9 bước lập kế hoạch bán hàng online thành công

by admin

Kế hoạch là gì?

Kế hoạch là xác định mục tiêu chính của một công việc gì đó, từ đó đưa ra phương pháp tiếp cận đến các nhiệm vụ cụ thể phải làm để nỗ lực đạt mục tiêu đó.

Kế hoạch có chức năng hoạch định những gì cần phải làm cho mục tiêu đó và cũng vừa để quản lý các đầu việc đi đúng tiến độ, kiểm soát được kết quả của quá trình.

Kế hoạch là gì?

Vì sao cần phải lập kế hoạch bán hàng online?

Việc vẽ ra một bản kế hoạch chi tiết những việc phải làm để đạt được mục tiêu đặt ra bạn sẽ cụ thể hóa được hành trình đích đến của mình hơn, đi theo trật tự, không bỏ sót việc, quy trình được logic, chặt chẽ hơn, có các phương án dự phòng nếu gặp những tình huống bất lợi.

Sau đây là 6 lý do cho việc phải lập kế hoạch bán hàng online

1.Tập trung vào đúng mục tiêu

Việc xây dựng kế hoạch giúp bạn xác định được mục tiêu nào là chính là quan trọng nhất để ưu tiên vào nó tập trung nhiều nguồn lực hơn để đạt được. Còn các mục tiêu phụ vẫn sẽ thực hiện hóa nó nhưng phân bổ nguồn lực ít hơn sao cho vẫn đạt được mà vừa tiết kiệm nguồn lực và thời gian.

Tập trung vào mục tiêu

2.Giảm thiểu rủi ro

Trong quá trình kinh doanh bạn không thể biết trước được điều gì sẽ xảy ra trong tương lai. Chính vì điều này, lập kế hoạch để có thể đo lường trước được những vấn đề có khả năng phát sinh và đưa ra phương án giải quyết kịp thời.

3.Tối ưu hóa các nguồn lực

Bám sát được các mục tiêu đặt ra mà người quản lý có thể tập trung hoặc phân bổ nguồn lực sao cho phù hợp với mỗi công việc (gồm nhân lực, vật lực và tài lực). Từ đó nguồn lực được tối ưu hóa và hiệu quả cũng được nâng cao.

4.Hiệu quả chi phí trong vận hành

Bạn sẽ xác định được phương án nào thì hiệu quả với mục tiêu nào giúp tránh lãng phí nguồn lực.

Tính kinh tế trong vận hành

5.Là công cụ kiểm soát hiệu quả

Bản kế hoạch đóng vai trò là công cụ kiểm soát cho các nhà quản lý. Từ những tiêu chuẩn đánh giá giúp người quản lý kiểm soát được quá trình thực hiện của cấp dưới. Khi phát hiện ra các sai lệch cũng kịp thời khắc phục để đi vào quỹ đạo lại.

6.Tổ chức phân quyền

Thiết lập kế hoạch cũng giúp bạn biết ai sẽ có khả năng, phù hợp với công việc đó và giao quyền cho họ để có thể thực hiện nhiệm vụ của họ cũng như phối hợp với các nhân viên khác để hoàn thành đạt được mục tiêu chung.

Các loại kế hoạch của một doanh nghiệp

Thường thì có 5 loại kế hoạch cho một doanh nghiệp:

 • Kế hoạch chiến lược

 • Kế hoạch chiến thuật

 • Kế hoạch tài chính

 • Kế hoạch kinh doanh

 • Kế hoạch marketing

Hôm nay mình sẽ phân tích kế hoạch kinh doanh liên quan tới chủ đề của chúng ta ở đầu bài là “Kế hoạch bán hàng online thành công”

9 bước lập kế hoạch bán hàng online thành công

1.Nghiên cứu thị trường dự định sẽ bán hàng online

Bước đầu tiên và cũng quan trọng nhất trong quyết định bán hàng online đó là nghiên cứu thị trường. Ở bước này bạn sẽ phải xem xét, thăm dò từ thị trường lớn (cùng ngành) cho đến những thị trường nhỏ hơn (một sản phẩm nhất định trong ngành).

