.
.

10 bước xây dựng thương hiệu cá nhân trên Internet

by admin

Bạn nghĩ bán hàng thì chỉ cần sản phẩm của bạn tốt là đủ?

Không! Sản phẩm tốt nhưng chưa đủ. Bởi vì khách hàng không biết bạn là ai thì bạn đã vụt mất đi cơ hội để có thể bán nhiều sản phẩm hơn bạn nghĩ rồi đó.

Thật vậy, khi bạn có hình ảnh cá nhân tốt dần dần hình thành nên cái gọi là thương hiệu cá nhân. Tạo nên tên tuổi, sự khác biệt, tăng độ uy tín của bạn lên rất nhiều lần với đối tác, khách hàng. Nhờ đó mà thu hút khách hàng tiềm năng nhiều hơn làm đòn bẩy hỗ trợ bứt phá doanh số cho bạn.

Vậy làm sao để trở thành nhà kinh doanh chuyên nghiệp có sức hút, tầm ảnh hưởng thương hiệu cá nhân lớn, mang đến giá trị thiết thực để tạo nên cộng đồng khách hàng lớn mạnh? Mời bạn theo dõi 10 bước xây dựng thương hiệu cá nhân trên Internet cùng với mình nhé!

Thương hiệu cá nhân là gì ?

Thương hiệu cá nhân là những gì người ta nói về bạn khi bạn không có ở đó.

Bạn chỉ cần hiểu đơn giản như thế. Không cần phải nặng đầu làm gì các loại lý thuyết này.

Đó là danh tiếng, là phong cách, cá tính riêng của bạn do chính bạn tạo nên khi ở trước mặt mọi người.

Ví dụ, khi nhắc đến Bùi Thanh Thịnh những người làm trong ngành kinh doanh online nói chung và marketing nói riêng sẽ biết ngay đến Thịnh là chuyên gia trong lĩnh vực Digital Marketing, anh hay chia sẻ những kiến thức, kinh nghiệm về kinh doanh cũng như kiếm tiền online đến những bạn trẻ và những người đang nung nấu ý chí khởi nghiệp. Đó là thương hiệu cá nhân của anh.

xây dựng thương hiệu cá nhân

Thương hiệu cá nhân là những gì người khác biết đến bạn

Xây dựng thương hiệu cá nhân để làm gì ?

Xây dựng thương hiệu cá nhân

Vì sao cần phải xây dựng thương hiệu cá nhân

Đầu tiên, khi bạn làm kinh doanh chưa ai biết đến bạn là ai, việc xây dựngthương hiệu cá nhân giúp nhiều người biết đến bạn hơn. Cách dễ dàng nhất đó là thông qua mạng xã hội, bạn tiếp cận, kết nối tới nhiều người hơn.

Thứ hai, khi bạn đã có một lượng kha khá bạn bè trên mạng xã hội rồi, việc tiếp theo đó là bạn xây dựng lòng tin bằng cách truyền tải hình ảnh, ngôn từ, hay chia sẻ về một vấn đề nào đó mà bạn muốn theo cách của bạn đến mọi người.

Nhìn chung việc xây dựng thương hiệu cá nhân đóng vai trò rất quan trong trong việc mở rộng các mối quan hệ kinh doanh. Có thương hiệu cá nhân đồng thời cũng tăng sự uy tín của bản thân lên rất nhiều, giúp dễ dàng hơn trong các giao dịch làm ăn, khách hàng biết đến bạn nhiều hơn, tin tưởng vào giá trị sản phẩm và tinh thần mà bạn mang lại cho họ đồng nghĩa với việc họ sẽ luôn ủng hộ sản phẩm của bạn.

Khi đã có thương hiệu cá nhân bạn cũng trở nên tự tin hơn, dám khẳng định mình, từ đó cũng thuận lợi đi đến thành công trong sự nghiệp.

3 cấp độ của thương hiệu cá nhân

Cần biết cơ bản về 3 cấp độ của thương hiệu cá nhân giúp bạn định hình bản thân và chọn cấp độ mà bạn mong muốn hướng tới nhé.

