Bài viết trước, mình đã hướng dẫn Cách tìm nguồn hàng kinh doanh online tốt nhất

Trong thời đại công nghệ phát triển vượt bậc như hiện nay thì nhu cầu về sự tự động hóa, giải trí của con người cũng tăng lên rất nhiều. Vì thế mà nhiều người chọn kinh doanh sản phẩm công nghệ.

Tuy nhiên việc tìm nguồn hàng đồ công nghệ chính hãng, giá cả hợp lí vẫn còn bất cập đối với những người mới bước chân vào con đường kinh doanh này.

Bài viết hôm nay mình sẽ chia sẻ về những ưu, nhược điểm khi lựa chọn nguồn nhập hàng công nghệ để bạn đưa ra lựa chọn tối ưu nhất phù hợp khả năng kinh doanh của mình.

Đồ công nghệ là gì ?

Đồ công nghệ là các sản phẩm thông minh, tự động được ứng dụng từ thành tựu khoa học kĩ thuật hiện đại. Ví dụ các thiết bị điện tử, vi tính như điện thoại, máy tính, tai nghe không dây, loa, đèn, khóa từ thông minh, máy hút bụi tự động…

7 Nguồn nhập hàng đồ công nghệ chính hãng

1. Nguồn hàng từ các đại lý phân phối thương hiệu chính hãng

Các sản phẩm công nghệ của các thương hiệu lớn nói chung thường có giá trị cao và sẽ không được phân phối trực tiếp từ nhà máy đến người tiêu dùng mà phải thông qua một trung gian khác.

Những thương hiệu công nghệ đó sẽ thông qua những trung gian có thể là các nhà bán sỉ, bán lẻ, các đại lý hay môi giới. Qua những trung gian này sản phẩm mới đến tay người tiêu dùng cuối cùng.

Những trung gian đã đăng kí làm đại lý phân phối chính thức cho thương hiệu họ thường xuyên đi tìm các khách hàng sỉ bằng cách tung ra các chính sách bán hàng hấp dẫn gồm có giá chiết khấu, hỗ trợ vận chuyển, đào tạo kiến thức sản phẩm, kỹ năng bán hàng cho khách hàng…

Ví dụ Lucasa là đại lý phân phối của thương hiệu Philips

Ví dụ Lucasa là đại lý phân phối của thương hiệu Philips

Nếu bạn đã có lựa chọn sản phẩm cụ thể của thương hiệu mà mình muốn kinh doanh, từ đó bạn có thể tìm kiếm trên mạng thông tin những nhà phân phối chính thức cho thương hiệu đó rồi thương lượng mua hàng với giá sỉ, tần suất và lượng mua như nào đó để nhận nhiều ưu đãi.

Sau đây là những ưu, nhược điểm của việc chọn nguồn hàng từ các đại lý phân phối chính thức của thương hiệu.

 1. Ưu điểm
  - Nguồn hàng được đảm bảo về chất lượng vì đã được đăng kí bảo hộ từ thương hiệu chính hãng
  - Có thể nhập nhiều sản phẩm khác nhau từ các đại lý khác nhau không nhất thiết phải cố định một loại hàng
  - Được hưởng các chính sách dành cho người tiêu dùng của thương hiệu đã ủy quyền cho đại lý

 2. Nhược điểm
  - Giá cả sẽ có sự chênh lệch ít nhiều giữa các đại lý và cả chính sách cho người mua hàng cũng vậy nên bạn cần cân nhắc chọn lựa
  - Cần vốn lớn để nhập hàng, mỗi đại lý sẽ có điều kiện nhập hàng sỉ với số lượng thường là nhiều mới được áp dụng các chính sách ưu đãi

2. Đặt hàng qua website của thương hiệu chính hãng

Một nguồn hàng công nghệ đảm bảo chính hãng nữa là đặt qua website chính thức của các thương hiệu.