Nghiên cứu thị trường giúp bạn thu thập các thông tin rồi từ đó tổng hợp, phân tích và đưa ra quyết định lựa chọn thị trường tiềm năng cho mình.

Các yếu tố cần xem xét để khai thác tiềm năng khi nghiên cứu thị trường là:

 • Quy mô thị trường

 • Thực trạng thị trường (đang tăng trưởng, bão hòa hay suy thoái). Những lợi thế và bất cập đang diễn ra là gì?

 • Xác định các phân khúc thị trường -> Lựa chọn thị trường mục tiêu để bán hàng online

 • Nghiên cứu đối thủ cạnh tranh trong cùng phân khúc thị trường với bạn (Bán cùng sản phẩm/dịch vụ, mức giá, hướng tới những đối tượng nào, khác biệt giữa sản phẩm của bạn và họ, phân phối, chính sách bán hàng ra sao…)

2.Triển khai và chọn lọc ý tưởng bán hàng online

Sau khi nghiên cứu thị trường và bạn xác định được thị trường tiềm năng thì tiếp theo là chọn sản phẩm cụ thể để bán hàng online.

Ví dụ: Sau khi phân tích ở bức nghiên cứu thị trường thì các dữ liệu cho thấy thị trường ngành sữa (gồm sữa bột và sữa nước) đang tăng trưởng rất mạnh vẫn còn tiềm năng khai thác. 

Sau khi sàng lọc, phân tích điểm mạnh, điểm yếu, cơ hội, thách thức (mô hình SWOT) bạn quyết định chọn sản phẩm sẽ bán online là sữa bột  cụ thể là sữa bột dành cho em bé thì nhóm đối tượng mục tiêu chính là mẹ bé, những người trong độ tuổi nuôi con nhỏ thường từ 20 – 34.

Vì ý tưởng thì rất nhiều nên đôi khi bước triển khai và chọn lọc ý tưởng bán hàng online đôi khi có thiếu sót nên cần phải rà soát kĩ càng.

3.Tìm nguồn hàng để bán hàng online

Biết được sản phẩm sẽ bán là gì rồi, thị trường mục tiêu nhắm tới là ai rồi thì tiếp theo tìm nguồn hàng ở đâu để vừa chất lượng vừa tiết kiệm phù hợp với vốn của mình.

Lúc này cần tận dụng mọi mối quan hệ của bạn, khéo léo khai thác thông tin liên quan đến lĩnh vực, sản phẩm mà bạn định bán online (đặc biệt là những người có kinh nghiệm bán hàng online hoặc đang bán cùng sản phẩm với bạn) để biết được nguồn hàng nào là tốt nhất.

Nằm vùng trong các hội nhóm cùng ngành/sản phẩm mà bạn định bán để hỏi về nguồn hàng chất lượng cũng là một ý tưởng.

Hãy nhớ rằng xem xét càng nhiều nguồn hàng càng tốt để có thể đưa ra lựa chọn nguồn tốt nhất vừa chất lượng, giá hợp lý và nhà cung cấp đảm bảo uy tín thuận lợi cho việc bán hàng online.

4.Lập fanpage mạng xã hội

Điều cần làm kế tiếp là lập kênh truyền thông nhằm quảng bá cho sản phẩm/thương hiệu sắp ra mắt của bạn.