 • VIPs/Celebrities (Người nổi tiếng/Người của công chúng): Là nhóm người ảnh hưởng có độ tiếp cận cao nhất. Đối với nhóm này không nhất thiết phải có hoạt động liên quan đến ngành hàng vì mức độ quá nổi tiếng của họ dường như “fan” dễ dàng chấp nhận (tin tưởng) vào sản phẩm mà họ làm gương mặt đại diện. Ví dụ cho nhóm này đó là những ca sĩ, diễn viên, người mẫu…

Xây dựng thương hiệu cá nhân

Cấp độ 1 – nhóm người nổi tiếng

 • Professional Influencers (Chuyên gia, người có chuyên môn trong ngành): Nhóm này có độ tiếp cận cũng cao nhưng thấp hơn nhóm trên, tuy nhiên họ có sức cộng hưởng lớn và mức độ liên quan đến ngành hàng cao. Họ thường hướng tới đối tượng mục tiêu là một nhóm phân khúc cụ thể nào đó. Đại diện cho nhóm này đó là các doanh nhân, chuyên gia trong các lĩnh vực cụ thể như bác sĩ dinh dưỡng, huấn luyện viên thể dục thể thao…

Xây dựng thương hiệu cá nhân

Cấp độ 2 – nhóm chuyên gia

 • Citizen Influencers (Những người bình thường nhưng có lượt theo dõi cao tầm 5000 – 10.000 người trên mạng xã hội): Đối với nhóm này họ luôn được tương tác nồng nhiệt trên mạng xã hội nhưng sự cộng hưởng và mức độ liên quan đến ngành hàng là thấp nhất so với 2 nhóm trên.

Xây dựng thương hiệu cá nhân

Cấp độ 3 – nhóm người bình thường có lượng người theo dõi cao từ 5.000-10.000

10 bước xây dựng thương hiệu cá nhân 

1. Biết mình là ai ? (Định vị chính mình)

Trước khi xây dựng thương hiệu cá nhân bạn cần phải định vị bản thân mình. Để làm điều này bạn cần trả lời cho các câu hỏi sau:

 • Vì sao mọi người tìm đến bạn?

 • Bạn đem tới giá trị gì cho mọi người?

 • Tự nhìn nhận bản thân, những gì mà bạn đang có? (kĩ năng, kiến thức, khiếu hài hước…)

 • Xác định điểm khác biệt giữa bạn với những người khác?

 • Hình ảnh mà bạn muốn xây dựng trong lòng mọi người là gì? (Cách mà mọi người sẽ đánh giá về bạn ví dụ bạn giỏi về cái gì đó)

Ví dụ bạn là người kinh doanh mỹ phẩm:

 • Bạn muốn mọi người tìm đến bạn vì bạn bán sản phẩm chất lượng, đảm bảo nguồn gốc rõ  ràng, giá cả phải chăng…

 • Bạn cung cấp kiến thức về cách sử dụng, chức năng của sản phẩm chi tiết, dễ hiểu và chia sẻ tips làm đẹp

 • Tự đánh giá bản thân: bạn nhận thấy mình có đủ kiến thức về sản phẩm làm đẹp cũng như kĩ năng làm đẹp, cùng với sự tự tin về “nhan sắc”

 • Điểm khác biệt: bạn nói chuyện dí dỏm, có nụ cười thương hiệu làm người ta ấn tượng nhất với nụ cười duyên đó

 • Tổng hợp những điều trên bạn muốn mọi người nhận xét về bạn là cô gái có nụ cười dễ thương, ăn nói duyên dáng, hài hước, biết làm đẹp và chia sẻ những kiến thức hay ho về làm đẹp đến cho mọi người.

2. Chọn kênh truyền thông

Sau khi đã trả lời cho những câu hỏi trên, thì tiếp theo cần có phương tiện để giao lưu với mọi người. Đó có thể là mạng xã hội, diễn đàn,… miễn là bạn có thể xuất hiện trên đó và mọi người có thể tìm kiếm bạn dễ dàng. Và phải luôn duy trì mức độ giao lưu thường xuyên để mọi người luôn theo dõi bạn.

