.
.

Người mới cần làm gì để kinh doanh online thành công

by admin

Bạn đam mê kiếm tiền? Hay đơn giản là bạn có nhiều thời gian nhàn rỗi. Vậy lựa chọn tốt nhất bạn có thể lựa chọn là bắt đầu kinh doanh online. Bài viết này chia sẻ nội dung 10 bước kinh doanh online cho người mới, tuy nhiên để thật sự thành công thì là một sự nỗ lực không ngừng nghỉ của bản thân bạn nhé!

Kinh doanh online

Bạn thật sự có thời gian rãnh rỗi?

Kinh doanh online

Nếu bạn đang muốn kinh doanh online nhưng đến thời điểm này chưa thể bỏ công việc chính thì cũng đừng lo lắng, bạn vẫn có thể làm cả hai công việc cùng một lúc để có thu nhập ổn định.

Hãy tận dụng thời gian rảnh rỗi, đặc biệt là các mẹ bỉm sữa hoặc sinh viên, nhân viên văn phòng. Đấy có thể là thời gian nghỉ trưa, buổi tối hoặc cuối tuần. 

Cho đến khi bạn có một nguồn thu nhập ổn định từ việc kinh doanh online hiệu quả của mình và bạn hoàn toàn chắc chắn về nó, bạn có thể đầu tư toàn bộ thời gian và công sức của mình để phát triển và mở rộng quy mô kinh doanh.

Ý tưởng kinh doanh online đúng sẽ giúp bạn đi đúng hướng

Kinh doanh online

Hãy xác định một ý tưởng kinh doanh đúng bằng cách hãy phân tích SWOT, ở đây bạn sẽ thấy được những điểm nổi bật của sản phẩm hay đơn giản là sự khó khăn mà bạn phải đối mặt. Ngày nay, có quá nhiều người tham gia vào việc kinh doanh online, vì vậy bạn cần phải tìm ra những lợi thế chỉ riêng bạn có hoặc là một đặc điểm khác biệt với thị trường. 

  • Ví dụ, nếu bạn không có kinh nghiệm nhập hàng, nhập kho, đóng gói, quản lý kho, bán hàng, nhân sự, quản trị, … trong kinh doanh online, thì bạn là người thích hợp nhất với loại hình kinh doanh “Tiếp thị liên kết” (Affiliate marketing). Trên mạng có rất nhiều bài viết về cách kiếm tiền từ tiếp thị liên kết nhưng đều là những kiến thức rất cơ bản và chưa chắc đã kiếm được tiền từ chúng. Tuy nhiên, cái gì cũng phải đi từ cơ bản mà, hãy nghiên cứu nhé!
  • Ví dụ bạn có nguồn hàng thời trang tốt, giá cả cạnh tranh thì bạn có thể kinh doanh mặt hàng thời trang, nếu bạn có thế mạnh về thủ công hoặc làm bánh thì đó cũng có thể là một ý tưởng, rất tốt.

Tận dụng điểm mạnh của bản thân là một điều cực kỳ cần thiết. Bạn làm được gì, thời gian có không, kỹ năng về marketing, bán hàng thì như thế nào, hiểu biết về thị trường đến đâu?… Sau đó, thực hiện nghiên cứu của bạn và đánh giá sản phẩm hoặc dịch vụ. Xem liệu có nhiều sự cạnh tranh trên thị trường hoặc liệu có thị trường ngách nào để tham gia hay không.

Khi bạn không có bất kỳ ý tưởng sản phẩm nào, đó là một mẹo để tận dụng xu hướng. Bán hàng theo xu hướng dễ kiếm lãi nhanh nhưng phải nhanh tay kịp thời. Một nhược điểm của loại hình kinh doanh này là vòng đời rất ngắn và sản phẩm bán ra thường bị đào thải rất nhanh.

Đánh giá lại ý tưởng kinh doanh online có thật sự đúng và đủ?

Kinh doanh online

Dành chút ít thời gian để đánh giá xem liệu khách hàng có sẵn sàng trả tiền cho sản phẩm của bạn trước khi bạn đầu tư chất xám, thời gian và tiền bạc cho ý tưởng kinh doanh mới này. Tuy nhiên, đừng vì vậy mà chần chừ thực hiện dự án. 

