻ rất nhiều bài viết rất hữu ích có kèm sẵn video hướng dẫn chi tiết dành cho bạn: https://thanhthinhbui.com/category/ecommerce/

5

Truyền thông và quảng cáo sản phẩm dịch vụ

Xây dựng xong nền tảng kinh doanh online vững chắc, công việc tiếp theo chúng ta thực hiện sẽ thiên hướng về kỹ thuật nhiều hơn. Sau đây là 2 loại kế hoạch kinh doanh sẽ giúp bạn định hướng rõ ràng hơn các công việc cần thực hiện

 • Kế hoạch ngắn hạn: quảng cáo trên các nền tảng bạn đã xây dựng. Bạn có thể áp dụng ngay 5 bước quảng cáo TikTok Ads hiệu quả để thúc đẩy doanh số kinh doanh online trên nền tảng TikTok
 • Hoặc xem ngay video Hướng dẫn cách chạy quảng cáo Facebook hiệu quả với hơn 1 triệu lượt xem trên Youtube của tôi:
 • Kế hoạch dài hạn: xây dựng thương hiệu công ty, xây dựng thương hiệu cá nhân, triển khai SEO website, chăm sóc và xây dựng tệp khách hàng thân thiết…

Thanhthinhbui.com đứng top 1 SEO từ khóa content quảng cáo

Thanhthinhbui.com triển khai kế hoạch SEO từ khóa “content quảng cáo” và đang đứng top 1

Hai chiến lược phát triển ngắn hạn và dài hạn luôn bổ trợ và gắn liền cho nhau. Thông thường kế hoạch ngắn hạn được xem là “lấy ngắn nuôi dài”, doanh thu được thúc đẩy nhanh chóng nhờ vào việc “đốt tiền” vào quảng cáo và truyền thông.

Theo kinh nghiệm kinh doanh online của tôi, việc thiếu kế hoạch dài hạn sẽ khiến bạn gặp rất nhiều khó khăn trong việc phát triển bền vững và lâu dài.

Thị trường luôn tồn tại rất nhiều ẩn số, đối thủ cạnh tranh có thể xuất hiện bất cứ lúc nào và có thể họ cũng đang đọc bài viết này đấy.

Hãy cố gắng thực hiện song song 2 kế hoạch kinh doanh trực tuyến để bổ trợ cho nhau, vừa kinh doanh vừa xây dựng thương hiệu một cách hiệu quả để tạo cho mình một chỗ đứng vững chắc nhất định trong lĩnh vực của bạn.

Tin tôi đi, mọi công sức nỗ lực của bạn cuối cùng rồi cũng sẽ được đền đáp, nỗ lực tuy có những chùm rễ đắng cay nhưng hoa quả của chúng lại rất ngọt ngào.

 • Mẹo dành cho bạn: Quảng cáo chuyển đổi trên Facebook – Cài đặt Pixel Facebook trên Webiste để máy học thu thập dữ liệu và nhận dạng những khách hàng tiềm năng. Từ đó tối ưu chi phí quảng cáo và tối ưu hiệu quả kinh doanh trực tuyến.

6

Chăm sóc khách hàng và hỗ trợ sau bán hàng

Chăm sóc khách hàng

Thu hút được khách hàng tiềm năng là một quá trình dài, nhưng khâu mấu chốt để kết thúc quá trình đó một cách tốt đẹp là chốt được giao dịch với khách hàng. Hành trình mua hàng của khách hàng thường trải qua các giai đoạn: Nhận thức – Cân nhắc – Hành động. 

Phễu bán hàng mô hình AIDA

Mô hình phễu AIDA 

Phễu bán hàng là công cụ tôi vẫn thường hay sử dụng để đưa ra các thông điệp phù hợp tùy theo từng giai đoạn mua hàng của khách hàng. Từ đó hướng khách hàng đến với quyết định mua hàng nhanh chóng và hiệu quả.

 • Mẹo dành cho bạn: Các công ty chuyên nghiệp dù lớn hay nhỏ để tăng tối đa tỷ lệ chốt khách thường sử dụng kịch bản bán hàng và BotX – một công cụ quản lý khách hàng hiệu quả. 

