Hầu hết mọi ngành nghề kinh doanh hiện nay đều phải nộp thuế thu nhập cho nhà nước. Có một số bạn cũng đã để lại câu hỏi trong phần blog của mình rằng “Bán hàng trên Shopee có phải nộp thuế thu nhập không anh?”

  • Nếu bạn là một người kinh doanh online? 
  • Bạn đang có ý định bán hàng trên Shopee?
  • Bạn thắc mắc rằng không biết có phải đóng thuế thu nhập không? 

Ngay trong bài viết này, mình sẽ gửi đến bạn câu trả lời chi tiết nhất. Và nếu, sau khi đọc xong bài viết của mình nhưng bạn vẫn còn thắc mắc? Đừng ngại mà hãy để lại một dòng bình luận bên dưới. Mình sẽ nhanh chóng tổng hợp và gửi đến bạn câu trả lời chi tiết trong thời gian sớm nhất! 

Bây giờ, hãy tập trung cùng mình nhé!

Bán hàng trên Shopee có phải nộp thuế thu nhập không?

Bán hàng trên Shopee có phải nộp thuế thu nhập không?

Nếu như trước kia, chỉ có hình thức kinh doanh truyền thống mới phải đóng thuế thu nhập thì ngày nay cùng với sự phát triển mạnh mẽ của kinh doanh online, sàn Thương mại Điện tử giúp tiết kiệm rất nhiều chi phí mặt bằng,...Chính vì vậy, việc kê khai thuế thu nhập cũng được điều chỉnh để phù hợp hơn với tình trạng kinh doanh trên thị trường hiện tại. 

Theo quy định, tất cả các hình thức kinh doanh (kể cả kinh doanh online) có thu nhập trên 100 triệu/tháng đều phải đóng thuế thu nhập cho nhà nước.

Các loại thuế bạn cần đóng khi kinh doanh

Cụ thể, theo quy định khi kinh doanh bạn cần phải đóng tổng cộng 2 loại thuế nếu có thu nhập hàng tháng trên 100 triệu đồng, bao gồm:

  • Thuế thu nhập cá nhân
  • Thuế giá trị gia tăng (VAT) 

Bây giờ, hãy cùng mình tìm hiểu chi tiết về 2 loại thuế này ngay bên dưới. 

Thuế thu nhập cá nhân

Thuế thu nhập cá nhân là khoản tiền bạn phải đóng vào Ngân sách Nhà nước sau khi trừ đi các khoản được giảm. 

Đối tượng đóng: Bao gồm tất cả các cá nhân cư trú và không cư trú tại Việt Nam nhưng có nguồn thu thập phát sinh trong lãnh thổ Việt Nam.

Thuế giá trị gia tăng (VAT)

Thuế giá trị gia tăng hay còn gọi là VAT, là khoản tiền thuế được đánh dựa trên các khoản tăng thêm của hàng hóa, sản phẩm, dịch vụ. 

Lưu ý: Phần thuế VAT bạn đóng phụ thuộc vào từng giai đoạn và thời điểm phát sinh.

Nếu bạn là một người kinh doanh online trên Shopee thì bạn cứ hiểu đơn giản giá hàng hóa bán ra đưa đến tay người tiêu dùng, người sử dụng đã bao gồm giá trị thật của hàng hóa/ sản phẩm + VAT.

Bán hàng trên Shopee đang dần trở thành xu hướng khi kinh doanh online tại Việt Nam.

Nhưng thật sự bán hàng trên Shopee có những lợi ích gì thì mời bạn xem tiếp bài viết này nhé.

Lưu ý khi nộp thuế thu nhập 2024

Tất nhiên trước khi nộp thuế thu nhập bạn cần tính toán thử khoản thuế bạn cần đóng là bao nhiêu? Xem nó có trùng khớp với bên cơ quan thuế tính không? 

Muốn vậy, bạn cần phải biết cách tính thuế thu nhập 

Và ngay sau đây, mình sẽ hướng dẫn bạn cách tính thuế thu nhập khi bán hàng trên Shopee.

  • Tính Thuế thu nhập = Doanh thu tính thuế TNCN   x   Tỷ lệ thuế TNCN
  • Tính Thuế VAT = Doanh thu tính thuế GTGT   x   Tỷ lệ thuế GTGT

Phần doanh thu mà mình đề cập trong hai công thức trên được hiểu bao gồm tất cả các khoản tiền thu vào (kể cả thuế) trong quá trình kinh doanh hàng hóa, sản phẩm, dịch vụ của người bán.

  • Tỷ lệ tính thuế TNCN là 0,5% theo quy định của cơ quan thuế.
  • Tỷ lệ tính thuế VAT (thuế giá trị tăng) là 1% theo quy định của cơ quan thuế. 

Tuy nhiên, như mình đã đề cập về khoảng thu nhập hằng năm trên 100 triệu đồng mới cần phải đóng thuế thu nhập. Vì vậy, nếu bạn chỉ mới khởi nghiệp kinh doanh online trên nền tảng Thương mại Điện tử với khoảng thu nhập không quá lớn (dưới 100 triệu VNĐ) thì không cần phải quá bận tâm về vấn đề này. 

Nhưng, mình vẫn rất khuyến khích bạn nên tìm hiểu trước để sau này đỡ bỡ ngỡ. Vì biết đâu công việc kinh doanh của bạn sẽ ngày càng thuận lợi nhờ mức độ uy tín trên Shopee tăng cao (lượt bán đánh giá cao, follow và like shop tăng mạnh, bạn cũng có thể mua follow Shopee, tăng like Shopee qua các bài viết sắp tới), mức thu nhập tăng cao và mức thuế đóng cũng phát sinh. 

Đúng không nào? 

Trong quá trình kinh doanh và kê khai, mọi phát sinh của bạn sẽ có cơ quan thuế theo dõi, thông tin cũng sẽ được lưu lại tất cả. Nên là, hãy thực hiện nghĩa vụ đóng thuế của công dân khi kinh doanh online tại Việt Nam nhé!

Bán hàng trên Shopee đang trở thành xu hướng kinh doanh online tại Việt Nam bởi sự tiện lợi và gần gũi.

Bạn nên nắm bắt cách kinh doanh, seeding trên Shopee ngay bây giờ nếu không muốn bị tụt hậu so với đối thủ. Tham khảo thêm các bước tăng follow Shopee.

Vậy làm sao để bắt đầu bán hàng trên Shopee hiệu quả?

Mời bạn thực hành theo hướng dẫn bên dưới nhé.


Xem thêm các bài viết về Shopee tại: https://thanhthinhbui.com/category/Shopee/

Tóm lại

Trên đây là những thông tin cơ bản về cách tính thuế khi bán hàng online, kinh doanh online trên Shopee. 

Hy vọng những tin trên đã cung cấp kiến thức bổ ích trong quá trình bạn tìm hiểu về kinh doanh online trên sàn Thương mại Điện tử. 

Đừng quên theo dõi và ủng hộ chuỗi các bài viết về chủ đề bán hàng online do Thanh Thịnh Bùi Team xây dựng trong thời gian tới. 

Hẹn gặp các bạn trong bài viết tiếp theo.

2.8 5 votes
Đánh giá bài viết