Xây dựng thương hiệu

Chọn kênh truyền thông để chia sẻ hình ảnh bản thân

3. Tạo dựng hình ảnh và tên tuổi nhất quán

Đã xác định được bản thân là ai và lựa chọn kênh truyền thông rồi thì giờ bạn cần tạo cho mình hình ảnh chỉn chu, nhất quán. Bạn phải luôn giữ vững tinh thần đúng với những gì bạn thể hiện ra với tất cả mọi người ở mọi nền tảng xã hội, không ba phải lúc thế này lúc thế kia. Hơn thế nữa nó còn phải khớp từ những gì bạn thể hiện trên mạng xã hội ra ngoài đời thực trước công chúng.

4. Thương hiệu cá nhân là tất cả những gì của chính bản thân bạn

Điều bắt buộc phải có trong kinh doanh đó là sự trung thực vì thế xây dựng thương hiệu cá nhân của bạn cũng như thế. Hãy luôn nhớ rằng cho dù có muốn xây dựng hình ảnh nào trong mắt mọi người đi nữa thì bạn vẫn phải chính là bạn chứ không phải ai khác. Chính từ những gì bạn thể hiện như duyên dáng, đáng yêu, chuyên nghiệp hay mạnh mẽ là sự thu hút đối với mọi người, họ thích những cái gì là của riêng chúng ta. Vì vậy, hãy tự tin vào những giá trị vốn có của bản thân thì người xung quanh bạn mới yêu thích điều đó được.

5. Hãy kết bạn với những người có sức ảnh hưởng để phát triển thương hiệu cá nhân của bạn

Mở rộng mối quan hệ là rất quan trọng góp phần thúc đẩy hình ảnh thương hiệu cá nhân của bạn đi lên. 

Ví dụ, bạn bán hàng mỹ phẩm online tạo chủ đề livestream chia sẻ về mẹo làm đẹp, thay vì bạn nói một mình như mọi khi thì bạn hợp tác với người khác bằng cách mời khách là “chuyên gia” hoặc đã có tầm ảnh hưởng nhất định trong ngành tham gia buổi livestream với bạn. Số lượng người xem livestream hôm đó đột nhiên tăng lên rất nhiều, những người là “fan” của khách mời dần biết đến bạn và có niềm tin nhất định với bạn. Họ sẽ theo dõi luôn cả bạn, lúc này thời cơ của bạn đã đến hãy nắm bắt ngay nhóm đối tượng khách hàng tiềm năng này để mở rộng việc kinh doanh của bạn.

Như trên, để nhiều người biết đến bạn hơn, mở rộng tệp khách hàng thì bạn hãy chủ động “kết bạn” với những người có sức ảnh hưởng trong lĩnh vực của bạn. Đơn giản là một lời mời cà phê chân thành để trò chuyện, giao lưu học hỏi kinh nghiệm, hay một lời mời tham gia sự kiện, hợp tác trong công việc, dễ hơn nữa là tương tác trên mạng xã hội như bình luận vui vẻ vào bài viết của họ.

Khi tên của bạn được đứng cạnh những người nổi tiếng trong ngành chắc chắn sẽ khiến mọi người chú ý tới bạn từ đó tạo đòn bẩy cho việc phát triển thương hiệu cá nhân.

Xây dựng thương hiệu cá nhân

Hãy kết bạn với những người có sức ảnh hưởng lớn trong ngành/nghề của bạn

6. Từng bước xây dựng hình ảnh bản thân chuyên nghiệp hơn

Lúc này bạn đã có sự thu hút và tiếng nói nhất định trong ngành rồi bạn cần phải đầu tư hình ảnh của mình chuẩn chỉnh hơn nữa. Nó giống như một lần nữa khẳng định lại bạn là ai, bạn bán cái gì, bạn mang tới giá trị gì cho mọi người và chính điều đó khiến bạn nổi bật giữa đám đông và tăng độ uy tín với mọi người xung quanh.

Hình ảnh chuyên nghiệp ở đây không nhất thiết phải là nghiêm trang, quá hình thức chỉ cần gọn gàng và là chính bạn, những gì chân thực nhất, gần gũi, tự nhiên thì dễ tạo thiện cảm cho mọi người hơn.

Xây dựng thương hiệu cá nhân

Hoàn thiện hình ảnh bản thân chuyên nghiệp hơn

7. Khi đã có thương hiệu cá nhân ở mức độ nhất định hãy chú ý đến những gì mà bạn chia sẻ

Không chỉ hình ảnh bên ngoài mà thương hiệu cá nhân còn gắn liền với cả ngôn từ, vấn đề bạn quan tâm, quan điểm của bạn.