Tại đây sẽ có đầy đủ tất cả thông tin, giá cả sản phẩm minh bạch, rõ ràng cho bạn tham khảo sản phẩm nào phù hợp với mục đích kinh doanh của mình.

Đặt hàng qua website của thương hiệu cũng giống như bạn đang đóng vai trò là một khách hàng mua lẻ bình thường.

Thường giá sản phẩm niêm yết trên website của các thương hiệu là giá bán lẻ.

Đặt hàng theo cách này thì giá không được tối ưu cho lắm nhưng ưu điểm là bạn có thể đặt số lượng ít.

Giá sản phẩm tai nghe của thương hiệu Sony Việt Nam được công khai trên website

Giá sản phẩm tai nghe của thương hiệu Sony Việt Nam được công khai trên website

 1. Ưu điểm
  - Chất lượng sản phẩm đảm bảo uy tín 100%
  - Được nhận chính sách bảo hành trực tiếp từ hãng
  - Săn được những món đồ công nghệ độc lạ, phiên bản giới hạn hoặc mới nhất trên thị trường
  - Có thể mua số lượng tùy thích không bắt buộc phải đúng số lượng như mua sỉ

 2. Nhược điểm
  - Giá mua ngang bằng với giá bán lẻ cho người tiêu dùng
  - Đôi lúc lượng hàng còn chưa kịp cập nhật trên website dẫn đến tình trạng khách đặt nhưng hệ thống báo hết
  - Thời gian giao hàng khi đặt qua website thường lâu hơn

3. Đăng ký làm đại lý phân phối chính thức của thương hiệu

Nếu vốn bạn đủ mạnh thì thay vì nhập qua nguồn đại lý phải chịu mức giá chênh lệch trung gian thì bạn có thể đăng kí làm đại lý phân phối chính thức của thương hiệu đó luôn.

Với cách này thì bạn sẽ là đại lý F1 tức là nhập hàng trực tiếp từ nhà sản xuất thương hiệu đó. Bạn vừa có thể phân phối dưới hình thức bán sỉ (khách mua bán lại) và bán lẻ (người tiêu dùng) qua nhiều kênh khác nhau tùy theo chiến lược marketing của bạn.

Cũng không khó để tìm và chọn ra những thương hiệu đồ công nghệ uy tín, chỉ cần lên mạng tìm kiếm với vài từ khóa là đã ra cho bạn hàng tá lựa chọn. Tiếp theo, dựa vào phần thông tin có trên website bạn liên lạc với họ để biết được điều kiện trở thành đại lý là gì. Nhớ phải xem xét các điều kiện đó có phù hợp với khả năng của bạn hay không rồi mới thỏa thuận về giá, vận chuyển và các vấn đề khác.

Phần thông tin liên hệ thường nằm ở cuối trang website

Phần thông tin liên hệ thường nằm ở cuối website

Tuy nhiên hạn chế đó là bạn sẽ gặp khó khăn trong việc làm thủ tục đảm bảo điều kiện để trở thành đại lý chính thức của thương hiệu đó. Cái thứ hai là bạn cũng phải chọn thương hiệu nào mà ngành hàng của nó nhiều có danh mục sản phẩm đa dạng nếu muốn chọn nhiều sản phẩm kinh doanh, chứ một số thương hiệu chỉ chuyên về một vài sản phẩm nhất định.

 1. Ưu điểm
  - Nhập hàng trực tiếp từ nhà sản xuất nên có đầy đủ giấy chứng nhận đảm bảo chất lượng sản phẩm
  - Được hưởng nhiều ưu đãi và chính sách của nhà sản xuất

 2. Nhược điểm
  - Phải tìm thương hiệu có ngành hàng đa dạng danh mục sản phẩm nếu muốn kinh doanh nhiều sản phẩm. Để làm đại lý f1 vốn phải mạnh và phải đáp ứng một số tiêu chí kinh doanh nhất định từ thương hiệu

4. Đặt qua gian hàng online của thương hiệu trên sàn thương mại điện tử

Ngoài đặt hàng trực tiếp trên website của thương hiệu thì còn có thể đặt trên các gian hàng online của thương hiệu trên các sàn thương mại điện tử.