Tạo fanpage mạng xã hội

Nếu đó là sản phẩm do chính bạn tạo ra ví dụ như quần áo thiết kế thì cần có tên thương hiệu, thường đặt luôn cho tên fanpage. Bước đầu quảng bá đến khách hàng là bạn sắp cho ra mắt/lên kệ thương hiệu này vào thời gian nào, chương trình khuyến mãi ra sao…

Còn nếu là sản phẩm của thương hiệu khác rồi bạn chỉ là mua đi bán lại thì không cần thực hiện bước trên. Thay vào đó bạn sẽ xây dựng nội dung bán hàng luôn và có kế hoạch quảng bá những nội dung nổi bật thường xuyên để tiếp cận đến nhiều khách hàng hơn.

Đó có thể là các chương trình khuyến mãi, giảm giá… để tạo hiệu ứng mua hàng. Để làm được điều này đòi hỏi bạn phải khéo léo trong nghệ thuật xây dựng nội dung quảng cáo thu hút khách hàng.

Quy trình xây dựng chiến lược nội dung và cách tạo chiến dịch quảng cáo cho sản phẩm được chia sẻ chi tiết trong khóa học Quảng cáo Facebook 4 buổi cùng chuyên gia Thanh Thịnh Bùi.

Bạn có thể liên hệ TẠI ĐÂY để được tư vấn về khóa học này.

Hoặc xem hướng dẫn online cách tạo chiến dịch quảng cáo 6 bước

5.Lập bảng cân đối tài chính

Cần có kế hoạch tài chính cho những hạng mục cụ thể phục vụ cho công việc bán hàng online của bạn. Thường sẽ là theo tháng hoặc tùy theo mô hình kinh doanh của bạn. Càng rõ số tiền bạn sẽ phải chi cho mỗi hạng mục thì sẽ càng làm rõ được thời gian hoàn vốn và lợi nhuận bao nhiêu. Tăng động lực đạt được mục tiêu và quản lý hiệu quả dòng tiền của bạn.

Các chi phí sẽ gồm có chi phí cho nhân sự bán hàng, kho, kế toán,… chi phí cho vận chuyển gồm có nhập hàng và giao hàng cho khách, chi phí chạy quảng cáo, phải trả cho nhà cung cấp và các chi phí khác như thiết kế website bán hàng, app, thuê gia công…

Lập bảng cân đối ngân sách

6.Kế hoạch vận chuyển, giao hàng

Đây là yếu tố quan trọng nằm trong chính sách bán hàng. Gồm có vận chuyển về nếu bạn nhập hàng và vận chuyển đi (giao hàng cho khách). 

Đối với vận chuyển về thì như trên mình có đề cập đến việc lựa chọn nhà cung cấp. Bạn cần cân nhắc lựa chọn nhà cung cấp nào để vừa có sản phẩm tốt mà vừa tối ưu chi phí vận chuyển.

Đối với giao cho khách thì xem xét xem phạm vi bán hàng online của bạn là trong khu vực bạn sinh sống hay toàn quốc, quốc tế. Nếu là trong khu vực thì tự vận chuyển sẽ tốt hơn hơn hay là chọn hẳn đơn vị vận chuyển bên ngoài.

Tùy thuộc vào phân khúc khách hàng/ thị trường bạn đang hướng tới, chọn phương án vận chuyển cũng như đơn vị vận chuyển tối ưu nhất vừa tiết kiệm chi phí mà vừa làm hài lòng khách hàng của bạn.

7.Kế hoạch marketing cho bán hàng

Chắc chắn không thể thiếu kế hoạch marketing, chìa khóa để bán hàng thành công. Bán hàng online thì tất nhiên là dùng hình thức marketing online. Các phương thức có thể kể đến như tiếp thị qua kênh mạng xã hội, SEO, Affiliate, quảng cáo có trả phí, content marketing, email marketing…

Một số công cụ marketing online

Việc truyền thông, quảng bá hình ảnh sản phẩm/thương hiệu của bạn đến khách hàng nhằm gia tăng nhận thức về sản phẩm của bạn trong lòng khách hàng. Quảng bá với các mục tiêu như truyền tải thông điệp đến đúng đối tượng mục tiêu, tiếp cận được nhiều khách hàng tiềm năng hơn hoặc là đối tượng tương tự, giữ chân khách hàng ở lại website lâu hơn và mua sản phẩm…

Đặc biệt sử dụng phương thức quảng cáo trả phí đặc biệt là quảng cáo Facebook đang được rất nhiều người quan tâm vì tính hiệu quả của nó mang lại khá cao tính đến thời điểm hiện tại.

