Nếu như 1 năm Google tung ra vài thuật toán “nhẹ nhẹ” khiến các website trên toàn thế giới bị chao đảo thì nay ông lớn Facebook cũng gia nhập sân chơi thuật toán. 

Thật ra nếu bạn để ý, tất cả các bản cập nhật phần lớn đều có chung một mục đích - hướng đến người dùng/ khách hàng nhiều hơn là người bán/nhà cung cấp sản phẩm, dịch vụ. 

Có một điều bạn nên hiểu “Chơi trên sân nhà nào, phải tuân thủ luật của nhà đó”. Và Facebook cùng Google chính là hai ông lớn mà chúng ta đang phụ thuộc vào nhiều nhất. 

Hãy cùng Enternet khám phá các thuật toán mà Facebook vừa cập nhật - chủ yếu áp dụng đối với Fanpage. 

Bạn sẽ được nhìn thấy nhiều bài post của 1 fanpage trên News Feed

Nếu như trước đây, khi lướt NF các bài viết từ fanpage sẽ bị giới hạn số lượng xuất hiện trên bảng tin của một người dùng. Thì nay, bạn sẽ cùng lúc nhìn thấy nhiều - hơn - 1 - bài - post từ fanpage. 

Tất nhiên, trong trường hợp bạn đã bấm like hoặc follow fanpage đó nhé! 

Có lẽ, đây là một lần cập nhật hiếm hoi từ Facebook có lợi cho các quản trị viên Fanpage. 

Facebook ưu tiên hiển thị bài viết từ bạn bè hơn là Fanpage 

Cập nhật này chắc chắn là hướng đến người dùng Facebook rồi. 

Cá nhân mình - một người sử dụng Facebook thường xuyên, mình rất thích thuật toán này của Facebook. 

Vì rõ ràng, nếu bạn có chủ đích muốn nhận được nhiều hơn thông tin từ một fanpage, bạn sẽ chủ động bật thông báo nhận tin tại đầu trang fanpage mỗi khi có bài viết mới. 

Bài viết mà bạn bè của người dùng đã tương tác sẽ không còn xuất hiện trên bảng tin

Chắc đã không ít lần khi lướt bảng tin bạn sẽ bắt gặp: 

X - Y - Z đã để lại một bình luận dưới bài viết này …

X - Y - Z đã thích bài viết này …

Thông qua hình thức này, mỗi fanpage sẽ nhận được một lượt quan tâm từ bạn bè của người đã tương tác trang. Mình thường gọi đây là nguồn redirect - nguồn giới thiệu thông qua bạn bè, người quen. Việc lan tỏa thông tin kiểu này rất có ích trong quá trình phát triển của một fanpage.

Và, khi Facebook công bố bản cập nhật này, tất cả những thông tin trên sẽ dần dần không còn xuất hiện trên bảng tin của người dùng nữa. Có thể nói, đây là một trong những bản cập nhật để lại tác động lớn đối với fanpage Facebook. 

Lúc này, bắt buộc người chủ Fanpage phải tìm ra cách marketing hiệu quả hơn, thay thế cho lợi ích vừa bị mất. 

Để tránh tình trạng hiện nay, mọi người đang có xu hướng mua fanpage chạy ads livestream. Là một dạng Fanpage vừa livestream tương tác với khách hàng mà còn chạy được quảng cáo đến với nhiều người dùng khác. 

Tóm lại 

Như mình đã nói ở đầu bài viết, chơi trên sân nhà nào phải phụ thuộc luật lệ nhà đó. Hơn nữa, nền tảng công nghệ thông tin, mạng xã hội trong tương lai được dự đoán sẽ phát triển vượt bậc hơn nữa. Chính vì thế, theo kinh nghiệm cá nhân, mình nghĩ những người đã và đang có dự định bán hàng online, kinh doanh online,...nói chung nên tự lên kế hoạch phát triển có tính linh động. 

Ngoài ra, cũng nên tìm một lối đi phát triển theo cách bền vững mà không quá lệ thuộc vào các nền tảng tiếp thị như hiện nay. 

4 1 vote
Đánh giá bài viết