Bán hàng online có doanh thu ngay từ khi bắt đầu là một nghệ thuật bán hàng mà chủ shop nào cũng mong muốn. Nó không chỉ nằm ở trình độ và nhận thức của người bán mà còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác. Bài viết dưới đây, thanhthinhbui hướng dẫn cách buôn may bán đắt trên nền tảng online mà chính yếu là tại Facebook, giúp bạn kinh doanh online hiệu quả hơn nhé.

cách bán hàng online hiệu quả

cách bán hàng online hiệu quả

Trước khi nghĩ đến việc chạy quảng cáo Facebook để bán hàng, thì bạn hãy tận dụng tối đa nhưng gì miễn phí mà nền tảng này cung cấp như giao diện thân thiện, số lượng người dùng lớn, dễ thao tác và xây dựng cửa hàng cho chính bạn.

Tại Thanhthinhbui có đào tạo cho bạn khoá học chạy ads từ cơ bản đến nâng cao cực kỳ chuyên sâu đảm bảo là một hành trang vững chắc cho bạn bán hàng trên Facebook

Vậy điều đầu tiên để thu hút khách hàng quan tâm và mua sản phẩm của bạn, thì ban đầu phải xây dựng một vẻ ngoài chỉnh chu cho sản phẩm, nội dung giới thiệu sản phẩm phải rõ ràng.

Cách 1: Chụp ảnh sản phẩm đẹp và nội dung thu hút

chụp ảnh sản phẩm đẹp

chụp ảnh sản phẩm đẹp

Với việc có một bài viết hay, một album ảnh sản phẩm đẹp sẽ làm khách hàng tin tưởng sản phẩm của bạn hơn.

Đối với một người mới bắt đầu kinh doanh như bạn thì đôi khi thấy việc chụp hình và viết nội dung sản phẩm sẽ rất khó khăn, thanhthinhbui sẽ cho bạn vài bí kíp để công việc này trở nên nhẹ nhàng hơn:

- Đối với nội dung bài viết: Bạn có thể học tập từ ngay đối thủ cạnh tranh của mình. Bằng cách nào thì hãy đọc ngay bài viết này: "Cách tìm ý tưởng hiểu quả cho content marketing hiện nay"

- Đối với hình ảnh bài viết: Bạn hãy chuẩn bị cho mình tối thiểu 1 chiếc Smartphone có chế độ chụp ảnh đẹp hay nói vui là “ảo”. Sau đó, hãy tìm hiểu ngay cách làm 1 tấm hình sản phẩm bằng phần mềm Canva.com. Hãy đọc bài viết này: "Công cụ thiết kế quảng cáo Facebook hiệu quả cho Marketer" để có thêm thông tin bổ ích.

Lời khuyên là bạn nên tự chụp ảnh sản phẩm của mình, ban đầu có thể không được đẹp nhưng từ từ rồi sẽ lên tay, đừng nản bạn nhé. Tuyệt đối, không nên sử dụng hình ảnh trên mạng để bán hàng sẽ không hiệu quả.

Cách 2: Hãy cho khách hàng bạn thấy, bạn bán hàng khá ổn

bán hàng thành công

bán hàng thành công

Bạn có thể đăng các bài có nội dung và hình ảnh liên quan đến việc mua bán tấp nập như: đông khách ghé cửa hàng, cảnh kho ngồi soạn hàng...

Lưu ý: Cách này rất nhiều người làm, ban đầu có vẻ hiệu quả nhưng dần sẽ làm mất đi thiện cảm của khách hàng nếu bạn đăng về nội dung này nhiều lần, vì vậy, đăng 1-2 bài là đủ hoặc ghim lên đầu trang Fanpage mình là được.

Cách 3: Feedback tốt của khách hàng về sản phẩm, đăng bài thế nào cho hiệu quả? 

bán hàng online

Đăng các bài đánh giá của khách hàng kèm theo ảnh hoặc video sẽ giúp người khác tin tưởng khi xem chúng và có khả năng mua nhiều sản phẩm hơn. Bởi vì khi khách hàng mua sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn thường theo dõi những khách hàng đã mua sản phẩm hoặc dịch vụ trước đó.

Vậy áp dụng nó bằng cách nào để bán hàng online hiệu quả:

- Một là tạo một Topic riêng để đăng 1 album những phản hồi tốt này.

- Hai là bằng cách đăng các Feedback tốt sản phẩm dưới dạng comment ở một số bài viết quan trọng.

