16 thuật ngữ cần biết khi quảng cáo Facebook - Thanhthinhbui

16 thuật ngữ cần biết khi quảng cáo Facebook

Hôm nay, Thanh Thịnh sẽ giải thích cho bạn 16 thuật ngữ cần biết khi quảng cáo với Facebook. Mình tin bài viết sẽ giúp cho bạn không còn bỡ ngỡ khi bắt tay vào làm.

Nếu trong quá trình tìm hiểu, bạn còn thắc mắc về thuật ngữ nào cần mình giải thích, bạn cứ tự do bình luận cuối bài, mình sẽ bổ sung thêm vào bài viết giúp cho bạn.

BẠN CÓ MUỐN ...

 • Học quảng cáo Facebook từ cơ bản đến nâng cao
 • Học quảng cáo TikTok Ads cho người mới siêu chất
 • Học quảng cáo Google từ A-Z
 • Học cách thiết kế website bán hàng tại nhà dễ và nhanh
 • Học bán hàng trên Shopee hiệu quả cho người mới
 • Được Thịnh tư vấn riêng về sản phẩm mà bạn đang bán
 • Nắm bí quyết bán hàng online mà không tốn tiền quảng cáo
 • Được tăng like page, comment đánh giá tốt ban đầu về sản phẩm 
 • Được Thịnh hỗ trợ trọn đời miễn phí
 • ... Và hàng trăm lợi ích khác

1. Múi giờ là gì ?

Tức là tài khoản quảng cáo có chu kì chạy trong 24 giờ đồng hồ theo múi giờ quảng cáo của bạn.

Nếu múi giờ quảng cáo của bạn là (GMT +7:00) Asia/Ho Chi Minh, thì quảng cáo của bạn sẽ bắt đầu ngày mới vào lúc 0h00. Nếu bạn nào kiếm tiền ở thị trường Việt Nam thì múi giờ này hoàn toàn hợp lý.

Tuy nhiên, khi bạn kiếm tiền với thị trường nước ngoài, đặc biệt là bán áo thun, múi giờ GMT +7:00 sẽ gây ảnh hưởng xấu đến quảng cáo của bạn. Ở khoảng thời gian khách hàng tương tác tốt thì quảng cáo của bạn lại sắp hết tiền để chạy.

Nếu bạn kiếm tiền ở thị trường nào thì tốt nhất nên để trùng múi giờ tài khoản quảng cáo với thị trường đó. Bạn đang bán áo thun ở thị trường US thì mình có đề xuất một vài múi giờ phù hợp sau:

Múi giờ tài khoản quảng cáo

Thời điểm reset quảng cáo (theo giờ VN)

(GMT -05:00)

12h trưa

(GMT -07:00)

14h

(GMT -08:00)

15h

(GMT +12:00)

19h

2. Tiếp cận (Reach) là gì ?

Đây là chỉ số phổ biến nhất mà hầu hết ai chạy quảng cáo trên Facebook đều phải biết. Chỉ số này cho bạn biết quảng cáo của bạn đã hiển thị đến bao nhiêu lượt khách hàng.

Nói dễ hiểu, khi khách hàng bắt gặp quảng cáo của bạn trên news feed của họ, cứ nhìn thấy là tính lượt reach.

Vì vậy để có chỉ số reach cao, bạn phải có múi giờ phù hợp để quảng cáo tối ưu đến khách hàng.

3. Ngân sách (Budget) 

Ngân sách là số tiền bạn sẽ chi ra cho chiến dịch quảng cáo của mình. Bạn cần hiểu rõ một vấn đề, Facebook chỉ tính tiền khi quảng cáo của bạn có được những kết quả như bạn mong muốn.

Nếu bạn chi 5 USD để Facebook tối ưu lượt tương tác, thì khi nào có tương tác thì Facebook mới tính phí của bạn. Bạn có thể ngừng quảng cáo bất kì khi nào bạn muốn, dù nó chỉ mới tiêu hết 1 USD.

Facebook cung cấp cho bạn 2 cách tính ngân sách chính:

 • Ngân sách mỗi ngày (Daily Budget)

Đây là khoản tiền bạn muốn chi tiêu dành cho quảng cáo trong 1 ngày. Ví dụ: Nếu bạn chọn ngân sách mỗi ngày là 5 USD, Facebook sẽ tự tính toán và dùng hết 5 USD đó trong 24 giờ. Tiếp tục như thế cho các ngày tiếp theo, nêu bạn vẫn tiếp tục quảng cáo.