Mạng xã hội là con dao 2 lưỡi nên bạn cần cẩn thận những gì mà mình phát ngôn, những chủ đề nhạy cảm như giới tính, tôn giáo, chính trị… Bởi vì chỉ cần bạn “đi lệch” số đông thôi họ sẽ quay lưng với bạn, gây thiệt hại lớn cho công việc kinh doanh của bạn. Tốt nhất hãy chia sẻ những giá trị có ích cho cộng đồng, nói về những gì mà họ muốn nghe nhưng vẫn phải giữ vững quan điểm, lập trường của mình để mọi người đánh giá cao bạn.

8. Duy trì thương hiệu cá nhân bằng cách tham gia và kết nối với cộng đồng cùng lĩnh vực của bạn

Bên cạnh việc kết nối với những người có tầm ảnh hưởng rồi bạn cũng cần phải làm bạn với cộng đồng đang quan tâm đến sản phẩm, ngành hàng mà bạn đang bán nữa. Lắng nghe tâm tư của họ để tìm cách giải quyết nhu cầu của họ vì đây chính là những vị khách tiềm năng của bạn. Phải có tư duy luôn luôn lan rộng sức ảnh hưởng (thương hiệu cá nhân) của bạn ra xa hơn nữa.

Tham gia vào các nhóm cộng đồng để trò chuyện, tạo topic cùng chia sẻ với mọi người cũng là một ý tưởng hay. Mọi người sẽ thấy sự thân thiện, nhiệt tình, dễ mến của bạn và dần dần yêu quý bạn hơn.

Xây dựng thương hiệu cá nhân

Tham gia vào cộng đồng trong ngành để và tạo chủ đề chia sẻ với mọi người

9. Tự tin thể hiện bản thân trước công chúng

Đây là yếu tố thuộc về kĩ năng của bạn, nếu bạn có sẵn khiếu ăn nói thì đó là thiên phú còn nếu như không thì bắt buộc bạn phải học, phải rèn luyện để tự tin nói chuyện trước đám đông. Điều này giúp bạn thuyết phục mọi người dễ dàng hơn vì khả năng dẫn dắt câu chuyện của bạn, lôi kéo họ đi theo hướng mà bạn muốn. Tự tin cùng với kiến thức bạn có được cũng dễ khiến cho người khác “ngưỡng mộ” về con người của bạn hơn. Đây cũng là lúc thương hiệu cá nhân của bạn đã đạt đến mức độ chuyên nghiệp rồi đấy.

Xây dựng thương hiệu cá nhân

Tự tin nói chuyện trước đám đông

10. Luôn lắng nghe, tiếp thu những gì người khác nói về mình

Để xây dựng nên thương hiệu cá nhân là cả quá trình vất vả rồi vì thế hãy luôn duy trì không nên vì một phút bốc đồng mà đánh mất những gì bạn đang có.

Điều cần làm cuối cùng đó là hãy luôn lắng nghe những gì họ bàn tán về bạn, chấp nhận cả tích cực và tiêu cực. Đôi khi sẽ có những lời lẽ khó nghe nhưng bạn hãy nhìn lại xem vì sao họ lại đánh giá mình như thế, có đúng hay không. Nếu bạn cảm thấy đúng thì tiếp thu ý kiến đóng góp đó và cải thiện xem không chừng lại khiến cho họ càng thêm yêu mến bạn hơn đấy.

Xem thêm 7 bước xây dựng thương hiệu cá nhân ngành bất động sản

Xây dựng thương hiệu trên mạng xã hội

Nào đã có các bước hướng dẫn ở trên rồi giờ cùng mình bắt đầu xây dựng cá nhân trên mạng xã hội nhé!

1. Xây dựng thương hiệu cá nhân trên Facebook

Quy trình xây dựng thương hiệu cá nhân trên Facebook:

1.1 Chỉnh sửa profile thật chỉnh chu chuyên nghiệp

Ảnh đại diện: tất nhiên là dùng ảnh thật của bạn rồi, khuôn mặt vui vẻ, duyên dáng dễ tạo thiện cảm cho người nhìn, hình ảnh phải chất lượng cao, sáng sủa, rõ nét.