Để an toàn, hãy bắt đầu dự án với số vốn nhỏ, bán thử nghiệm để lấy ý kiến phản hồi của khách hàng. Luôn lắng nghe ý kiến của khách hàng, vì chúng là vô giá đối với bất kỳ doanh nghiệp hay starup.

Đặt tên thương hiệu cho riêng bạn có quan trọng? 

Kinh doanh online

Chọn một cái tên thương hiệu có ý nghĩa cho công ty hoặc doanh nghiệp của bạn, nghe thì có vẻ dễ dàng nhưng không phải ai cũng thực hiện tốt.

Khi bạn đặt tên cho thương hiệu của mình, hãy ghi nhớ những điều sau:

  • Hãy cho nó một cái tên ngắn gọn và đơn giản để khách hàng có thể nhanh chóng ghi nhớ. Tốt nhất là một hoặc hai từ và không quá ba từ.
  • Khác biệt và duy nhất. Nhờ đó, khách hàng sẽ nhớ đến bạn lâu hơn và không bị nhầm lẫn với đối thủ hay thương hiệu khác.
  • Không đề cập đến những tên giống với thương hiệu đã đăng ký, bạn phải tìm hiểu để tránh bị kiện vì vi phạm thương hiệu.

Vậy “đặt tên thương hiệu có quan trọng?” thì câu trả lời là “CÓ”. Vì vậy, bạn phải suy nghĩ thật sáng suốt nhé!

Xem thêm: 10 bước xây dựng thương hiệu cá nhân trên Internet

Lập kế hoạch kinh doanh online

Kinh doa nh online

Viết một kế hoạch kinh doanh online chi tiết sẽ giúp bạn thực hiện ý tưởng của mình một cách hiệu quả. Bạn sẽ xác định được đầy đủ các phương án, chiến lược, ngân sách, nhân sự và những rủi ro tiềm ẩn khi thực hiện ý tưởng. Phân tích tình hình cạnh tranh và mô hình SWOT (Điểm mạnh, Điểm yếu, Cơ hội và Đe doạ) khi lập một kế hoạch kinh doanh online. Việc phân tích kế hoạch kinh doanh một cách chi tiết và cẩn thận sẽ giúp bạn đánh giá được toàn bộ kế hoạch kinh doanh.

Xác định vốn kinh doanh online – yếu tố tác động trực tiếp đến khả năng thành công

Kinh doanh online

Vốn là yếu tố quan trọng khi bắt đầu kinh doanh online. Bạn cần xác định xem mình có bao nhiêu vốn hoặc phải vay ở đâu để ý tưởng kinh doanh của mình thành hiện thực. Để an toàn, bạn nên bắt đầu với một số vốn nhỏ, sau đó tăng dần quy mô đầu tư và vòng quay vốn.

Bán các sản phẩm hữu hình, số vốn của bạn có thể cao hơn khi bạn chi tiền vào việc nhập hàng hóa, kho bãi, v.v. Tính toán cẩn thận tất cả các chi phí liên quan đến việc kinh doanh online. Ưu điểm của việc kinh doanh online là bạn có thể tiết kiệm được chi phí mặt bằng, cửa hàng, nhân viên kinh doanh…

Xem thêm: Tối ưu chi phí trong kinh doanh online

Tìm nguồn hàng chất lượng, giá cả thuận mua vừa bán? 

Kinh doanh online

Tìm được nguồn hàng kinh doanh online tốt với giá cả phải chăng giúp bạn có lợi thế cạnh tranh. Bây giờ có rất nhiều nhà bán buôn tốt. Bạn phải siêng năng tìm kiếm, đến tận nơi kiểm tra nguồn hàng nếu có thể hoặc liên hệ với những người có kinh nghiệm.

Mua hàng giá sỉ có rất nhiều cách, bạn chỉ cần ngồi tại nhà lướt Facebook, Google, các trang web bán buôn, nhà sản xuất,… Đối với mặt hàng hữu hình, bạn có thể vào một số trang web, website lớn như Alibaba, Taobao , … các chợ đầu mối như Ninh Hiệp hoặc bạn có thể sang tận Trung Quốc để lấy hàng.