 • Ngân sách trọn đời (Lifetime Budget)

Tùy theo chiến lược quảng cáo mà bạn chọn cách tính ngân sách phù hợp cho mình. Nói dễ hiểu, bạn sẽ dàn trải ngân sách trong 1 khoảng thời gian. Ví dụ, bạn thiết lập chi tiêu là 5 USD trong vòng 7 ngày, thì Facebook sẽ tự động tính toán chi tiêu sao cho vừa đủ 5 USD trong 7 ngày đó.

4. Cắn tiền (Spent) - Trừ tiền

Bạn thường nghe Facebook cắn tiền nhưng không hiểu nó là gì? Cắn tiền là cách nói khi Facebook tiêu tiền của bạn. Quảng cáo sau khi được phê duyệt mới bắt đầu cắn tiền. Tuy nhiên, thỉnh thoảng bạn vẫn sẽ gặp hiện tượng Facebook đã duyệt nhưng không cắn tiền.

Giải quyết hiện tượng Facebook không trừ tiền !

Tài khoản do vi phạm chính sách quảng cáo của Facebook, hay nợ tiền quảng cáo, hoặc cũng không vì lý do gì cả. Bạn nên làm quen với tính bất chợt của Facebook.

Mình có hướng dẫn cách giải quyết nhanh gọn lẹ cho bạn. Bạn share lại cách khắc phục này để dùng khi cần sau này.

email-facebook

và điền đầy đủ thông tin theo form mình đã chuẩn bị sẵn cho bạn.

thuat-ngu-quang-cao-facebook (1)
thuat-ngu-quang-cao-facebook (2)

Bạn cứ điền đầy đủ và chính xác thông tin của bạn vào là ổn. Nếu tiếng Anh bạn không rành, bạn có thể đổi sang ngôn ngữ tiếng Việt cho dễ hiểu.

Xong bạn gửi đơn và Facebook sẽ hồi âm cho bạn sớm nhất có thể. 

5. Cost (Chi phí)

Đây là chi phí cho mỗi kết quả Facebook mang đến cho bạn như lượt tương tác đến bài viết, nhấp vào trang web,…tùy vào hình thức quảng cáo mà bạn đã chọn từ đầu.

Khi quảng cáo của bạn có được nhiều kết quả, ví dụ như nhiều người tương tác với bài viết của bạn, Facebook sẽ giảm chi phí quảng cáo cho bạn.

Mạng xã hội này luôn ưu tiên đến trải nghiệm người dùng, nếu quảng cáo của bạn thu hút nhiều sự quan tâm, Facebook sẽ tối ưu chi phí, thậm chí ưu tiên hiển thị quảng cáo của bạn so với các đối thủ khác.

Nói dễ hiểu, càng nhiều sự quan tâm đến bài viết của bạn, chi phí càng giảm.

Vì vậy, bạn phải luôn tìm cách để bài viết mình thật hấp dẫn người xem về mặt hình thức lẫn nội dung. Chưa hết, để quản lý chi phí tốt, bạn phải biết đến kỹ thuật A/B Testing khi quảng cáo với Facebook.

6. CPM (Cost per 1,000 impression)

CPM là chi phí cho 1000 lần quảng cáo được hiển thị. Khi quảng cáo của bạn xuất hiện trên News Feed, hoặc cột bên phải đều tính là lượt hiển thị.

CPM cũng có thể hiểu là mức độ cạnh tranh quảng cáo của tệp khách hàng đó. Ví dụ, nếu bạn có một tệp khách hàng sở thích chó Pitbull, tệp khách hàng này có quá nhiều người chạy quảng cáo đến nó sẽ làm CPM bị đẩy lên cao.

CPM càng cao, bạn cần phải tốn nhiều tiền hơn để quảng cáo của bạn có cơ hội hiển thị đến khách hàng.

7. CPC (Cost Per Click)

CPC là viết tắt của Chi phí cho mỗi nhấp vào liên kết. Với phương pháp này, bạn sẽ phải trả mỗi khi ai đó nhấp vào liên kết của bạn dẫn họ đến trang web hoặc ứng dụng của bạn.

