.
.

Bán tại cửa hàng hay trực tuyến mới là tương lai?

by admin

Có nên mở cửa hàng trong thời đại kĩ thuật số? Cho dù chúng ta vuốt ngón tay để tìm kiếm thông tin hoặc dùng giọng nói để hỏi Siri thì điện thoại thông minh thực sự đã trở thành cửa sổ mở ra thế giới thông tin và kiến thức – ngay trong tầm tay của mỗi người.

Bên cạnh đó, gần như tất cả mọi người đều có quyền truy cập vào thiết bị kỳ diệu này để kết nối, giao tiếp liên tục với phần còn lại của thế giới.

Bán tại cửa hàng hay trực tuyến mới là tương lai?

Sự thay đổi về hành vi – từ cửa hàng sang trực tuyến

Giờ đây, chúng ta có thể gửi tin nhắn hoặc gọi điện với độ chính xác hoàn hảo; gửi ảnh và video có độ phân giải cao hay sử dụng trình duyệt Internet để tìm kiếm bất cứ thứ gì chúng ta cần hoặc nghe bộ sưu tập nhạc không giới hạn trên Spotify, v.v. Tuy nhiên, chính điều này khiến lòng kiên nhẫn của mỗi người bị thử thách và có xu hướng nhanh chóng thất vọng với những người không thể xử lý với tốc độ nhanh như thiết bị của mình.

Vậy rốt cuộc công nghệ là tốt hay xấu? Nói một cách trung thực, điện thoại thông minh là một công cụ, giống như một cái búa đối với thợ mộc. Nó tốt hay xấu phụ thuộc vào cách mỗi người sử dụng nó như thế nào. Vậy làm thế nào để điện thoại thông minh góp phần quan trọng trong việc định hình một tương lai tốt đẹp hơn cho thế giới?

Thêm nhiều góc nhìn về điện thoại thông minh

Khả năng tiếp cận và quyền truy cập vào các sản phẩm, dịch vụ ảo của điện thoại thông minh chỉ là một phần nhỏ, thay vào đó, chúng ta phải suy nghĩ về cả phần mềm và phần cứng để tránh bị gián đoạn.

Với chức năng điều khiển bằng giọng nói trên cả điện thoại thông minh và các tính năng tương tự trên xe oto, nhiều người thậm chí còn bỏ qua việc nhập địa chỉ chính xác mà chỉ cần nói nơi chúng ta muốn đến, Google Maps sẽ cung cấp cho chúng ta tuyến đường tốt nhất chỉ trong vài giây.

Đối với người tiêu dùng, tính năng này thực hiện công việc của nó một cách hoàn hảo và được coi là điều hiển nhiên. Nhưng với tư cách là các doanh nhân và nhà lãnh đạo doanh nghiệp, hiểu được chức năng đằng sau GPS và lợi thế từ các dịch vụ vị trí mà mình có thể dễ dàng tiếp cận, chúng ta sẽ thấy vô số cơ hội mới đáng kinh ngạc.

Cửa hàng tạp hóa hỗ trợ GPS

Mua sắm nhu yếu phẩm đã thay đổi đáng kể dưới tác động của đại dịch COVID-19, khi khách hàng không chỉ được yêu cầu lập kế hoạch tốt hơn trước khi thực hiện việc ra ngoài mua hàng tạp hóa, mà còn nhiều người chọn sử dụng dịch vụ nhận hàng ở lề đường hoặc giao hàng nếu có thể.

Khi tác động của Covid-19 giảm dần, với những khách hàng quay lại mua sắm tại cửa hàng vật lý sau khi sử dụng dịch vụ nhận hàng hoặc giao hàng – được tạo điều kiện dễ dàng bằng cách sử dụng giỏ hàng trực tuyến và tìm kiếm một thương hiệu cụ thể, có thể sự kiên nhẫn của họ sẽ “mỏng như tờ giấy”.

Các doanh nghiệp đang khai thác nỗi ám ảnh của khách hàng về sự hài lòng tức thì khi sử dụng điện thoại thông minh và máy tính bảng theo nhiều cách khác nhau, đặc biệt là mua sắm trực tuyến. Nhưng làm thế nào để chúng ta thu hút khách hàng trở lại cửa hàng truyền thống; chống lại những tiêu cực của sự hài lòng tức thì và biến nó thành một trải nghiệm đáng mơ ước đối với họ?

Với thông tin này, cùng với sự hiểu biết về chức năng GPS đang hoạt động trên điện thoại, sẽ dễ dàng tìm ra cách để một cửa hàng tạp hóa có thể khai thác khả năng thiết lập vị trí, kết hợp với công nghệ đã được phát triển tại cửa hàng trực tuyến của họ. Về cơ bản, hãy tạo trải nghiệm người dùng trong thế giới thực tương tự như một cửa hàng trực tuyến, nơi người mua lên danh sách các mặt hàng và có thể khi họ đi qua cửa hàng, ứng dụng của cửa hàng tạp hóa sẽ kêu lên khi bạn đến gần một sản phẩm cụ thể mà mình đang tìm kiếm, giúp bạn nhanh chóng tìm thấy vị trí chính xác của nó.

Mong muốn của người tiêu dùng cá nhân đối với sự hài lòng tức thì tăng lên không có nghĩa là các cửa hàng tạp hóa, cửa hàng thiết yếu và các nhà bán lẻ trực tiếp sẽ phải từ bỏ tất cả các hoạt động trước đây của mình. Mức độ kết nối mà thế giới này tự hào và nhu cầu gia tăng theo cấp số nhân – do đại dịch COVID-19 – đã khiến nhiều người mong muốn được ra khỏi nhà và tới cửa hàng để trực tiếp lựa chọn các sản phẩm, dịch vụ.

Bài viết cùng chủ đề

Về THANH THỊNH BÙI

Thanh Thịnh Bùi là một chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực Kinh doanh Online. Anh là CEO Enternet Việt Nam, tác giả 2 đầu sách kinh doanh bán chạy, nhà đầu tư cá nhân xuất sắc.