Kinh doanh online có thể xem là một trong những ý tưởng tuyệt vời dành cho những ai có đam mê kiếm tiền, muốn có được sự nghiệp riêng không phụ thuộc vào việc làm hành chính 8 tiếng mỗi ngày. Nếu bạn là người mới, thanhthinhbui.com sẽ chỉ bạn bí quyết kinh doanh thành công với 10 bước sau đây.

1. Tìm một ý tưởng kinh doanh online

Hãy ngồi lại và nghiệm thử xem những điểm mạnh của bản thân là gì? Bạn thích làm gì trong thời gian rảnh rỗi? Sản phẩm hoặc dịch vụ mà bạn có kiến thức nhiều nhất về nó, hoặc bạn đang cảm thấy không hài lòng với mô hình kinh doanh truyền thống cũ và bạn có giải pháp để giải quyết được vấn đề đó.

Tiếp theo hãy nghiên cứu và xem xét đánh giá sản phẩm, dịch vụ. Xem thử trên thị trường hiện nay có nhiều đối thủ cạnh tranh không, nếu có thì thị trường ngách nào sẽ phù hợp với mô hình kinh doanh của bạn.

Nếu bạn đang bí ý tưởng chưa có một sản phẩm hoặc mô hình dịch vụ nào thích hợp, thì có một mẹo ngắn hạn đó chính là chạy theo xu hướng. Bán hàng theo xu hướng thường sẽ có lợi nhuận nhanh chóng, tuy nhiên bạn cần lưu ý những hình thức kinh doanh này đa số thường vòng đời rất ngắn và thường xuyên phải thay đổi sản phẩm bán để thích hợp với xu hướng.

2. Xác định thời gian rảnh rỗi

Bạn có đam mê mãnh liệt với kinh doanh online, nhưng tại thời điểm đó bạn cũng không thể rời bỏ được công việc chính của bạn. Vậy cũng xin đừng lo lắng, vì bạn vẫn có thể thực hiện song song cả hai công việc cùng một lúc để đảm bảo nguồn thu nhập ổn định.

Hãy tận dụng khôn khéo khoảng thời gian rảnh rỗi  của mình một cách hợp lý. Đặc biệt là các bà mẹ bỉm sữa hay những bạn sinh viên, nhân viên văn phòng, đó có thể là giấc nghỉ trưa, buổi tối sau khi chăm con xong hoặc vào cuối tuần được thư thả.

Hãy duy trì mọi việc đều đặn cho đến khi công việc kinh doanh online của bạn có thể mang lại nguồn thu nhập ổn định và bạn hoàn toàn có thể đảm bảo dành hết toàn bộ thời gian và công sức để phát triển quy mô kinh doanh.

3. Đánh giá ý tưởng kinh doanh online

Trước khi bắt tay vào kinh doanh hãy dành một chút thời gian để làm khảo sát nhỏ xem khách hàng có sẵn sàng muốn chi trả cho sản phẩm hay dịch vụ của bạn không. Đó là việc làm cần thiết để tránh trường hợp bạn tốn quá nhiều thời gian, tiền bạc, ý tưởng vào đó.

Nếu như bạn vẫn còn sợ hãi chưa chắc chắn bạn có thể  khởi nghiệp kinh doanh với một quy mô vừa và nhỏ, hoặc một phiên bản thử nghiệm để lấy ý kiến phản hồi từ khách hàng. Tập cho mình thói quen lắng nghe những đánh giá của khách hàng dù tốt hay xấu, vì đó là những lời nhận xét vô giá đối với những ai đang bắt đầu mới kinh doanh online.

4. Xác định vốn kinh doanh online

Vốn ban đầu chính là yếu tố quan trọng khi bạn bắt đầu thực hiện kinh doanh online. Bạn phải xác định nguồn vốn của mình có bao nhiêu, hoặc có thể vay những ai từ đâu để bắt đầu thực hiện ý tưởng kinh doanh.

Bạn nên bắt đầu từ 20% - 40% số tiền hiện tại bạn đang có trong người, dần dần sau khi quy mô được mở rộng bạn có thể đầu tư và quay vòng vốn. Hãy tính toán cẩn thận toàn bộ chi phí cần có trong việc kinh doanh online. Có một lợi thế khi kinh doanh online bạn có thể cắt giảm được rất nhiều chi phí hiện hữu khác, ví dụ như: mặt bằng, nhân sự. kho bãi, vv...