Hỗ trợ sau bán hàng

Có một sự thật rằng nhiều nhà bán hàng và kinh doanh online thường nghĩ bước cuối cùng của việc kinh doanh trực tuyến là chốt đơn và vận chuyển. Thực tế lại cho thấy công tác chăm sóc khách hàng và hỗ trợ khách hàng sau khi bán đóng một vai trò rất quan trọng trong việc kinh doanh:

 • Khách hàng có thể mua lại sản phẩm của bạn tới 14 lần nếu họ nhận được dịch vụ chăm sóc khách hàng tốt (Theo một nghiên cứu của Harvard Business Review)
 • Tăng 5% chỉ số hài lòng của khách hàng có thể tăng lợi nhuận từ 25% đến 95% (Theo một nghiên cứu của Bain & Company)
 • 92% khách hàng sẽ tin tưởng và giới thiệu sản phẩm của bạn cho người khác nếu họ được chăm sóc tốt (Theo một báo cáo của Nielsen)

Chắc hẳn các bạn đã nghe ở đâu đó rằng đỉnh cao của việc kinh doanh là khách hàng bán sản phẩm giúp bạn.

Khi khách hàng sử dụng sản phẩm dịch vụ của bạn và họ có một trải nghiệm tuyệt vời họ sẽ có xu hướng giới thiệu cho anh chị em, bạn bè, người thân và trở thành cánh tay đắc lực cho bạn trong quá trình PR sản phẩm.

Hướng tới việc để khách hàng bán hàng giúp bạn

 • Mẹo dành cho bạn: Những khách hàng nhiệt thành như vậy được xem là “khách hàng trung thành”. Và để một khách hàng mới trở thành “khách hàng trung thành” là một quá trình cần một kế hoạch chăm sóc tận tâm và kỹ lưỡng.
 • Đừng quên cốt lõi vẫn là ở “giá trị sản phẩm/dịch vụ của bạn mang lại cho khách hàng”, dù bạn có chiều khách như thế nào nhưng sản phẩm dịch vụ không đáp ứng được nhu cầu của họ thì các bạn vẫn sẽ “không thuộc về nhau”.

7

Theo dõi, đánh giá và tối ưu hóa hiệu quả

 kinh doanh online

Tối ưu hóa các số liệu báo cáo kinh doanh từ các nền tảng bạn đang sử dụng. Phát triển thêm các nền tảng đang có những dấu hiệu tích cực và cải thiện các nền tảng đang không mang lại hiệu quả cho bạn.

Nếu bạn chưa tìm hiểu về các báo cáo số liệu hay các thuật ngữ trong bài viết này, đừng lo lắng hãy để chúng cho chuyên gia của chúng tôi hướng dẫn bạn xử lý một cách nhanh chóng, hiệu quả và miễn phí.

5 ý tưởng kinh doanh online đang là xu hướng 2023

1. Thực phẩm “xanh”

Đồ ăn và thức uống sạch, đảm bảo vệ sinh, không có các hóa chất hay phụ gia gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe người tiêu dùng đang là một trong những mặt hàng “hot” trong thị trường nói chung và kinh doanh trực tuyến nói riêng.

Người tiêu dùng ngày càng nhận thức được tầm quan trọng của sức khỏe, từ đó thúc đẩy nhu cầu tìm kiếm các sản phẩm thực phẩm và đồ uống sạch, không có chất bảo quản và hóa chất độc hại.

Kinh doanh các loại thực phẩm xanh

Kinh doanh các loại thực phẩm xanh

2. Chăm sóc sức khỏe và làm đẹp

Chăm sóc sức khỏe và làm đẹp cũng là một trong những lĩnh vực đang được ưa chuộng nhất trên thị trường kinh doanh online. Người tiêu dùng tìm kiếm các sản phẩm giúp họ có một làn da đẹp và khỏe mạnh thường bị thu hút bởi các sản phẩm mới và chất lượng. 

Kinh doanh online lĩnh vực sức khỏe và làm đẹp

Kinh doanh sản phẩm dịch vụ chăm sóc sức khỏe và làm đẹp

 • Mẹo dành cho bạn: Rào cản của ngành hàng này là tâm lý mua phải hàng giả, hàng kém chất lượng của người tiêu dùng.

3. Thiết bị điện tử

Thiết bị điện tử, bao gồm cả điện thoại thông minh, máy tính bảng, máy tính xách tay và các thiết bị gia dụng thông minh, cũng đang hết sức được ưa chuộng trên thị trường.