Tùy vào chiến lược giá của thương hiệu mà giá bán trên website có thể cao hơn hoặc thấp hơn một chút so với giá trên sàn thương mại điện tử.

Hiện nay đa số các thương hiệu đều đã đăng ký gian hàng của mình trên các sàn thương mại điện tử. Với cách nhập hàng này cũng gần giống như đặt qua website chính thức của thương hiệu đó là bạn có thể đặt số lượng tùy thích.

Một số thương hiệu đã đăng ký gian hàng trên Shopee

Một số thương hiệu đã đăng ký gian hàng trên Shopee

Khác một chút với đặt qua website đó là giá sẽ có chênh lệch và chính sách hỗ trợ khách hàng cũng sẽ phụ thuộc nhiều vào đơn vị quản lý sàn thương mại điện tử đó. Nên muốn khiếu nại, thắc mắc với nhà sản xuất thì thời gian giải quyết sẽ lâu hơn.

 1. Ưu điểm
  - Không áp đặt số lượng mua
  - Hàng đảm bảo chính hãng, có tem phiếu bảo hành đầy đủ
  - Giao hàng nhanh vì đơn vị vận chuyển của sàn là đối tác

 2. Nhược điểm
  - Giá mua cũng ngang bằng với website chính thức
  - Khiếu nại về đổi trả, bảo hàng phải thông qua dịch vụ chăm sóc khách hàng của sàn thương mại điện tử đó nên khá rắc rối (ví dụ điển hình là sàn Tiki)

5. Đặt trên website chuyên bán đồ công nghệ giá sỉ

Để được nhập hàng số lượng ít mà vẫn được giá sỉ, đặc biệt đối với những bạn trẻ mới khởi nghiệp hay những người vốn ít nhưng vẫn muốn kinh doanh mặt hàng đồ công nghệ thì phải ghé thăm ngay các trang web đồ công nghệ chuyên giá sỉ.

Hiện nay có một số nhà cung cấp đồ công nghệ tạo riêng một website để thuận tiện cho việc bán hàng online vì nhu cầu của người tiêu dùng ở trên mạng là quá lớn.

Xem thêm 7 nền tảng thiết kế website miễn phí, chuyên nghiệp

Tại đây có vô vàn các sản phẩm công nghệ cho bạn lựa chọn với nhiều mức giá phải chăng, những món đồ độc lạ, hot trend cũng sẽ có ở trong này nếu bạn chịu khó tìm kiếm.

Về hình thức nó cũng tương tự với nguồn từ các đại lý phân phối nhưng khác ở chỗ là với nguồn này sẽ không được đảm bảo về chất lượng sản phẩm.

Một website chuyên về các thể loại đồ công nghệ

Một website chuyên về các thể loại đồ công nghệ

 1. Ưu điểm
  - Sản phẩm đa dạng phong phú
  - Sản phẩm theo xu hướng thị trường
  - Giá rẻ

 2. Nhược điểm
  - Không ai đứng ra đảm bảo về chất lượng
  - Dịch vụ sau mua cũng không tốt, muốn khiếu nại, thắc mắc thường khó được giải quyết
  - Sản phẩm thường là của các thương hiệu không mấy tiếng tăm, phân khúc bình dân

6. Nguồn từ các chợ đồ công nghệ lớn toàn quốc

Và cuối cùng là dạo một vòng các chợ đồ công nghệ lớn trên mạng ở các group, các diễn đàn… Nơi tập kết tất cả các đủ các thể loại đồ công nghệ từ nhiều nơi, nhiều nhà cung cấp với mức giá khá tốt.