5. Lập kế hoạch kinh doanh online

Tập cho bản thân có thói quen lập kế hoạch rõ ràng, chi tiết trong kinh doanh vì nó sẽ giúp bạn hiện thực hóa ý tưởng kinh doanh. Bên cạnh đó, bạn có thể xác định được các rủi ro, phương án, chiến lược, ngân sách, vv…

Khi tạo kế hoạch, nên theo mô hình SWOT (Điểm mạnh - Điểm yếu - Cơ hội - Thách thức). Lập kế hoạch phân tích chi tiết và cẩn thận sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quan toàn bộ ý tưởng và tăng tính khả thi cao hơn trong kế hoạch kinh doanh.6. Đặt tên thương hiệu

Khi đặt tên thương hiệu hãy lưu ý những điều sau:

Ngắn gọn, dễ hiểu và gây ấn tượng để khách hàng dễ ghi nhớ tên thương hiệu. Hoàn hảo nhất thì nên dao động từ hai đến ba từ, hạn chế nhiều hơn.

Độc lạ, đây sẽ là điều khiến khách hàng không thể nào nhầm lẫn bạn giữa với bất kỳ thương hiệu nào khác

Không đặt tên trùng hoặc gần giống với các thương hiệu đã được đăng ký bản quyền nhãn hiệu


7. Tìm nguồn hàng tốt, giá cả hợp lý


Tìm một nguồn hàng tốt, giá phải chăng sẽ giúp bạn tạo được lợi thế cạnh tranh. Hiện nay có rất nhiều nguồn cung cấp giá sỉ tốt. Hãy chịu khó tìm tòi hoặc tham khảo những người có kinh nghiệm.

Có rất nhiều phương pháp tìm nguồn hàng sỉ, bạn chỉ việc ngồi nhà và tìm kiếm trên Facebook, Google, các trang web bán buôn, nhà sản xuất,...

Với mặt hàng thời trang thì bạn có thể tìm nguồn hàng từ một số trang web lớn như alibaba, taobao,...các chợ bán sỉ như Ninh Hiệp hoặc bạn có thể đích thân sang Trung Quốc để tìm nguồn cung cấp.


8. Lựa chọn kênh bán hàng online phù hợp


Tận dụng và xem xét kỹ loại hình sản phẩm và mô hình dịch vụ mà bạn đang hướng đến sẽ xuất hiện như thế nào đến với khách hàng thông qua các kênh thương mại điện tử và mạng xã hội. 

Bán hàng trên mạng xã hội như Facebook , Zalo, Instagram đang là một xu hướng kinh doanh thịnh hành mà bất cứ ai cũng có thể làm được, chỉ cần bạn có một sản phẩm hay dịch vụ để bán. Kênh bán hàng này hoàn toàn miễn phí, nếu muốn gia tăng tiếp cận khách hàng bạn có thể chạy các chiến dịch quảng cáo.

Ngoài ra, website cũng là một kênh bán hàng hiệu quả và cần thiết. Tuy nhiên, nền tảng này sẽ phụ thuộc vào một bên thứ 3 và sự cạnh tranh này khá khốc liệt nhưng với website thì bạn có thể hoàn toàn tự chủ với việc kinh doanh của mình, sở hữu toàn bộ nền tảng, thông tin trên đó. Website bán hàng cũng sẽ giúp bạn thực hiện các chiến dịch quảng bá, tăng uy tín và thương hiệu, thu hút và giữ chân khách hàng tốt nhất.


9. Thực hiện ý tưởng kinh doanh online


Sau khi bạn đã lên kế hoạch chi tiết, kênh bán hàng cũng như nguồn hàng đã có để bán. Hãy bắt đầu xây dựng các kênh bán hàng online mà bạn đã hướng đến trước đó. Bắt đầu bằng việc tạo Page, website, gian hàng và đăng sản phẩm lên để khách hàng biết tới bạn.

Bên cạnh đó, để tiếp cận được tối đa khách hàng tiềm năng, bạn có thể chạy các chiến dịch quảng cáo trên Facebook, Shopee, Tiktok hay đưa ra các chương trình khuyến mãi hấp dẫn người tiêu dùng.


10. Theo dõi và đánh giá


Bạn nên thường xuyên theo dõi, đánh giá và kiểm kê chi tiết các chỉ số như doanh  thu, đơn hàng, tồn kho, chi phí, lợi nhuận để nắm rõ tình hình kinh doanh của mình, nếu như trong quá trình kinh doanh gặp bất kỳ sự cố hoặc vấn đề bạn sẽ nhanh chóng tìm được hướng khắc phục.

Và một điều không kém quan trọng, đó chính là sự đánh giá phản hồi của khách hàng. Tập tiếp nhận các phản hồi tích cực và tiêu cực, nên tương tác và đặt mình vào vị trí của khách để dịch vụ và sản phẩm của bạn được cải tiến. Đôi lúc chính khách hàng sẽ là người giúp bạn biết cần phải làm gì để bán hàng tốt hơn.
0 0 votes
Article Rating