Nếu bạn đang tối ưu hóa cho các nhấp chuột liên kết, Facebook sẽ tối ưu hóa để tìm thấy những người có khả năng nhấp chuột vào quảng cáo của bạn theo cách mà hầu hết.

CPC có thể là một lựa chọn tốt nếu mục tiêu của bạn là để gửi cho mọi người đến trang web hoặc ứng dụng của bạn.

Với CPC, bạn có thể đặt giá thầu thủ công. Giá thầu của bạn là số tiền tối đa bạn sẵn sàng trả cho mỗi nhấp vào liên kết. Ví dụ, nếu bạn đặt giá thầu của bạn đến $1, bạn sẽ không bao giờ chi tiêu nhiều hơn $1 đô la cho mỗi liên kết nhấp chuột.

Trong một số trường hợp, bạn có thể chi tiêu ít hơn giá thầu của bạn. Để chọn CPC hay đặt giá thầu sử dụng, nhấp vào Show Advanced Options trong phần Ngân sách & Biểu tạo quảng cáo.

8. Chạy bùng quảng cáo là gì?

Nói dễ hiểu, đây là bạn chạy quảng cáo Facebook nhưng không trả tiền cho Facebook. Bạn sẽ đặt câu hỏi "Tại sao có thể chạy mà không trả tiền?" 

Bạn để ý sẽ thấy, Facebook cho bạn chạy quảng cáo trước, rồi trả tiền sau. Và chỉ có tài khoản Business mới có được điều này. Đối với tài khoản Facebook cá nhân​ thì Facebook buộc bạn nạp tiền trước rồi mới chạy ads sau.

Một vài cá nhân đã lợi dụng điểm này để trục lợi. Họ sẽ mua thẻ visa ảo (cũng có thể là visa thật) để chạy quảng cáo. Facebook sẽ thanh toán theo ngưỡng tăng dần là 25$ - 50$ -...

Sau khi họ đã thanh toán ngưỡng 25$ thì tài khoản họ sẽ được cho nợ lên 50$. Và lúc này, muốn bùng thì họ sẽ cho chạy quảng cáo lên 50$ và quỵt tiền, không thanh toán cho Facebook.

Trong năm 2016, Facebook đã khoá hầu hết các tài khoản Việt Nam thêm Paypal để thanh toán, vì "dân bùng" thường dùng Paypal để quỵt nợ. Đây là lí do vì sao nhiều newbie thường bị Facebook gắn cờ khi thêm Paypal vào phương thức thanh toán.

9. Target là gì ?

Đây là thuật ngữ nói đến việc nhắm đối tượng mục tiêu. Target trong tiếng Anh có nghĩa là mục tiêu, đích đến đó bạn. Target bạn sẽ hay nghe "dân trong nghề" nói đến rất nhiều vì nó cũng là 1 yếu tố giúp quảng cáo Facebook thành công.

Ví dụ một người nói "Target đến những người thích mèo", tức là bạn phải hiểu "Nhắm đối tượng mục tiêu, tìm sở thích hành vi của những người thích mèo"

10. Tài khoản quảng cáo Facebook bị gắn cờ là gì?

Trong quá trình tìm hiểu và tập chạy quảng cáo Facebook, bạn sẽ gặp phải trường hợp tài khoản quảng cáo Facebook bị gắn cờ, bị khoá. Đây là chuyện hoàn toàn bình thường khi quảng cáo Facebook. 

Tài khoản quảng cáo bị khoá tức là bạn không thể chạy quảng cáo với tài khoản này. Không còn việc gì khác ngoài ngồi nhìn nó thôi. Yên tâm, khi Facebook khoá tài khoản quảng cáo của bạn, họ luôn để lại lí do dẫn đến tài khoản bị gắn cờ.​

Đối với người mới khi chưa có kinh nghiệm thì sẽ vô cùng khó khăn khi tài khoản quảng cáo Facebook bị khoá. Nếu gặp trường hợp này, đừng quên đọc ngay bài bên dưới.

11. Click Through Rate (CTR) là gì ?

Hay còn gọi là Tỉ lệ nhấp chuột vào liên kết khi quảng cáo trên Facebook. Cách tính tỉ lệ nhấp chuột như sau:

​Số lần nhấp chuột / số lần hiển thị quảng cáo. 