Hàng hóa ở đây đủ các chủng loại, mẫu mã tha hồ cho bạn lựa chọn với chất lượng và giá từ tầm trung đến cao cấp. Sẽ bao gồm cả hàng sản xuất tại Việt Nam, hàng nhập khẩu từ nước ngoài, hàng đã qua sử dụng nhưng vẫn còn mới, tốt hay hàng thanh lý…

Nhưng chất lượng sản phẩm của nguồn này sẽ không đảm bảo vì không ổn định. Quá nhiều nhà cung cấp nên nguồn lẫn lộn, tạp nham, sơ hở cho những kẻ lừa đảo. Do đó, khi lựa đồ công nghệ ở đây bạn phải chú ý cẩn thận, cần có kiến thức về sản phẩm đủ chắc để kiểm định chất lượng và chính hãng.

Mách bạn khi đã trao đổi trên mạng lúc đi lấy hàng nên đi cùng với người hiểu rõ về các sản phẩm công nghệ hoặc những người có kinh nghiệm săn lùng đồ công nghệ trên mạng rồi. Khi chọn hàng phải kiểm tra nguồn gốc, lô sản xuất, tình trạng hiện tại, hoạt động có tốt không, tem chính hãng… nói chung là tất cả những gì có thể kiểm tra được, càng chi tiết càng tốt vì sau khi mua sẽ không ai chịu trách nhiệm cho bạn cả. Sau vài lần lấy hàng độ uy tín cao rồi thì lúc đó mới đặt hàng online.

 1. Ưu điểm
  - Sản phẩm công nghệ đa dạng, đôi khi sẽ có mấy món đồ phiên bản giới hạn
  - Giá tốt nhưng vẫn có thể thương lượng thêm với người bán
  - Được tham khảo giữa rất nhiều người bán để đưa ra lựa chọn tốt nhất

 2. Nhược điểm
  - Tình trạng lừa đảo
  - Hàng nhái, hàng kém chất lượng lẫn lộn
  - Cần có nhiều kiến thức và kinh nghiệm về sản phẩm và cách mua hàng ở những hội nhóm trên mạng

7. Nhập đồ công nghệ second hand từ nước ngoài

Với một số sản phẩm công nghệ đặc thù như laptop, điện thoại, tai nghe… ở nước ngoài người ta chỉ sử dụng trong một thời gian khá ngắn là thay mới. Ví dụ trong ngành thiết kế đồ họa, làm phim trung bình họ thay laptop 1 năm 1 lần. Vì vậy những sản phẩm “thải” ra này vẫn còn rất tốt. Người ta sẽ thu mua và bán lại ra thị trường với giá mềm hơn.

Để liên hệ với những người chuyên thu mua đồ công nghệ second hand bán lại bạn có thể tìm trên những website nước ngoài. Hoặc nếu có người thân, bạn bè có thể nhờ tìm gặp trực tiếp để kiểm tra uy tín.

Sau trao đổi và thương lượng với nhau thành công thì công việc tiếp theo đóng kiện hàng chuyển về Việt Nam.


 1. Ưu điểm
  - Sản phẩm còn rất mới, không hư hao nhiều
  - Giá rẻ hơn rất nhiều so với giá gốc mà tình trạng chất lượng sản phẩm vẫn còn cao
  - Hàng chính hãng được sản xuất tại nước ngoài

 2. Nhược điểm
  - Phải kiểm tra kĩ tránh tình trạng bị lừa đảo, đánh tráo hàng kém chất lượng
  - Thủ tục vận chuyển rườm rà
  - Biết ngoại ngữ để trao đổi với người nước ngoài

Kết luận

Kinh doanh đồ công nghệ rất có tiềm năng trong thời đại 4.0 hiện nay nhưng cũng tiềm ẩn những rủi ro nếu như chúng ta không có kế hoạch kinh doanh bài bản.

Vì vậy cần phải chuẩn bị kiến thức nền tảng về kinh doanh cũng như kiến thức về thị trường và các kỹ năng cần thiết thì mới bắt đầu kinh doanh được.

0 0 votes
Đánh giá bài viết