Với sự phát triển của công nghệ, người tiêu dùng đang tìm kiếm các sản phẩm mới nhất và tiên tiến nhất để nâng cao trải nghiệm của mình. Điểm trừ của các mặt hàng này là cần số vốn đầu tư mạnh.

Kinh doanh đồ điện tử online

Kinh doanh đồ điện tử online

Xem thêm: 7 nguồn hàng công nghệ chính hãng chất lượng

4. Thời trang và phụ kiện

Thời trang và phụ kiện luôn là một trong những mặt hàng kinh doanh online “hot” trên thị trường. Với sự phát triển của các trang mua sắm trực tuyến với đa dạng các loại thời trang, người tiêu dùng có thể mua sắm cho mình những phục trang hoàn hảo, cùng với những phụ kiện thời trang phù hợp.

Kinh doanh thời trang và phụ kiện online.

Kinh doanh thời trang và phụ kiện online

5. Đồ chơi và đồ dùng cho trẻ em

Đồ chơi và đồ dùng cho trẻ em cũng là một trong những mặt hàng đang được ưa chuộng trong thị trường kinh doanh online. Các bậc cha mẹ thường có xu hướng tìm kiếm các sản phẩm chất lượng và an toàn cho con cái của mình.

Các bước bán hàng online đúng cách

Nếu còn mơ hồ trong việc bán hàng online bắt đầu từ đâu, bạn có thể xem 6 bước bán hàng online hiệu quả 2023 sau:

 1. Chọn nguồn hàng kinh doanh
 2. Nghiên cứu đối thủ
 3. Bán hàng trên Facebook
 4. Xây dựng kịch bản bán hàng và chăm sóc khách hàng.
 5. Mở rộng kênh bán hàng
 6. Tạo website bán hàng

Áp dụng các bước bán hàng online đúng cách sẽ giúp bạn cải thiện doanh số

Áp dụng các bước bán hàng online đúng cách giúp cải thiện doanh số

Dịch vụ giao hàng khi kinh doanh online

Đọc đến đây là bạn và tôi cũng đã đi gần hết nội dung chia sẻ hướng dẫn kinh doanh online cho người mới bắt đầu và các nhà kinh doanh trực tuyến.

Nội dung cuối cùng này tôi xin được giới thiệu đến các bạn những đối tác vận chuyển uy tín hỗ trợ việc giao sản phẩm của bạn đến tay khách hàng.

 • Giao hàng nhanh.
 • Giao hàng tiết kiệm.
 • Viettel Post.
 • J&T Express.
 • VNPost (EMS).
 • DHL Express.
 • GrabExpress và các đơn vị vận chuyển khác.

Nếu còn phân vân chưa biết nên lựa chọn sử dụng dịch vụ của đơn vị vận chuyển nào. Bạn hãy xem thêm bài viết nên chọn đơn vị vận chuyển nào khi bán hàng online

Về phần các sàn thương mại điện tử thường sẽ có chức năng Cài đặt vận chuyển để nhà bán hàng có thể dễ dàng lựa chọn các đơn vị giao hàng phù hợp với từng loại sản phẩm và khu vực khác nhau.

Ví dụ khi bạn kinh doanh online trên Shopee, bạn có thể tùy chọn đơn vị vận chuyển cho mình, chọn hình thức giao hàng nhanh hoặc hỏa tốc. Còn Lazada sẽ quy định sẵn đơn vị giao hàng cho bạn, bạn chỉ cần chọn hình thức giao hàng thôi.

Cài đặt giao hàng khi kinh doanh online trên Shopee và Lazada

TỔNG KẾT

Mong rằng những thông tin và hướng dẫn kinh doanh online tôi chia sẻ có thể giúp ích được cho các bạn.

Hãy bắt đầu cuộc hành trình của riêng mình và khi bạn có đơn hàng đầu tiên, 1000 đơn đầu tiên, 10.000 đơn đầu tiên… hãy chia sẻ niềm vui cùng tôi nhé! Chúc các bạn thành công.

Bài viết cùng chủ đề

Về THANH THỊNH BÙI

Thanh Thịnh Bùi là một chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực Kinh doanh Online. Anh là CEO Enternet Việt Nam, tác giả 2 đầu sách kinh doanh bán chạy, nhà đầu tư cá nhân xuất sắc.