Cách 4: Phủ rộng nội dung về sản phẩm

bán hàng online

Một số cách đăng bài cần làm ở giai đoạn đầu để tăng khả năng bán hàng.

- Đăng bài trực tiếp lên trang cá nhân của bạn với nội dung gần gữi, thu hút. Cách này sẽ hiệu quả tức thời trong 1-3 ngày đầu, bạn thường sẽ có ngay đơn hàng từ người thân, bạn bè nhưng nó chắc chắn không lâu dài Với giai đoạn đầu mới bán hàng thì nó lại là kênh bán hàng rất tốt. Hãy tận dụng, đừng ngần ngại.

- Ngoài đăng trên trang cá nhân của bạn, bạn có thể nhờ người thân “share” bài của mình. Đối với việc này bạn sẽ tiếp cận được “bạn của bạn” trên Facebook. Có thể, đơn hàng không ra nhiều nhưng cũng giúp bạn thông báo rộng rãi rằng mình đang bán sản phẩm đó, nếu có nhu cầu hãy liên hệ.

- Đăng bài trên Fanpage, chắc chắn là bạn phải làm điều đó ngay khi mở bán hàng online trên nền tảng Facebook.

- Chia sẻ các bài viết về các hội nhóm liên quan đến sản phẩm. Làm điều này thì đơn giản nhưng mất thời gian. Bạn phải chăm chỉ tương tác, hoặc siêng đăng bài để biết đâu là nhóm nào hiệu quả, nhóm nào không.

Cách 5: Nghiên cứu về giá cả của sản phẩm

ban-hang-online

Khi người mua hàng trên nền tảng online, họ luôn có hành vi so sánh giá, hay sẽ tìm kiếm thêm thông tin sản phẩm mà bạn bán với các đối thủ hoặc là trên các sàn thương mại điện tử. Việc so sánh giá hiện nay là không tránh khỏi, vậy cách giải quyết nó là gì?

Nếu bạn có giá tốt trên thị trường thì điều này quá dễ dàng rồi, bạn đã có lợi thế cạnh tranh rất lớn. Nếu bạn không có giá tốt trên thị trường thì phải làm sao để bán hàng?

- Thứ nhất: Hãy làm tốt những điều đã đề cập phía trên.

- Thứ hai: Phục vụ tốt sẽ là điểm cộng. Ví dụ như: Điện máy xanh vẫn bán giá cao hơn các cửa hàng điện tử khác trên thị trường từ 5%-10% nhưng họ vẫn là người dẫn đầu về doanh số, đơn giản là có dịch vụ tốt.

- Thứ ba: Hãy kéo giảm chi phí không đáng có ảnh hưởng đến giá bán. Khi bạn có kinh nghiệm hơn thì hãy tìm hiểu thêm các nguồn hàng giá tận xưởng.

- Thứ tư: Áp dụng các chương trình khuyến mãi kích cầu tiêu dùng. Đọc điều này ở cách số 6 ngay sau đây.

Cách 6: Quan tâm đến chương trình khuyến mãi và dịch vụ bán hàng, hậu mãi 

chương trình khuyến mãi

chương trình khuyến mãi

Thường xuyên tổ chức các chương trình khuyến mãi mini game trên Fanpage để tăng sự tương tác của người dùng với cửa hàng của bạn. Nghiên cứu áp dụng voucher giảm giá và phiếu mua hàng để lôi kéo khách hàng mua lại sản phẩm của bạn.

Khuyến mãi là một yếu tố thu hút khách hàng cực kỳ cao, từ đó doanh số bán hàng tăng lên là điều chắc chắn có thể xảy ra.

Chương trình khuyến mãi chỉ mang tính chất ngắn hạn, tuy nhiên không thể bán cả năm. Vì vậy, để việc bán hàng online ngày càng đắt khách, bạn cần cải thiện các yếu tố dịch vụ trong và sau bán hàng. Bạn chưa thể chuyên nghiệp ngay như các nhãn hàng lớn trên thị trường, thì hãy chăm sóc khách hàng bằng sự tận tâm mà mình có. Chắc chắn, đơn hàng sẽ tăng bạn đừng lo.

Cách 7: Phí vận chuyển thế nào để bạn không bị lỗ khi bán hàng online

chi phí vận chuyển

chi phí vận chuyển

Giá vận chuyển là một vấn đề lớn đối với những người bán hàng online mà bạn cần phải giải quyết.