Ví dụ: Số lần hiển thị của bạn là 1000, số lần nhấp chuột là 100. Ta lấy 100/1000 = 0.1 (lấy số này nhân với phần trăm). Kết quả cuối cùng CTR = 10%.

Có rất nhiều yếu tố ảnh hướng đến chỉ số CTR của quảng cáo như: tiêu đề phải hấp dẫn, hình ảnh phải bắt mắt,...​

12. Campaign (Chiến dịch) là gì ?

Campaign (chiến dịch) là một thao tác bạn bắt đầu chạy quảng cáo trên Facebook để tiếp cận khách hàng. Mọi người thường nói " lên camp " có nghĩa là lên chiến dịch, lên quảng cáo để chạy. Trong một campaign bao gồm nhiều ads set khác nhau.

Bạn có thể danh sách chiến dịch ở Trình quản lý quảng cáo như hình bên dưới. 

thuat-ngu-quang-cao-facebook-50

13. Frequency (Tần suất) là gì ?

Tần suất là số lần lặp lại quảng cáo của bạn đến với khách hàng. Ví dụ, khi bạn nhìn vào chỉ số Frequency (Tần suất) trong báo cáo chỉ số, nếu nó là 2 thì quảng cáo của bạn đã lặp lại khách hàng 2 lần. Có những khi sẽ là 2.1 hay 2.2 thì nó vẫn là 2 lần chứ chưa xuất hiện lần thứ 3.

thuat-ngu-quang-cao-facebook-1000

Như trên hình bạn thấy tần suất quảng cáo của mình tận 7 lần, vì mình đang triển khai kỹ thuật Remarketing cho tệp khách hàng này. Bạn có thể xem thêm 10 kỹ thuật Remarketing trên Facebook mình đã chuẩn bị.

14. PPE là gì ?

PPE là viết tắt của Page Post Enagement, hay dân trong nghề còn gọi là chạy quảng cáo tăng tương tác.

ppe-la-gi

PPE là hình thức chạy quảng cáo trên Facebook nhằm tối ưu lượng tương tác với bài viết.

Tối ưu tương tác có nghĩa là sẽ tối ưu lượng like, share, comment cho bài viết mà bạn quảng cáo.

Facebook sẽ nhắm tới những người dùng thường có thói quen tương tác trên Facebook, quảng cáo sẽ giúp bạn tiếp cận sản phẩm đến những người này, kết hợp với những hành vi sở thích khác.

Đây có thể nói là cách chạy quảng cáo phổ biến và đơn giản nhất, hầu như ai cũng từng chạy qua hình thức PPE này.

15. Tệp khách hàng là gì ?

Tệp khách hàng là cụm từ nói đến 1 nhóm khách hàng có hành vi cụ thể, sở thích cụ thể nào đó.

Tệp khách hàng yêu thích mỹ phẩm Hàn Quốc: gồm những người yêu thích mỹ phẩm Hàn Quốc

Tệp khách hàng thích điện thoại Iphone: gồm những người đang sử​ dụng Iphone.

Tệp khách hàng đóng vai trò như 1 đích đến, bạn phải cầm súng bắn (target) trúng điểm đích (tệp khách hàng). 

Tệp khách hàng đóng vai trò cực kỳ quan trọng khi chạy quảng cáo trên Facebook, khi bạn sở hữu một tệp khách hàng chất lượng, thì vấn đề chạy quảng cáo đã được giải quyết 80%.

16. Test là gì ?

Trong quá trình tìm hiểu về quảng cáo Facebook, bạn sẽ nghe nhiều người nhắc đến test ads, chạy test thử, test quảng cáo,...

Trong quảng cáo Facebook, không ai có thể chắc chắn 1 kết quả nào hết. Vì vậy, bạn luôn phải test quảng cáo để có kết quả cụ thể theo từng trường hợp.

Bạn có thể test nhiều yếu tố trong quảng cáo như nội dung, hình ảnh, target, ngân sách,...để tìm ra sự khác nhau giữa các chiến dịch với nhau. 

Một nguyên tắc cơ bản khi test các yếu tố trong quảng cáo Facebook:

Bạn cần test yếu tố nào, thì các yếu tố còn lại phải được giữ nguyên, không thay đổi. 

Ví dụ

Bạn cần test về target của 2 camp A và B, bạn chỉ để phần target của 2 thằng này khác nhau, còn tất cả yếu tố khác phải giống nhau. Có như vậy, bạn mới đảm bảo tính khách quan cho cả 2 chiến dịch đó.

