Mình biết có nhiều người mới thử sức bán hàng online hay có những người dồn cả tâm huyết kinh doanh Online trên Facebook. Tuy nhiên, sau một thời gian thử bán hàng, bạn vẫn không bán được hàng, lúc nào cũng tồn hàng, ế chổng nhưng bạn lại không biết nguyên nhân từ đâu để khắc phục, rồi lại tự nghĩ “không có duyên bán hàng”, ...

Một số vấn đề mà khi bán hàng trên Facebook bạn hay gặp phải

nghe-thuat-ban-hang-dinh-cao-1

Để các bạn đều bán hàng thành công, hôm nay mình xin chia sẻ một số kinh nghiệm mà mình đã đúc kết được khi kinh doanh online cũng như học hỏi từ nhiều bạn khác trong các hội nhóm về bí quyết bán hàng Facebook hiệu quả. Nhất là học lỏm được của vợ mình :D, bán tút này xong vợ mình nó bỏ nghề luôn. Hôm trước định viết cuốn sách hướng dẫn tặng bạn mà không có thời gian.

Tham khảo ngay: Khóa học Facebook đào tạo quảng cáo uy tín nhất thị trường hiện nay

Muốn bán hàng đỉnh cao có chiến thuật chọn hàng ra sao?

Bán gì cũng được miễn có lãi phải không các mẹ? Nhưng cần lưu ý những điều sau:

- Giá sản phẩm vừa phải sẽ khiến mọi người chốt đơn nhanh mà không cần suy nghĩ. 100-300K chốt khỏi phải nghĩ luôn.

- Hàng mà mọi người hay dùng thường xuyên thì lượng tiêu thụ lớn (mass). Nếu giỏi marketing, biết tận dụng tối đa lợi thế, tối ưu giá bán thì sẽ chốt đơn không kịp.

- Cần bán hàng theo “kiểu hệ sinh thái” và trung thành với hệ sinh thái ấy, đừng có hôm nay bán đồ ăn vặt, ngày mai bán thuốc đau bụng đi ngoài… Hệ sinh thái là cái quái gì, có lợi ích gì ah? Bạn đang hỏi?

Mình ví dụ hệ sinh thái này: Bạn nhắm vào tập khách hàng là các mẹ bỉm sữa thì sẽ bán được rất nhiều thứ: Ban đầu là thực phẩm lúc mang thai => bán thêm tã bỉm, sữa, đồ sơ sinh => Lớn hơn tí bán đồ chơi, quần áo, giầy dép, vitamin… Hết thằng ku anh lớn rồi thì lại chuẩn bị đồ bán cho ku em… đang mang bầu. Xong mẹ ấy giới thiệu cho đứa bạn mới cưới...

Thêm nữa các mẹ sinh xong thì bán đai nịt bụng, thực phẩm giảm cân, đẹp da... (mấy mẹ sau sinh lắm nỗi lo về nhan sắc lắm =)) ) => mấy hôm các mẹ đẹp rồi thì bán thêm trang sức, váy vớ cho để diện đi chơi,... rảnh thì bán luôn đồ cai thuốc lá cho chồng, vừa ích nước vừa lợi nhà, chị em ai chả thích nhỉ?

Khi chị em đã mua quen sẽ mua la liệt từ A-Z chả cái gì không mua của bạn, nhưng bạn cần có “Nghệ thuật xây dựng Hệ sinh thái” bắt đầu bằng việc lựa chọn những sản phẩm key, đó là sản phẩm phải tốt, giá phải ngon, còn hàng chuẩn thì khỏi nói rồi. Với sản phẩm key chấp nhận là lãi cực ít, hoà vốn đi nha mấy má.

Lợi ích “hệ sinh thái là gì”? - ROI tăng

ROI (Return On Investment) - Là lợi tức đầu tư. Nó tự tăng vì sao?

Khi các má đã có sản phẩm key ngon, hút được khách hàng tham gia vào hệ sinh thái thì chi phí quảng cáo, chăm sóc lần sau đã giảm đáng kể “gần như 0 đồng”, tiền lời thì tăng lên mà chi phí thì giảm đi. Thì ROI nó tăng một cách hữu cơ thôi, không có gì bàn cãi.

Hãy bán hàng bằng cả trái tim: Sản phẩm tốt, giá rẻ chưa đủ, phải tận tâm với khách hàng, coi khách hàng như người thân, khách hàng sẽ nhớ tới bạn mỗi ngày

Vì vậy các mẹ tự nghĩ, lựa chọn sản phẩm nhé chứ em nói hết thì em bán cái gì nữa.

Sử dụng tối đa các Tool hỗ trợ quản lý hiệu quả

Chủ shop trăm công nghìn việc ngoài việc tìm nguồn hàng, nhập hàng, quản lý kho hàng lại còn phải chuyện gia đình, con cái… Thì phải dùng ngay các công cụ như quản lý tin nhắn/comment, quản lý đơn hàng, kho hàng, cmn 4.0 rồi phải tin học hoá ngay, chủ shop chỉ tập trung vào những việc bắt buộc phải làm.

Tool giúp gì? 

Giảm sức người => Tăng cạnh tranh (1 sale chat cả trăm khách thay bạn).

Chăm sóc khách hàng tốt nhất, trả lời nhanh, tự động... => Tạo khách hàng trung thành.