Ảnh bìa: hình ảnh (slogan) dễ hiểu, mang tính định hình phong cách của bạn hoặc liên quan đến lĩnh vực mà bạn đang làm.

Phần thông tin:

 • Tên: nên dùng tên thật (nếu có biệt danh thì để trong phần “biệt danh” chứ không để mỗi biệt danh vì người mới nhìn vào sẽ không biết bạn là ai và thiếu tính chuyên nghiệp)
 • Phần trích dẫn: trích dẫn hay nhất là trích dẫn giới thiệu được về bản thân bạn, mục đích sống, mục đích cộng đồng mà bạn hướng tới.
 • Phần giới thiệu: là kiến thức, kinh nghiệm mà bạn đạt được. Đây là phần rất quan trọng giúp người khác hiểu về bạn rõ nhất và sự tin tưởng cũng nằm ở đây.
 • Phần tin nổi bật: hãy để những tấm ảnh hoặc video chia sẻ khoảnh khắc thành công, vui vẻ của bạn. Điều này sẽ để lại ấn tượng tốt ban đầu cho người xem.

1.2 Rà soát lại nội dung trên dòng thời gian

Hãy kiểm tra lại tất cả các nội dung mà bạn đã chia sẻ trong quá khứ để tránh trường hợp có những nội dung kém chuyên nghiệp hoặc gây ảnh hưởng xấu đến thương hiệu cá nhân của bạn hiện tại.

1.3 Đăng bài và tương tác thường xuyên

Việc xây dựng thương hiệu cá nhân trên Facebook phải thường xuyên chính vì thế việc bạn chia sẻ những kiến thức bổ ích, quan niệm sống, bài học kinh nghiệm đến mọi người sẽ được hưởng ứng rất mạnh mẽ. Bên cạnh đó cũng tương tác với cả fan của mình bằng những biểu tượng cảm xúc thể hiện sự đồng tình sẽ ghi điểm nhiều hơn với họ.

1.4 Liên tục mở rộng quan hệ với những người nổi tiếng

Hãy kết bạn với những người nổi tiếng, có tiếng tăm trong ngành nghề của bạn. Trở thành bạn với người nổi tiếng giúp bạn tăng uy tín hơn, tăng thêm lượt người theo dõi bạn. Đây cũng là cách giúp bạn xây dựng thương hiệu cá nhân nhanh chóng.

1.5 Phân loại nhóm khách hàng

Việc này giúp bạn phân bổ điều kiện để chăm sóc từng nhóm khách hàng một cách tốt hơn. Ví dụ khách VIP thì sẽ được ưu tiên chăm sóc đặc biệt hơn.

1.6 Đảm bảo bảo mật tài khoản

Khi bạn có độ nổi tiếng nhất định cũng là lúc các đối thủ, kẻ xấu dòm ngó bạn, vì vậy hãy chắc chắn rằng tài khoản bạn được bảo mật ở mức cao nhất có thể.

2. Xây dựng thương hiệu cá nhân trên Instagram

Cũng là mạng xã hội nhưng khác với Facebook một chút, giao diện của Instagram thiên về hình ảnh nhiều hơn nên ở đây bạn sẽ cần đầu tư hình ảnh của mình sáng tạo hơn.

Giao diện bài viết trong trang cá nhân trên Instagram:

xây dựng thương hiệu cá nhân

Giao diện bài viết trong trang cá nhân trên Instagram

2.1 Hoàn thiện profile

Phần hiển thị profile của Instagram sẽ khác Facebook một xíu là cần tinh gọn hơn nên bạn hãy tập trung vào những gì quan trọng nhất mà bạn muốn cho mọi người thấy. Sẽ có các mục như tên, giới thiệu về bạn (thể hiện tính cách thương hiệu cá nhân), vị trí, phần liên lạc (các mạng xã hội, website…) và cũng thể hiện rõ ràng, chuyên nghiệp giống như ở Facebook.

