Tất cả những người kinh doanh trên nền tảng Facebook đều mong muốn phát triển các trang của họ với những mục tiêu chính là tăng mức độ nhận diện, tương tác và tăng tỷ lệ chuyển đổi từ quan sát thành hành động mua hàng của khách hàng tiềm năng. Điều quan trọng là bạn phải biết cách viết bài bán hàng trên Facebook hiệu quả để đạt được mục tiêu kinh doanh của mình.

Cả tương tác và chuyển đổi đều quan trọng, nhưng tùy thuộc vào mục tiêu cụ thể của bạn để thay đổi nội dung bài đăng của bạn cho phù hợp. Nếu tất cả những gì bạn muốn làm là tăng mức độ tương tác, thì một bài đăng thú vị và hợp gu với khách hàng là điều nên làm. Còn khi nó là bài quảng cáo để chuyển đổi mục đích cuối cùng là mua sắm sản phẩm hoặc dịch vụ bạn cung cấp thì hiển nhiên nó phải được đầu tư kỹ lưỡng về cả nội dung lẫn hình thức.

Trong bài viết này, Thịnh và các bạn sẽ cùng nhau tìm hiểu “Các yếu tố ảnh hưởng đến việc viết bài bán hàng Facebook hiệu quả”

ban-hang-facebook-hieu-qua

Biết thêm được nhiều khiến thức về bán hàng trên Facebook hơn nữa bạn thử xem qua bài viết này nhé: https://thanhthinhbui.com/khoa-hoc-quang-cao-facebook-co-ban-chuyen-sau/

1. Phân tích khách hàng mục tiêu

ban-hang-facebook-hieu-qua

Facebook được biết đến với khả năng nhắm mục tiêu quảng cáo tuyệt vời khi bạn sử dụng các gói quảng cáo của họ. Tuy nhiên, vẫn có những cách để nhắm mục tiêu một cách tự nhiên bài đăng bán hàng trên Facebook.

Trước khi lập chiến lược phát triển nội dung bán hàng trên Facebook, bạn cần quan tâm đến khách hàng mục tiêu (nhân khẩu học, sở thích, hành vi của họ trên mạng xã hội) và đánh giá nhu cầu, mục tiêu sử dụng sản phẩm / dịch vụ thực tế của họ.

Trong số các tiêu chí mà bạn có thể đánh giá bao gồm.

+ Nhóm tuổi nào sẽ sử dụng thường xuyên nhất sản phẩm bạn đang cung cấp?

+ Liên hệ giữa sản phẩm với giới tính của khách hàng tiềm năng, chỉ có 2 mục là Nam hay nữ?

+ Họ sống ở đâu?

+ Sở thích của họ như thế nào, có liên quan trực tiếp hay gián tiếp đến sản phẩm bạn bán hay không?

Khi bạn đã xác định được đối tượng mục tiêu của mình, bạn có thể tập trung vào việc điều chỉnh nội dung bán hàng trên Facebook của mình để làm cho nội dung đó phù hợp với đối tượng mà bạn nhắm tới.

Sau khi bạn đã phân tích khách hàng của mình thì hãy bắt tay đến việc lập kế hoạch viết bài bán hàng trên Facebook với nội dung hấp dẫn nhé.

2. Đầu tư hình ảnh sáng tạo và đẹp mắt

ban-hang-facebook-hieu-qua

Một bài đăng bán hàng trên Facebook muốn thu hút người xem thì yếu tố quan trọng là sự sáng tạo trong nội dung. Hầu hết khách hàng quan tâm đến sản phẩm của bạn đều thích những sản phẩm có hình ảnh sáng tạo, đẹp mắt và sắc nét.

Hãy nhớ rằng mỗi bài đăng trên Facebook của bạn đang cạnh tranh với các bài đăng của đối thủ cạnh tranh hoặc đơn giản là một bài viết hữu ích khác và thường chỉ mất khoảng 2,6 giây để người xem bài viết của bạn đưa ra hành động phù hợp với bài viết mà bạn đăng. Việc quyết định xem bài viết và nhấp vào bài đăng của bạn phụ thuộc vào yếu tố hình ảnh rất lớn. Vì vậy, hãy đảm bảo rằng hình ảnh của bạn bắt mắt và thu hút.

