Nếu bạn là một người theo đuổi nghiệp content marketing chắc hẳn đã không ít lần bị bí ý tưởng cho các bài viết. Vậy trong các trường hợp đó bạn tìm nguồn ý tưởng từ đâu? Cách nào là hiệu quả nhất khơi nguồn sáng tạo con chữ trong bạn? 

Sau đây, chúng tôi xin bật mí một vài cách chính giúp bạn có những ý tưởng content thực tế, nhưng không đụng hàng. 

Content Marketing

Nghiên cứu sản phẩm/dịch vụ

Đây là mấu chốt vấn đề? Thử ngồi lại và suy nghĩ xem bạn đã thật sự hiểu hết sản phẩm, dịch vụ mà bạn đang làm không? Bạn đã khai thác triệt để những ý tưởng mà sản phẩm/dịch vụ có thể mang lại chưa? 

Mình chắc chắn với bạn, sản phẩm/dịch vụ luôn là nguồn ý tưởng không bao giờ cạn kiệt nếu bạn biết cách khai thác. Thử đặt bản thân ở nhiều góc nhìn khác nhau xem sao. 

 • Từ góc nhìn người bán sản phẩm, người cung cấp dịch vụ. 
 • Từ góc nhìn người mua sản phẩm, người sử dụng dịch vụ. 
 • Từ góc nhìn của đối thủ chung ngành hàng với bạn. 

Sau đó, chú ý hơn đến các đặc điểm sản phẩm, những lợi thế chỉ có ở sản phẩm mà bạn đang làm. 

Content Marketing

Những dạng content mà bạn có thể sáng tạo trên chính sản phẩm/dịch vụ: 

 • Review sản phẩm/dịch vụ 
 • Bài viết feedback khách hàng 
 • Những bài viết mô tả sâu hơn nữa sản phẩm 
 • Những giá trị dành cho khách hàng mà sản phẩm mang lại 
 • Bài viết nói lên công dụng đặc biệt của sản phẩm mới

Hoặc bạn có thể mở rộng chủ để hơn nữa: Ví dụ: Thanhthinhbui.com cung cấp sản phẩm khóa học. Mình có thể viết thêm về chủ đề: 

 • Kinh doanh online 
 • Bán hàng online 
 • Xu hướng kinh doanh 
 • ....

Nghiên cứu đối thủ

Có thể bạn chưa biết nhưng hầu hết những mẹo nhỏ tìm kiếm ý tưởng cho content marketing hiện nay đều đề cập đến phần “nghiên cứu đối thủ”. Và mình công nhận đây là cách hiệu quả. Kiểu như “biết người biết ta trăm trận trăm thắng”. 

Nghiên cứu đối thủ không chỉ khơi nguồn cho bạn các cách sáng tạo content mà còn cho bạn một góc nhìn về sản phẩm, thị trường, về đối thủ. 

Kiểu như là: 

 • Đối thủ đang tập trung hướng content nào?
 • Định hướng content đó có phát triển hay không? 
 • Sản phẩm mà content đối thủ nhắm đến là gì? 
 • ….
Content Marketing

Có thể bạn chưa biết nhưng hầu hết những mẹo nhỏ tìm kiếm ý tưởng cho content marketing hiện nay đều đề cập đến phần “nghiên cứu đối thủ”. Và mình công nhận đây là cách hiệu quả. Kiểu như “biết người biết ta trăm trận trăm thắng”. 

Nghiên cứu đối thủ không chỉ khơi nguồn cho bạn các cách sáng tạo content mà còn cho bạn một góc nhìn về sản phẩm, thị trường, về đối thủ. 

Kiểu như là: 

 • Đối thủ đang tập trung hướng content nào?

 • Định hướng content đó có phát triển hay không? 

 • Sản phẩm mà content đối thủ nhắm đến là gì? 

 • ….

Đó cũng chính là những câu hỏi mà mình đặt ra khi nghiên cứu đối thủ cùng ngành trên các sản phẩm có tính cạnh tranh cao. Bằng cách này, bạn có thể vạch ra một hướng đi content marketing cũng như có những ý tưởng cho content marketing hiệu quả hơn. 

Nếu ổn định, bạn vẫn có thể lên hẳn một kế hoạch content cho tháng, cho quý, thậm chí cho năm. Khi đó, những trường hợp bí ý tưởng content marketing không còn làm khó bạn nữa. 

Ở team thanhthinhbui.com, mình thường định hướng cho các bạn về cách lên kế hoạch bài viết theo hướng này. Rất hiệu quả! 

