Chào bạn, hôm nay chúng ta sẽ tiếp tục với 1 hình thức quảng cáo mới của Facebook, đó là quảng cáo trên Facebook Messenger.

Đây là một cách học quảng cáo Facebook hoàn toàn mới lạ, mình thấy hiện rất ít người biết đến nó, độ cạnh tranh chưa cao. Bạn hãy tận dụng thời điểm này để tạo sự khác biệt với khách hàng với quảng cáo trên Facebook Messenger.

quang-cao-facebook-messenger-infographic

Quảng cáo trên Facebook Messenger là gì ?

Bài quảng cáo của nó sẽ hiển thị theo cách thông thường mà bạn thấy. Tuy nhiên, khi khách hàng nhấn vào hình ảnh, đường dẫn trong bài post, thì lập tức, khách hàng sẽ được chuyển tới tin nhắn đã cài sẵn của fanpage bán hàng. Vi diệu chưa !

quang-cao-tren-facebook-messenger-1

Khi khách hàng nhấn vào tấm hình trên bài quảng cáo thì sẽ hiện ra tin nhắn chào mừng mà bạn đã thiết lập sẵn. Mình tin chắc rằng quảng cáo trên Facebook Messenger sẽ giúp bạn quảng cáo hiệu quả hơn, khách hàng có trải nghiệm thú vị hơn.


Khách hàng họ rất lười bạn ạ. Họ ít khi nào chủ động nhắn tin cho người bán nếu họ không có nhu cầu. Vậy tại sao bạn không chủ động nhắn tin cho họ?

Khi họ nhấn vào quảng cáo, chứng tỏ họ có quan tâm đến sản phẩm. Hãy tư vấn nhiệt tình và bạn sẽ bán được rất nhiều hàng.

Khi nào nên quảng cáo trên Facebook Messenger ?

Mình thường dùng quảng cáo trên Facebook Messenger khi mình muốn dành cho khách hàng một khuyến mãi gì đó. Và mình thấy nó có hiệu quả tối ưu nhất so với các trường hợp khác.

Vì sao mình nói vậy? Thông thường, bạn hay kèm luôn thông tin khuyến mãi trên bài quảng cáo, và khách hàng họ LƯỜI đọc cách làm thế nào để có khuyến mãi.

Nếu lúc này không dùng quảng cáo trên Facebook Messenger, bạn sẽ mất khách này ngay.

Thế mạnh của cách quảng cáo này, chính là nút Kêu gọi hành động + tin nhắn nội dung. Bạn chỉ cần giật tít khuyến mãi + nút kêu gọi “Đăng ký” là thành công.

Họ vừa thấy được thông tin khuyến mãi, nhìn xuống thấy ngay nút “Đăng ký”. Và bạn nhớ kèm thông tin khuyến mãi trong nội dung tin nhắn.

quang-cao-facebook-messenger-001-1-01.png

Bạn cũng có thể thử nghiệm với các chương trình chạy quảng cáo bình thường như bán hàng, download phần mềm,…

Đó chỉ là câu chào mời mình gợi ý, bạn phải sáng tạo và tuỳ biến phù hợp với sản phẩm của bạn. Càng sáng tạo chỗ này càng tốt nha.

Quảng cáo trên Facebook Messenger cần chuẩn bị những gì ?

Bạn cần chuẩn bị những món sau đây để bắt đầu quảng cáo trên Facebook Messenger:

 • Một tấm hình thật bắt mắt, nội dung thu hút, chương trình khuyến mãi hấp dẫn…

Bây giờ, chúng ta sẽ thực hành cách cài đặt quảng cáo trên Facebook Messenger.

Hướng dẫn quảng cáo trên Facebook Messenger toàn tập

Quảng cáo trên Facebook Messenger có thể tạo được ở Ads Manager và Power Editor.

Tuy nhiên, trong khuôn khổ bài viết này, mình sẽ hướng dẫn bạn tạo ở Ads Manager vì nó đơn giản hơn cho người mới.