Có 3 cách vận hành bán hàng online liên quan đến chính sách tính phí vận chuyển:

- Một là: Bạn tính phí ship vào với giá sản phẩm và có chương trình mua 1 sản phẩm cũng freeship. Tuy nhiên, việc này làm giá bán sản phẩm của bạn cao hơn từ 15-30 nghìn đồng với đối thủ.

- Hai là: Tính phi ship bình thường với khách theo giá cước của nhà vận chuyển đã công khai, tổng giá trị đơn hàng cao hơn thì bạn có thể freeship.

- Ba là: Đồng hành phí ship với khách hàng, bạn có thể luôn giữ giá ship là 15k/đơn và báo với khách hàng bạn đã chịu 1 phần phí ship.

Theo thống kê, 70% khách hàng sẽ không mua hàng nếu chi phí vận chuyển tiêu chuẩn quá cao. Vì vậy hãy giảm chi phí vận chuyển để thu hút và giữ chân khách hàng bằng cách liên kết với các dịch vụ giao hàng uy tín để cắt giảm chi phí.

Cách 8: Thủ thuật con số 9

ban-hang-online

Cách dùng này được sử dụng rất nhiều với các gian hàng của các công ty Nhật và giờ thì nó khá phổ biến.

Hãy bán giá 99k thay vì 100k, đơn giản khách hàng sẽ có cảm giác: “Mình mua sản phẩm này có chín chục ngàn thôi thay vì họ sẽ phản ứng với ý nghĩ là nó lên tới cả trăm ngàn lận”.

Tại sao bạn không thử với cách định giá này!

Cách 9: Chăm sóc khách hàng đến từ sự tận tâm!

ban-hang-online

Ngoài việc tập trung vào lợi nhuận và doanh số, bạn còn phải chú trọng hơn đến lợi ích của khách hàng. Cung cấp cho khách hàng trải nghiệm nhiều hơn về chất lượng sản phẩm của bạn và họ sẽ nhận được gì khi mua hàng của bạn. Dưới đây là một số cách bạn có thể giúp khách hàng cảm nhận được giá trị mà sản phẩm bạn mang lại:

- Bạn luôn cung cấp cho họ những thông tin hữu ích và điều đó có liên hệ với sản phẩm mà bạn đang bán.
- Luôn giữ thái độ thân thiện với khách hàng, khách mua hàng online không biết nét mặt nên luôn đón nhận với sự nhiệt tình, cởi mở. Dù khách hàng có mua hàng của bạn hay không, hãy luôn dành cho họ sự chào đón nồng nhiệt, điều này sẽ giúp khách hàng cảm nhận tốt về bạn.

Cách 10: Chạy quảng cáo Facebook cho sản phẩm của bạn

chạy quảng cáo facebook

chạy quảng cáo facebook

Nếu bạn đã làm tốt 9 cách phía trên để bán được sản phẩm thì bạn nên mở rộng việc bán hàng online bằng việc tìm kiếm khách hàng tiềm năng bằng phượng tiện trả phí đó là Quảng cáo Facebook.

Khi bạn thực hiện chiến dịch quảng cáo thì số lượng khách hàng tiềm năng sẽ mua hàng của bạn sẽ tăng lên nhiều lần. Đây là một cách thức luôn được các nhà bán hàng online thực hiện, tuy nhiên bạn phải cân nhắc nhiều mặt trước khi thực hiện quảng cáo vì nó sẽ ngốn kha khá tiền của bạn.

Nếu bạn chưa biết cách chạy hoặc đơn giản là chạy chưa hiệu quả. Bạn nên tham khảo các khóa học về chạy quảng cáo Facebook hoặc là thuê Agency để làm điều đó.

Kết luận

Trên đây là những cách thức bán hàng online trên Facebook mà đội ngũ của Thanhthinhbui đã đúc kết được qua nhiều nghiên cứu. Chúng tôi hy vọng sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề tiết kiệm chi phí đồng thời nâng cao chất lượng sản phẩm của bạn. Hãy theo dõi các bài viết của Thanhthinhbui thường xuyên để hiểu thêm về hình thức kinh doanh online này.

Muốn buôn may bán đắt trên mạng mà lại muốn tiết kiệm thời gian, chỉ cần tham gia lớp học bán hàng online của Thanhthinhbui ngay nhé!

KHÓA HỌC KINH DOANH

ONLINE CỦA THANHTHINHBUI

5 1 vote
Đánh giá bài viết