xây dựng thương hiệu cá nhân

Hoàn thiện thông tin ở phần mô tả

2.2 Tìm chủ đề

Bước đầu tiên bạn cần tìm chủ đề để xây dựng nội dung thể hiện tính cách thương hiệu cá nhân mà bạn muốn cho mọi người thấy. Lưu ý hãy tập trung vào một phong cách nhất định. Các chủ đề được ưa chuộng trên Instagram như mẹo vặt về nấu ăn, khám phá văn hóa, du lịch, phong cách sống, âm nhạc…

2.3 Đăng nội dung

Sau khi có chủ đề rồi thì mình xây dựng nội dung theo chủ đề đó. Thường những người xem trên nền tảng Instagram họ chú trọng vào hình ảnh nên bạn viết càng ít càng tốt hoặc hãy để nó trên hình để khi nhìn vào người xem có thể nắm được nội dung ngay tức thì.

xây dựng thương hiệu cá nhân

Chú ý viết ít, hãy tập trung thể hiện ở hình ảnh nhiều hơn

2.4 Tạo Highlight Story

Mục này hiển thị ở dưới phần tiểu sử của bạn, nó cũng góp phần khẳng định cá tính thương hiệu cá nhân. Phong cách cho highlight story cũng nhất quán theo chủ đề mà ban đầu bạn đặt ra.

xây dựng hình ảnh thương hiệu

Tạo tin nổi bật (highlight story) theo phong cách định hình từ ban đầu

2.5 Tạo hashtag

Hashtag là yếu tố rất quan trọng trong Instagram, dùng hashtag giúp mọi người dễ tìm kiếm đến nội dung của bạn hơn. Vì vậy, với mỗi chủ đề hãy tạo cho mình riêng một bộ hashtag và thêm nó vào cuối mỗi bài đăng của bạn. Mách nhỏ hãy tham khảo đối thủ của bạn hoặc những người nổi tiếng khác đang sử dụng những hashtag nào, số lượng hashtag đó được sử dụng sẽ hiện lên khi bạn gõ từ khóa đó.

Cú pháp hashtag: # + Từ khóa viết liền (Ví dụ: #kinhdoanhonline #thanhthinhbui #digitalmarketing)

xây dựng thương hiệu cá nhân

Tạo bộ hashtag riêng cho từng chủ đề của bạn

2.6 Tạo mối liên kết với người nổi tiếng

Thuật toán của Instagram sẽ đề xuất những người có điểm chung với bạn như bạn bè chung, theo dõi chung về ai đó, chủ đề gì đó. Vì thế hãy tranh thủ thời cơ để vào tương tác các bài đăng của người nổi tiếng khác. Điều này sẽ giúp bạn có vé lọt vào mắt fan của họ rồi dần dần khiến họ cũng trở nên yêu thích bạn.

2.7 Đồng bộ về gam màu ảnh

Đây cũng là một phần của thương hiệu cá nhân. Các nội dung của bạn cần có sự đồng bộ về gam màu tạo nên tổng thể vừa đẹp mắt vừa chuyên nghiệp. Hãy chọn cho mình màu sắc chủ đạo gắn liền với phong cách thương hiệu mà bạn mong muốn hướng đến, nó sẽ đi xuyên suốt gắn liền với nhận diện thương hiệu của bạn để khi người ta lướt qua thôi là nhớ ngay đó là bạn.

xây dựng thương hiệu

Sử dụng gam màu đồng bộ để nêu bật phong cách thương hiệu của bạn

Kết luận

Xây dựng thương hiệu cá nhân là cả một quá trình dài hạn và liên tục chứ không phải xây dựng ngày một ngày hai là xong. Để tạo dựng được niềm tin với mọi người là rất khó vì vậy hãy luôn duy trì niềm tin đó của mọi người đừng vì một phút sai lầm mà đánh mất vì sẽ rất rất khó để bạn xây dựng lại.

Cuối cùng, chúc cho những bạn đang làm kinh doanh luôn tự tin vào giá trị của bản thân để xây dựng nên thương hiệu cá nhân của riêng mình và thành công trong lĩnh vực mà bạn đang kinh doanh.

Về THANH THỊNH BÙI

Thanh Thịnh Bùi là một chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực Kinh doanh Online. Anh là CEO Enternet Việt Nam, tác giả 2 đầu sách kinh doanh bán chạy, nhà đầu tư cá nhân xuất sắc.