Ẩn comment tránh bị cướp khách, Có khi quảng cáo mấy chục K mới vợt được khách, lại bị đứa xấu bụng nó chốt hộ đơn, nhục ko chịu nổi. Ko có tool thì khóc, quan trọng là chọn tool nào ẩn comment phải thật nhanh.

Lọc khách nào gửi sẵn sdt, nơi ship thì chuyển hàng luôn, khỏi chat.

Quản lý kho hàng: Đừng nghĩ có vài món thì ko cần quản lý kho hàng gì hết. Lúc bạn bán nhiều lại không kiểm soát được, hãy dùng ngay khi có thể!

Chi phí tool vài trăm K/tháng không thấm. Mà thường còn được tặng free tháng đầu dùng thử tẹt bô, cũng rất dễ dùng.

Có rất nhiều tool nhưng chọn tool chat ổn định, ko lỗi và liên thông quản lý tin nhắn, vận đơn, sản phẩm như thằng [Có Đơn] là ngon nhất. Khi dùng thì nhớ vào phần “cài đặt” để thiết lập vài tính năng nâng cao như: Chia hội thoại, ẩn comment, tag… cực kỳ hữu ích.

nghe-thuat-ban-hang-dinh-cao-2

Tương tác với bạn bè, khách hàng.

Bạn ghét phải chờ đợi, khách hàng cũng thế nên khi khách hàng comment, inbox cho fanpage của bạn, bạn nên tương tác thật nhanh để khách hàng không phải chờ đợi lâu. Để gia tăng lượt bình luận, lượt chia sẻ cũng như kích thích khách hàng đặt hàng, bạn có thể dùng những lời kêu gọi hành động. Chẳng hạn như " Giảm ngay 10% cho 100 đơn hàng đầu tiên trong bài viết này".

Về hình ảnh và nội dung bài đăng 

Ảnh của bài đăng bán hàng rất quan trọng, chả thế mà toàn HOT Girl được thuê quảng cáo sản phẩm, rồi các hộp chụp ảnh cho sản phẩm đẹp hơn, ... Cái này nói trong 1 bài thì khó có thể hết được, bạn nên tìm hiểu các bài viết trên Google với các từ khoá như: Cách chụp ảnh bán hàng facebook, cách chụp sản phẩm, ...

Còn nội dung, nếu bạn không biết đăng cái gì thì cứ đi copy, bắt chước những người bán giống mình, khi copy bài thì bạn nên chọn lọc, áp dụng linh hoạt để bài viết của mình hay, ấn tượng hơn (Cần nhớ thay đổi số điện thoại, hình ảnh, thêm các icon biểu tượng cuốn hút, tạo dấu ấn riêng cho mình nhé).

Xây dựng nội dung, chiến lược marketing bán hàng trên Facebook

Nghe từ chiến lược có vẻ máy móc hay một thứ gì đó cao siêu nhưng bạn chỉ cần hiểu rằng Nội dung là yếu tố không thể thiếu khi bạn bán hàng. Một nội dung tốt, hay và ấn tượng sẽ lôi kéo khách hàng vào like, comment và đặt mua hàng cũng như tìm đến với fanpage của bạn một cách tốt nhất.

Nội dung trên Fanpage thu hút nhiều người tìm đến hiệu quả hiện nay gồm có:

- Tổ chức chương trình Giveaway, chương trình quà tặng.

- Chia sẻ các thông tin hữu ích nhưng miễn phí.

Đăng bán hàng trong Group phù hợp

Sao lại phải đăng bán hàng trong Group (Nhóm) phù hợp? Tuỳ sản phẩm mà bạn bán thì bạn sẽ đăng trong các nhóm có khách hàng tiềm năng hơn. VD bạn bán đồ trẻ em mà đăng trong nhóm đồ công nghệ thì khả năng có khách mua hàng cực thấp, thậm chí quản trị nhóm còn chặn tài khoản của bạn. Mình thấy có nhiều bạn cứ đăng bừa, thậm chí có cả hội nhóm người ta đăng bài về thơ ca, chia sẻ thủ thuật máy tính, … mà cũng thấy rất nhiều bạn vào đăng bài rồi cuối cùng bài cũng bị xoá, vì thế nên đăng bài có chọn lọc, phù hợp hơn, tình trạng xấu hơn còn bị khoá tài khoản Facebook nữa.

Các bạn có thể áp dụng để thay đổi cách mà mình đang làm để đơn về nhiều hơn, không bị lỗ và ế nữa nhé.

Một điều mình muốn nhắn tới các bạn là việc làm nào lúc đầu cũng không có dễ dàng gì? Hãy cố gắng tìm hiểu và thử nhiều phương pháp khác nhau, cùng chia sẻ, trao đổi với những người cũng có niềm đam mê bán hàng Online để thêm kinh nghiệm nhé.

Kết luận

Trên đây là các bước nghệ thuật bán hàng Facebook đỉnh cao mà bạn cần nên tham khảo và áp dụng, mong rằng với những kiến thức và kinh nghiệm từ bài viết này sẽ giúp bạn cải thiện doanh thu bán hàng, khắc phục được những điểm còn yếu và giải đáp được những khuất mắt trong việc bán hàng trên Facebook.

Cảm ơn các bạn đã xem qua, chúc các bạn thành công!

3.7 3 votes
Đánh giá bài viết