Xem thêm: 4 cách tìm nguồn hàng sỉ giá rẻ để kinh doanh online

Kênh bán hàng online đa dạng, bạn phải cân nhắc lựa chọn

Kinh doanh online

Kinh doanh online dễ dàng hơn bao giờ hết vì nền tảng kinh doanh này ngày càng phổ biển và đa dạng. Bạn không nhất thiết phải kinh doanh để bán sản phẩm nhưng việc sử dụng hiệu quả các kênh bán hàng online cũng sẽ giúp bạn kinh doanh thành công. 

  • Bán hàng trên mạng xã hội như Facebook, Zalo, Instagram là kinh doanh theo xu hướng mà ai cũng có thể làm được miễn là có sản phẩm, dịch vụ để bán. Kênh bán hàng này hoàn toàn miễn phí, nếu bạn muốn tăng lượt tiếp cận thì có thể chạy các chiến dịch quảng cáo.
  • Bán sản phẩm trực tuyến trên các sàn thương mại điện tử đã rất phổ biến trong những năm gần đây. Đây là một kênh bán hàng hiệu quả, nhưng người bán phải trả chiết khấu cho các nền tảng thương mại điện tử.
  • Website bán hàng là một kênh hữu hiệu và rất cần thiết. Trong trường hợp của hai kênh bán hàng nêu trên, người bán dựa vào nền tảng của bên thứ ba và sự cạnh tranh rất gay gắt. Trang web bán hàng có thể toàn quyền kiểm soát hoạt động kinh doanh của bạn và sở hữu toàn bộ nền tảng. Website bán hàng cũng sẽ giúp bạn chạy các chiến dịch quảng cáo, tăng uy tín và thương hiệu, thu hút và giữ chân khách hàng tốt nhất.

Triển khai dự án kinh doanh online hợp lý và hiệu quả

Kinh doanh online

Sau khi bạn đã có sản phẩm và kế hoạch chi tiết, bạn hãy bắt tay ngay lập tức để thực hiện công việc kinh doanh online của mình nếu bạn có một kế hoạch chi tiết cũng như đã có sản phẩm để bán. Xây dựng các kênh bán hàng online đã được liệt kê trong kế hoạch, bắt đầu từ cái đơn giản đến phức tạp, từ miễn phí đến trả phí như: tạo Fanpage, website, gian hàng và đăng sản phẩm lên các sàn thương mại điện tử để khách hàng biết đến và mua sắm sản phẩm.

Bạn có thể chạy các chiến dịch quảng cáo Facebook, Google ads hay các chương trình khuyến mại khi khách hàng “mối” của bạn đã được tận dụng triệt để.

Theo dõi và đánh giá dự án theo từng bước trong kế hoạch

Kinh doanh online

Các chỉ số bán hàng quan trọng như đơn hàng, chi phí vận hành, doanh thu, vốn hàng hóa… cần được theo dõi thường xuyên để biết được tình hình kinh doanh của mình. Nếu bạn chạy các chiến dịch quảng cáo thì bạn nên lưu ý các số liệu như ROI, CTR, CTA…

Sự đánh giá và phản hồi của khách hàng vô cùng cần thiết khi bạn bắt tay vào việc kinh doanh. Bạn hãy chủ động tương tác với khách hàng trên nhiều phương tiện và luôn sẵn sàng tinh thần đón nhận các đánh giá khen, chê. Sự thật là những lời đóng góp của khách hàng lại tạo nên đột phá cho kế hoạch của bạn thì sao!

KHÓA HỌC ONLINE MỚI NHẤT CỦA THANHTHINHBUI

Bài viết cùng chủ đề

Về THANH THỊNH BÙI

Thanh Thịnh Bùi là một chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực Kinh doanh Online. Anh là CEO Enternet Việt Nam, tác giả 2 đầu sách kinh doanh bán chạy, nhà đầu tư cá nhân xuất sắc.