Dạo bước cùng Google

“Cái gì không biết thì tra Google”, đây chắc là câu hỏi luôn đúng của mọi thời đại. 

Google là một công cụ tìm kiếm trên toàn thế giới, mình nghĩ hẳn đa số dân content đều tận dụng công cụ tìm kiếm này. Nhưng mình khuyên các bạn, tận dụng nhưng nên biết chọn lọc nội dung nhé! 

Trên công cụ Google, bạn chỉ cần gõ một cụm từ khóa ngắn dài tùy ý, hàng loạt kết quả sẽ được trả về sau vài giây. Bạn có thể chọn lọc nội dung bằng cách đọc lướt qua một vài bài viết để thu thập thông tin. Sau đó, có thể diễn đạt lại bằng lời văn của bản thân. Theo cách này, bạn vừa có ý tưởng cho content marketing, vừa không bị Google đánh trùng lặp nội dung.

Mình tin dân content chuyên nghiệp hiện nay đều nắm vững những skill đọc soát nội dung. Họ biết đâu là nguồn tin cậy và đâu là những loại kiểu “báo lá cải”. 

Vì thế, khi tra Google, mình khuyên bạn cần biết chắt lọc nội dung tinh túy. Cách này an toàn cho bài viết, sản phẩm cũng như dịch vụ mà công ty bạn đang cung cấp.

Content Marketing

Đây có thể xem là cách tìm ý tưởng cho content marketing rất đơn giản, hiệu quả nhưng vẫn tiềm ẩn một số rủi ro nhất định. Đối với dân content marketing chuyên nghiệp thì họ sẽ biết đâu trang web tin cậy để sàng lọc, lựa chọn những thông tin chất lượng nhất, còn nếu là newber trong ngành thì sẽ khó khăn hơn. Tuy nhiên, không phải thông tin nào mà Google đưa ra cũng hoàn toàn chính xác. Vì thế, khi kiểm tra trên Google bạn cần biết sàn lọc những gì tốt nhất và đúng nhất có ảnh hưởng đến sản phẩm của mình. 

Đọc thật nhiều sách báo

Đọc sách báo vừa tiếp nhận nguồn tri thức chất lượng, vừa là nguồn cập nhật tin tức nhanh chóng. 

Việc của bạn chỉ cần đọc, đọc và đọc. Đọc bất cứ thể loại sách báo nào mà bạn thích. Khi đọc não bạn sẽ tự động tập trung, nơ ron thần kinh sẽ gia tăng khiến đầu óc bạn trở nên linh hoạt hơn khi tiếp xúc với nội dung câu chữ.

Mình đã thử và công nhận là có hiệu quả.  

content-marketing

Một lưu ý nhỏ dành cho bạn - nên tránh những nội dung không chất lượng, những loại truyện tranh xàm xí, tránh các nội dung không lành mạnh. 

Chính vì vậy, nếu bạn là một người yêu thích viết lách, thì nên tận dụng thời gian đọc thật nhiều tạp chí, sách, báo, blog bạn nhé! 

Làm mới các nội dung cũ

Mình thường gọi là “cập nhật nội dung”. 

Vì thông thường nếu bạn phụ trách bài viết website, sẽ có những bài viết ở thời gian trước kia không còn phù hợp ở thời điểm hiện tại nữa. 

Lúc này, công việc của bạn chỉ cần làm mới nội dung thôi. 

Bạn có thể tham khảo những tin tức về bài viết ở thời gian hiện tại và cập nhật thêm nội dung câu chữ, hình ảnh giúp bài viết trở nên hấp dẫn, lôi cuốn người đọc hơn. 

Content-marketing

Đây cũng tạm gọi là một ý tưởng cho content marketing trong trường hợp bạn đã quá bí ý tưởng. Làm mới nội dung vừa có thời gian cho bạn suy nghĩ ý tưởng content tiếp theo. Vừa mang lại lợi ích cho website khi Google nhận ra “à, website này tốt, website này ổn vì liên tục cập mới nội dung có lợi cho người dùng. 

Kết luận

Hãy tận dụng tất cả mọi thứ xung quanh bạn đang có, bạn sẽ có ý tưởng để viết nên những content marketing chất lượng. Luôn sẵn sàng đón nhận những ý tưởng nhé vì nó đến rất nhanh và cũng nhanh đi như cách nó đến.

KHÓA HỌC ONLINE

KINH DOANH ONLINE VỚI

THANHTHINHBUI

5 1 vote
Article Rating