Mình sẽ giúp bạn chạy quảng cáo Facebook tốt hơn !

Hiện tại, mình đang muốn giúp đỡ những bạn mới đang tìm hiểu về chạy quảng cáo Facebook.

Vì vậy, mình đã quyết định thành lập Thanh Thịnh Bùi Team. Đây là một cộng đồng chuyên về quảng cáo Facebook cho người mới chuyên nghiệp nhất.

Nếu bạn là một thành viên của Thanh Thịnh Bùi Team, bạn sẽ được cung cấp tài liệu hướng dẫn quảng cáo Facebook A-Z, có đội ngũ hỗ trợ mỗi khi khó khăn, và có cả hàng ngàn người học quảng cáo Facebook giống bạn để cùng thảo luận

Lời kết

Mình vừa giải thích xong cho bạn 16 thuật ngữ cơ bản và quan trọng bạn cần phải biết khi quảng cáo với Facebook.

Việc nắm rõ những thuật ngữ này giúp bạn dễ dàng trong việc tiếp nhận những kiến thức về Facebook, thậm chí giúp bạn nói chuyện “có nghề” hơn khi giao tiếp với các đồng nghiệp chạy quảng cáo.

Nếu bạn muốn mình giải thích thêm bất kỳ thuật ngữ nào về quảng cáo trên Facebook, hãy để lại bình luận phía dưới, mình sẽ cố gắng hồi âm trong vòng 24 giờ đồng hồ.

CEO Enternet Việt Nam - Trung tâm đào tạo Kinh doanh online hàng đầu Việt Nam

CEO ThanhThinhBui.com - Website chia sẻ kiến thức Kinh doanh online hàng đầu.

Đối tác đào tạo chính thức của Sapo.vn, Accesstrade Academy, Tập đoàn Thingo Group,...

Xem tất cả bài viết

Click vào đây để xem Phản hồi của bạn đọc về Thanh Thịnh Bùi

4.6 5 votes
Article Rating
guest
277 Comments
Mới nhất
Cũ nhất
Inline Feedbacks
View all comments
Tranngo
Tranngo
1 tháng trước

cám ơn bài viết chia sẽ của anh ,em cơ bản hiểu được vấn đề mà em đã thắc mắc lúc đầu ,anh viết rất cụ thể và hay .

Dung
Dung
1 tháng trước

Mình muốn tìm người chạy quảng cáo và chốt đơn hàng

Đông
Đông
6 tháng trước

anh cho em hỏi, tài khoản Scan và Rate nghĩa là gì ạ?

Tuấn
Tuấn
Reply to  Đông
4 tháng trước

hình như scan là scam còn rate là giá

Giang
Giang
1 năm trước

Mình muốn tham gia một khóa học về FB ads.

Bạn tư vấn giúp.

Ngọc Điệp
Ngọc Điệp
1 năm trước

Nếu tôi tham gia học thì mất phí bao nhiêu vậy ạ?

Phạm Đức Thiện
Phạm Đức Thiện
1 năm trước

Mình muốn đăng ký khóa học, tư vấn giúp mình

Ngọc Võ
Ngọc Võ
1 năm trước

mình muốn tham gia khóa học facebook ads, bên bạn có khóa online ko? và tốn chi phí bao nhiêu cho một khóa học?
thanks

long hoàng
long hoàng
1 năm trước

cho em hỏi, tại sao cùng là quản trị viên nhưng ko quảng cáo được ạ. quản trị viên ban đầu thì qc được xét duyệt ngay. nhưng đồng quản trị viên chỉ ở trạng thái đang xét duyệt mà ko đc xét duyệt.
em cảm ơn!

Nguyễn Sơn
Nguyễn Sơn
1 năm trước

Thịnh cho mình hỏi là khi lúc đầu tạo tài khoảng danh nghiệp mình lỡ chọn múi giờ là (GMT +7:00)Asia/Bangkok thì giờ mình muốn đổi lại múi giờ (GMT +7:00)Asia/Ho chi minh làm sao vậy? mình thử làm mà không được. Cám ơn Thịnh và chúc bạn nhiều sức khỏe.

hoa
hoa
1 năm trước

ở hà nội muốn học khóa chạy FB ads của b thì đăng ký ở đâu vậy