Ở phần chọn “Tạo chiến dịch mới” ta chọn mục tin nhắn.


Facebook đã tích hợp các lựa chọn hiển thị quảng cáo thông qua Messenger, WhatsApp hoặc Instagram Direct ở bước này, nên chúng ta chỉ chọn mục tiêu chiến dịch "Tin nhắn" thôi.

Đặt tên cho chiến dịch, nhóm quảng cáo và nhóm quảng cáo là bước cơ bản nên ít ai quan tâm đến nó.  Nhưng nó vô cùng quan trọng bạn nhé.

Nhưng trên thực tế đối với các một người làm quảng cáo Facebook ads chuyên nghiệp mình được biết, họ thường dựa theo mục tiêu sau:

 • Phân khúc thị trường.
 • Mục tiêu của chiến dịch.
 • Đặc điểm của thị trường muốn quảng cảo đến.
 • Ngày tháng bắt đầu – ngày tháng kết thúc chiến dịch.

Thông qua đó việc theo dõi (tracking) và phân tích các chỉ số phản hồi từ quảng cáo sẽ dể dàng hơn rất nhiều.

Ở bài viết này mình tạm thời bỏ qua các bước như nghiên cứu khách hàng. Bạn có thể đọc hướng dẫn nghiên cứu khách hàng với Audience Insights.

Tiếp theo sau khi hoàn thành bước cơ bản, chúng ta thu hẹp đích đến của quảng cáo là chỉ hiển thị với những người có nhiều khả năng mở messenger nhất.


Bạn BỎ CHỌN chọn quảng cáo trên WhatsApp và Instagram Direct.

Tiếp theo, nhằm chắc chắn rằng quảng cáo của bạn không hiển thị ở những nơi do bạn chỉ định và kiểm soát, chúng ta chọn “vị trí quảng cáo thủ công” và chọn như hình:

Ở thao tác này mình sẽ chọn cho quảng cáo của mình được hiển thị ở cả bảng tin và trong phần tin nhắn của khách hàng. 

Thêm nữa để tối ưu việc khách hàng lướt qua quảng cáo và muốn tìm lại hoặc giới thiệu thì mình cho phép quảng cáo hiển thị ở “Kết quả tìm kiếm trên Facebook” luôn.

Tiếp theo là "Thiết lập quảng cáo". Bạn chọn "Tạo quảng cáo" và chọn " Một hình ảnh/Video".

Nếu muốn dùng bài viết đã được đăng trên trang của bạn thì bạn chọn phần "bài viết có sẵn" nhé.

Còn không thì bạn tìm kiếm Shutterstock trên Google sẽ có cả 1 kho hình của Shutterstock miễn phí để xài.

Mình khuyên bạn nếu không cần thiết, hãy dùng kho ảnh của Shutterstock.com cho nhanh, hình chất lượng cao, chuẩn kích thước quảng cáo nữa. Kích thước hình ảnh có ảnh hưởng hiệu quả quảng cáo đó bạn, nếu không đúng size, quảng cáo chạy rất cùi.

Facebook có đề nghị size ảnh đăng lên là 1200 x 628 pixels, và ít chữ trên hình thôi.

Số lượng chữ trong hình ảnh yếu tố vô cùng quan trọng để quảng cáo của bạn trở nên hiệu quả tối đa và đạt được số lượng người xem quảng cáo tối ưu thì bạn nên sử dụng nội dung văn bản trong hình vừa phải.

Bạn có thể sử dụng Facebook Text Overlay là công cụ lớp phủ văn bản do chính Facebook tạo ra để đo lường chất lượng hiển thị quảng cáo của bạn.

Với quan điểm càng ít hoặc không có văn bản trong hình sẽ gia tăng chất lượng trải nghiệm người dùng, Facebook đã tạo ra bảng xếp hạng này nhằm hiển thị tốt quảng cáo đến người dùng tránh làm phiền họ.