Bất kể bạn đang sử dụng ảnh định dạng tĩnh, GIF hay video, có một số điều cần lưu ý khi thiết kế ảnh và đăng bán hàng trên Facebook:

+ Facebook có quy định củ thể kích thước cho các bài đăng, bạn nên tìm hiểu kỹ vấn đề này.

+ Cẩn thận khi thêm văn bản trong ảnh, đảm bảo nội dung của văn bản không vi phạm chính sách cộng đồng của Facebook.

+ Không nên sử dụng các hình ảnh có sẵn trên mạng. Hãy sử dụng ảnh tự chụp bởi yếu tố độc lạ sẽ mang lại nhiều hiệu quả.

+ Sử dụng ảnh và clip đều ở chất lượng cao, vì Facebook luôn hạ chấp lượng ảnh của bạn.

+ 85% người dùng Facebook truy cập nền tảng này từ thiết bị di động, vì vậy điều quan trọng là phải kiểm tra kỹ các hình ảnh trước khi đăng lên thiết bị di động.

3. Bài đăng bán hàng Facebook phải có nội dung siêu hấp dẫn và cực kỳ thu hút

ban-hang-facebook-hieu-qua

Các nhà quảng cáo chuyên nghiệp cho biết cách viết bài bán hàng trên Facebook hiệu quả là tập trung vào việc thể hiện nội dung một cách ngắn gọn, hấp dẫn và gây ấn tượng mạnh với cảm xúc của khách hàng. Ngoài ra, bạn cũng nên đảm bảo rằng nội dung không quá dài vì văn bản sẽ bị ẩn và khán giả sẽ không muốn đọc hết. Do đó, thông điệp đơn giản và rõ ràng là tốt nhất.

Bạn cũng nên tránh sử dụng biệt ngữ và ngôn ngữ quảng cáo . Nói quá nhiều về tiếp thị có thể khiến khán giả của bạn bối rối hoặc ngăn bạn xuất hiện trong nguồn cấp tin tức theo thuật toán của Facebook. Các bài đăng phải truyền tải được cá tính thương hiệu của bạn thông qua cách viết dí dỏm, thân thiện hoặc chuyên nghiệp.

Cuối cùng, đừng quên phân tích hiệu suất của các bài đăng bán hàng của bạn để đánh giá mối tương quan giữa độ dài văn bản với mức độ tương tác và chuyển đổi. Hãy nhớ rằng ngoài việc suy nghĩ về nội dung bài đăng, bạn cũng nên chú trọng đến việc tương tác với khách hàng như phản hồi bình luận, tư vấn qua tin nhắn tự động, quản lý đơn hàng khoa học…

4. Luôn luôn bài viết bán hàng phải có lời kêu gọi hành động (Call to action)

ban-hang-facebook-hieu-qua

Một yếu tố quan trọng khác tạo nên sự thành công của một bài đăng bán hàng trên Facebook đó là lời kêu gọi hành động (CTA). Hãy chủ động gợi ý cho khách hàng của bạn phải làm gì khi họ xem bài đăng của bạn.

Trong lời kêu gọi hành động, bạn có thể sử dụng các động từ  như "đặt hàng", "mua ngay", "nhấp vào liên kết"... Hoặc là những cụm từ kích thích nhu cấp, tạo ra cảm giác cấp bách cho khách hàng kêu gọi họ mua càng sớm càng tốt. Ví dụ: đóng trước khóa học 5 ngày sẽ giảm thêm 500k ngay hôm nay.

5. Thông tin khuyến mãi và hữu ích luôn thu hút người đọc

ban-hang-facebook-hieu-qua

Đối với cách viết bài bán hàng trên Facebook thì việc thêm thông tin giảm giá, khuyến mại vào bài đăng của bạn cũng là một ý tưởng sáng tạo nội dung tuyệt vời mà bạn nên thử.