Hướng dẫn chạy quảng cáo Facebook hiệu quả:

Một thứ chắc chắn không thể thiếu khi bán hàng online nhất là với những ai kinh doanh đa sản phẩm đó website bán hàng. Thiết kế website để tạo tính chuyên nghiệp, uy tín hơn cho thương hiệu của bạn cũng như là nơi thu hút khách hàng và giúp họ có thể tra cứu thông tin, tìm mua sản phẩm của bạn tại đó.

Một website bán hàng tốt ngoài việc trình bày, hình ảnh đẹp sắc nét cần phải có các tiêu chí sau:

 • Nội dung chất lượng, đảm bảo cung cấp đủ thông tin về doanh nghiệp cũng như sản phẩm đến khách hàng

 • Tối ưu hóa các thao tác cho người dùng (ví dụ như tiện ích giỏ hàng, mua hàng)

 • Liên kết bán hàng được với các trang mạng xã hội khác

 • Cung cấp các phương thức thanh toán trực tuyến

 • Giao diện hiển thị được trên cả điện thoại

Để có được một website bán hàng tốt tùy thuộc vào khả năng sáng tạo của bạn cũng như chọn được đội ngũ thiết kế website tốt.

Thiết kế website bán hàng chuyên nghiệp

Xem thêm 7 nền tảng thiết kế website miễn phí chuyên nghiệp

9.Đánh giá kết quả thực thi

Bước cuối cùng của kế hoạch bán hàng online đó là đánh giá kết quả đạt được trong toàn bộ quá trình thực hiện. Có nghĩa là khi kết thúc mỗi nhiệm vụ cụ thể bạn sẽ đánh giá luôn dựa theo tiêu chí ban đầu mà bạn đề ra xem nhiệm vụ đó có đạt không. Nếu không thì chỉnh sửa, khắc phục theo phương án dự phòng trước đó mà vẫn đảm bảo tiến độ kế hoạch.

Sau khi đánh giá từng hạng mục nhỏ cuối cùng là tổng kết doanh thu bán hàng online theo tháng/quý/năm và đánh giá kết quả cuối cùng (có đạt mục tiêu ban đầu đề ra chưa). Có thì phát huy những gì đã làm tốt còn chưa thì rà soát lại xem thiếu sót và mắc sai lầm ở đâu để cải thiện cho kế hoạch sau tốt hơn.

Kết luận

Lập kế hoạch bán hàng online không chỉ giúp bạn bán hàng tốt hơn tại thời điểm thực hiện mà còn cho bạn cái nhìn tổng quát về những gì đã và sẽ diễn ra trong tương lai giúp bạn có thể tránh hoặc giảm thiểu những bất lợi trong kinh doanh.

Hy vọng với những gì mình chia sẻ ở trên bạn sẽ có cho mình một bản kế hoạch bán hàng online chỉn chu để bứt phá doanh thu bán hàng của mình. Chúc các bạn thành công!

Đừng quên bấm theo dõi trang fanpage thanhthinhbui.com để cập nhật thêm nhiều kiến thức bổ ích cũng như có thể đăng ký các khóa học chuyên sâu phù hợp với công việc kinh doanh của bạn.

Bài viết cùng chủ đề

Về THANH THỊNH BÙI

Thanh Thịnh Bùi là một chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực Kinh doanh Online. Anh là CEO Enternet Việt Nam, tác giả 2 đầu sách kinh doanh bán chạy, nhà đầu tư cá nhân xuất sắc.