Phương thức rỏ ràng hơn, Facebook đưa ra cho bạn cảnh báo với khối lượng văn bản trong ảnh nào sẽ có mức độ hiển thị và tiếp cận khách hàng tương ứng:

 • Văn bản trong ảnh sẽ từ: OK - Thấp - Trung Bình - Cao
 • Mức độ quảng cáo tiếp cận: Bình thường - Thấp hơn một chút - Thấp hơn nhiều - Quảng cáo của bạn có thể không chạy.

Theo đó, bạn có thể chỉnh sửa hình ảnh sao cho phù hợp với yêu cầu của Facebook nhé.

Tiếp tục với phần tạo nội dung cho hình ảnh.

Ở phần tiếp theo là nội dung quảng cáo, mình sẽ giải thích từng phần cụ thể để bạn biết nên làm gì trong đó.

 • Văn bản chính: Phần nội dung tin nhắn mà bạn sẽ gửi cho khách hàng khi họ click vào quảng cáo của bạn. 
 • Ví d: Mình xin cảm ơn bạn đã quan tâm đến shop! Để đáp lại tấm lòng của bạn, shop xin gửi tặng bạn mã giảm giá 50% tổng hoá đơn. Bạn đã chọn được sản phẩm nào hãy nhắn tin vào đây để mình tư vấn cho bạn nha!
 • Tiêu đề: Phần tiêu đề của quảng cáo, dòng nằm đầu tiên ngay dưới hình ảnh. Bạn viết sao cũng được, miễn nhớ nhắc khách nhấn vào nút bên cạnh để lấy khuyến mãi.
 • Ví dụ: Khuyến mãi sẽ kết thúc sau 2 phút nữa. Nhấn vào nút “Đăng ký” để nhận ngay.
 • Mô tả: Phần nội dung nằm trên bài quảng cáo, bạn xem hình trên sẽ hiểu. Nội dung này thì nên viết thế nào để quảng cáo trên Facebook Messenger đạt hiệu quả?
  • Hãy giật tít vì nó là dòng đầu tiên khách hàng bạn đọc được. Bạn giật tít hay, nhưng nhớ nhắc khách nhấp vào nút Kêu gọi hành động của bạn.
 • dụ: Giảm 50% Cho ai đọc được bài viết này, nhấp vào nút “Đăng ký” để nhận khuyến mãi của bạn.

Có nhiều bạn dùng “Đăng ký” bất kể trường hợp nào, thì làm sao quảng cáo hiệu quả được. Bạn đừng quảng cáo rập khuôn, nếu bạn có thuê nhân viên chạy quảng cáo, thì hãy lưu ý với nhân viên chỗ này nhé. TÍNH CHUYÊN NGHIỆP !

Demo quảng cáo trên Facebook Messenger

Nãy giờ lý thuyết xong rồi, giờ đến thực hành tạo quảng cáo trên Facebook Messenger. Mình sẽ demo tạo sẵn cho bạn xem thử 1 mẫu quảng cáo coi nó ra sao nha.

Mình muốn khách hàng nhận được khuyến mãi về khoá học “Quảng cáo trên Facebook Messenger”. Mình sẽ gửi mã giảm giá trong tin nhắn.

Mình sẽ tiến hành lên quảng cáo:

 • Hình ảnh mình sẽ chọn hình có sẵn trên Shutterstock, mình search chữ “discount” và chọn hình ưng ý, có sẵn tấm discount 50%, hốt luôn.
 • Nút kêu gọi hành động: Đặt ngay.
 • Đây là toàn bộ phần nội dung mà mình lên quảng cáo. Bạn có thể thực hành theo.

Vậy là bạn tự tay tạo được một quảng cáo trên Facebook Messenger rồi đó. Tuy nhiên, có một rắc rối nhỏ mà bạn sẽ gặp khi thực hành, mình sẽ nói tiếp phía dưới.