Mặt hàng của bạn có thể đề cập đến lợi ích cho những người tương tác với nó. Ví dụ giảm giá 50% cho 10 người bình luận đầu tiên, giảm giá 20% cho 10 người tiếp theo,… Bạn có thể nói thêm về một số tính năng của sản phẩm/dịch vụ mà mình cung cấp.

Để trở thành một nhà tiếp thị giỏi, bạn cần tập trung vào những gì khán giả và khách hàng của bạn muốn và sau đó chia sẻ nội dung có liên quan. Một trong những chức năng của Facebook là tự động nắm bắt thông tin khách hàng và đánh giá lịch sử tương tác của họ. Chức năng này góp phần đáng kể vào việc cung cấp cho bạn cái nhìn tổng quan hơn về hành vi tiêu dùng của khách hàng và từ đó xác định kế hoạch hành động phù hợp.

6. Tài khoản quảng cáo Facebook 

Mỗi tài khoản quảng cáo Facebook chỉ cho tiếp cận 1 số người, bạn không thể tiếp cận hết mọi người ở độ tuổi nào đó , vị trí nào đó chỉ bằng một tài khoản quảng cáo (hãy xem thêm bài “giải thuật phân phối Faceook” để hiểu thêm).

Điều này dẫn đến một việc là nếu bạn dùng 1 TK chạy ads khá lâu, thì sẽ thấy hiệu quả giảm dần vì nó chỉ lặp lại đối tượng cũ. Hãy kiểm tra tần suất trong 30 ngày gần đây để biết. Trừ phi bạn sáng tạo nội dung thật sự khác biệt với trước, nếu không quảng cáo sẽ giảm dần trên TK cũ

Việc này cũng dẫn tới 1 điều là: chạy nhiều quảng cáo trên nhiều tk tốt hơn chạy trên 1 tkqc. Nên nếu chạy ads ngân sách lớn thì bạn nên chia ra để chạy trên các tkqc khác nhau. Dịch vụ chạy quảng cáo trên facebook tại Thanhthinhbui Team sẽ giúp bạn tăng hiệu quả trong việc chạy quảng cáo cũng như cải thiện doanh thu.

7. Fanpage Facebook

Chạy ads trên 2 fanpage có thể dẫn đến hiệu quả khác biệt. Thịnh đã từng trải nghiệm điều này. Một page ra đơn, một page thì không.

Fanpage nhiều like tốt hơn fanpage ít like. Nhưng page like tự nhiên hoặc đúng đối tượng thì tốt hơn like mua tùy tiện.

Vì thương hiệu có khi người ta phải mua like cho Fanpage trước, nó giải quyết vấn đề hiện tại nhưng về lâu dài thì không tốt cho page. Khi bạn đăng một bài post, nhiều đối tượng không quan tâm sẽ không tương tác dẫn đến Facebook hiểu rằng bài post này không tốt, sẽ hạn chế phân phối hoặc chạy ads thì phải bị giá cao.

Chính vì vậy để có thể xây dựng được 1 tệp Facebook ngon và hoàn chỉnh nhất thì mọi người nên chịu khó đầu tư xây dựng fanpage tầm khoản 4 - 6 tháng, rồi từ đó mọi người sẽ lấy Page đó chạy quảng cáo, điều này cũng giúp giảm bớt chi phí quảng cáo và tăng hiệu xuất quảng cáo tốt hơn

Kết luận

ban-hang-facebook-hieu-qua

Muốn bài viết bán hàng Facebook hiệu quả và có tỷ lệ chuyển đổi cao, ngoài những cách viết nội dung bán hàng trên Facebook đã đề cập, bạn cũng cần lên kế hoạch seeding và chia sẻ bài viết thông qua các nhóm, cộng đồng bán hàng. Chúc bạn thành công!


KHÓA HỌC QUẢNG CÁO FACEBOOK MỚI NHẤT 

THANHTHINHBUI

5 1 vote
Article Rating