2 lưu ý khi tạo quảng cáo trên Facebook Messenger:

 • Đối với khách hàng dùng smartphone, tin nhắn chỉ hiện khi họ có cài phần mềm Facebook Messenger. Bạn cứ yên tâm, hầu như ai dùng Facebook đều có cài app này cả, vì không cài họ cũng đâu có nhắn tin với bạn bè của họ được.
 • Chỉ khi nào khách hàng trả lời tin nhắn chào mời của bạn, thì khung cửa sổ chat mới hiện ra cho bạn (tức là chủ page). 

Tận dụng tính năng Remarketing (tiếp thị lại) của Facebook

Nếu chỉ dùng quảng cáo trên Facebook Messenger để bán hàng thì bạn đã bỏ lỡ một thứ rất hay ho: Remarketing trên Facebook.

Để sử dụng kỹ thuật Remarketing trên Facebook, bạn phải hiểu rõ kiến thức về Facebook Pixel. Bạn có thể xem bài viết chi tiết về Facebook Pixel tại đây.

Hiện nay, Facebook đã cho bạn lưu lại tệp khách hàng đã inbox, nhắn tin vào Fanpage. Bạn có thể dùng tệp này để chạy những chương trình khuyến mãi, xem họ như khách hàng thân thiết của doanh nghiệp.

quang-cao-tren-facebook-messenger-hay-2017

Mẹo nhỏ khi tạo quảng cáo trên Facebook Messenger

Trong khi bạn điền vào các ô phía trên như Headline, Text, Message Text, News Feed Link Description, thì rất bực mình vì nhiều khi bạn đánh không hiện chữ. Mình không rõ này là lỗi do đâu, mình cũng thử trình duyệt khác nhưng vẫn gặp.

Cách khắc phục là: Bạn đánh nội dung cần ra Word hay Note, sau đó copy lại rồi dán vào ô tương ứng.

Nếu bạn nào không gặp phải lỗi này thì xem như đọc cho biết nha, lỡ bạn bè bạn cũng gặp lỗi này thì bạn biết cách để fix nhé.

Kết hợp chạy chiến dịch Messenger và Tương tác

Ngoài việc chạy chiến dịch Messenger để tìm kiếm khách hàng tiềm năng, bạn cũng có thể kết hợp cùng với cả chạy chiến dịch tương tác. Mục đích là để đẩy mạnh hiển thị đến với nhiều người hơn, vừa để thu hút nhiều người tương tác với bài viết mình hơn.

Và không chỉ chạy Messenger mới bán được hàng, ngay cả khi kết hợp với chiến dịch tương tác cũng sẽ giúp gia tăng khả năng bán được hàng nhờ mức độ hiển thị nhiều, câu kéo tương tác khiến bài quảng cáo của bạn trông uy tín hơn

quang-cao-tren-facebook-messenger-hay-2024

Mình sẽ giúp bạn chạy quảng cáo Facebook tốt hơn !

Hiện tại, mình đang muốn giúp đỡ những bạn mới đang tìm hiểu về chạy quảng cáo Facebook.

Vì vậy, mình đã quyết định thành lập Thanh Thịnh Bùi Team. Đây là một cộng đồng chuyên về quảng cáo Facebook cho người mới chuyên nghiệp nhất.

Nếu bạn là một thành viên của Thanh Thịnh Bùi Team, bạn sẽ được cung cấp tài liệu hướng dẫn quảng cáo Facebook A-Z, có đội ngũ hỗ trợ mỗi khi khó khăn, và có cả hàng ngàn người học quảng cáo Facebook giống bạn để cùng thảo luận.

Bạn không có thời gian để học chạy quảng cáo thì có thể tham khảo bảng giá chạy quảng cáo Facebook do chính đội ngũ của Thịnh thực hiện.

Lời kết

Mình đã hướng dẫn cụ thể và chi tiết cách tạo quảng cáo trên Facebook Messenger. Bạn cứ theo từng bước mà tạo quảng cáo nha.

Tuy nhiên, trong quá trình thực hành, bạn có gặp bất kỳ thắc mắc nào, cứ bình luận phía dưới, mình sẽ hỗ trợ trong vòng 24 tiếng nha.

Cảm ơn bạn và hẹn gặp lại !

0 0 votes
Article Rating