• Home  / 
 • Hướng dẫn
 •  /  10 nguyên nhân khiến bạn chạy quảng cáo Facebook không hiệu quả

10 nguyên nhân khiến bạn chạy quảng cáo Facebook không hiệu quả

Vấn đề nhức nhối của anh em đây rồi. Người chưa có kinh nghiệm thì thường hay đối mặt với việc chạy quảng cáo Facebook không hiệu quả, dẫn đến việc không đạt được mục tiêu của chiến dịch.

Không hiệu quả ở đây có thể kể đến:

 • Không ra đơn hàng.
 • Chi phí cao.
 • Không có nhiều tương tác: like, share, comment.

Nói chung là không đạt được mục đích chạy quảng cáo Facebook của bạn, thì mình sẽ gom thành không hiệu quả.

Vậy trong bài viết này, mình sẽ đề cập từng nguyên nhân khiến quảng cáo Facebook không hiệu quả mà bạn dễ mắc phải. Tất nhiên là sẽ không đầy đủ hết, vì đầy đủ không biết viết khi nào mới xong. Vì thế, mình sẽ thường xuyên cập nhật bài viết này cho bạn.

Bạn có thể dùng bài viết này để đo lường, làm checklist kiểm tra thử xem mình có vướng phải lỗi gì không. Đây cũng chỉ là những lỗi cơ bản điển hình nên bạn nên linh hoạt trong lúc sử dụng.

1. Chưa hiểu về sản phẩm mình bán

Dù bạn đang kinh doanh bất kỳ sản phẩm nào, không cần biết có chạy quảng cáo Facebook hay không, nhưng đã bán cái gì, là phải hiểu cái đó. Hiểu ở đây là hiểu cái gì ?

 • Tất cả những tính năng của sản phẩm.
 • Cách ứng dụng các tính năng đó vào cuộc sống của khách hàng (quan trọng nhất).
 • Hiểu được hành vi của khách hàng tiềm năng của sản phẩm này.

Như bạn thấy mình in đậm yếu tố Ứng dụng tính năng của sản phẩm trong cuộc sống của khách hàng, đây là cách để bạn khơi gợi nhu cầu mua hàng ở khách.

Còn bạn muốn biết cách việt nội dung thế nào để khơi gợi nhu cầu ở khách hàng thì xem tiếp phần này.

2. Nội dung chưa đánh đúng tâm lý khách hàng

Nội dung là yếu tố quan trọng khi chạy quảng cáo Facebook. Nếu bạn không viết được nội dung đánh vào tâm lý của khách hàng, thì bạn sẽ khó bán được hàng. Khi làm nội dung, bạn phải nhớ điều này: cá nhân hoá nội dung.

Tức là, bạn phải viết nội dung cho tệp khách hàng làm sao, khi họ đọc vào họ thấy như bạn đang nói về họ. Việc này sẽ giúp cho khách có 2 cảm giác sau đây:

 • Đầu tiên, họ sẽ bất ngờ, thắc mắc Sao giống như viết cho mình thế nhỉ.
 • Tiếp theo, họ sẽ cảm thấy được đồng cảm, thân thiết hơn với shop => tăng khả năng mua hàng nếu họ có nhu cầu.

Mình ví dụ sản phẩm giày đi mưa, dạo này Sài Gòn nắng mưa thất thường quá nên mình nghĩ giày đi mưa sẽ hợp lý.

Mình sẽ ví dụ nội dung hướng đến 2 tệp khách hàng:

 • Dân công sở, đi làm thường mang giày tây.
 • Những người mang giày sneaker đắt tiền, chủ yếu là giới trẻ.

Tất nhiên, nội dung bên dưới mình chỉ ví dụ ngắn gọn để bạn hiểu thế nào là nội dung đánh vào tâm lý khách hàng, bạn nên tuỳ biến thêm để hấp dẫn hơn nữa.

1. Dân công sở, đi làm thường mang giày tây.

nguyen-nhan-quang-cao-facebook-khong-hieu-qua

2. Những người mang sneaker đắt tiền, chủ yếu là giới trẻ.

Cũng tấm hình như trên, chỉ thay đổi nội dung thành:

Đôi sneaker mới mua 2 triệu bạn có nỡ để ướt không? Yeezy Boost hay Adidas NMD cũng sẽ lạc trôi dưới nước mưa mà thôi, còn gì là giày hiệu.

Giày đi mưa bên mình sẽ giúp bạn đối phó với thời tiết nắng mưa thất thường, bạn sẽ ung dung mang giày hiệu đi chơi với gấu mà không sợ mưa lũ gì.

Đó là mình demo thử cho bạn những nội dung đánh vào tâm lý khách hàng. Bạn nên tuỳ biến hình ảnh đẹp hơn, nội dung phù hợp hơn với sản phẩm của shop bạn.

3. Kích thước hình ảnh chưa chuẩn

Thật sự thì theo kinh nghiệm của mình, kích thước hình ảnh có ảnh hưởng khá nhiều đến hiệu quả quảng cáo Facebook. Bạn có thể xem qua kích thước hình ảnh chuẩn khi chạy quảng cáo tại bài viết 6 bước chạy quảng cáo trên Facebook hiệu quả.

Vì sao kích thước hình ảnh lại quan trọng như vậy?

Nếu bạn đọc xuyên suốt những bài chia sẻ trên thanhthinhbui.com, bạn sẽ thấy mình luôn nhắc đến trải nghiệm người dùng khi quảng cáo Facebook. Facebook đã đưa ra số liệu kích thước ảnh, vì nếu bạn đăng ảnh với kích thước đúng, thì trải nghiệm của khách trên Facebook sẽ được cải thiện.

Từ đó, quảng cáo của bạn sẽ có khả năng thu hút khách hàng hơn, tăng hiệu quả khi quảng cáo Facebook hơn.

4. Target khách hàng chưa chuẩn xác

Đây có lẽ gãi trúng chỗ ngứa của nhiều bạn lắm, vì target về khách hang luôn là thứ bạn quan tâm hàng đầu khi chạy bất kỳ chiến dịch quảng cáo nào.

Bạn có thể có nhiều cách để tìm ra sở thích của khách hàng tiềm năng, mình ví dụ vài cách:

 • Tự suy nghĩ, đoán xem là khách hàng của mình có hành vi sở thích như thế nào. Tự đặt mình vào tâm thế của khách hàng xem họ cần gì.
 • Dùng Audience Insights tìm sở thích hành vi của khách hàng.

Audience Insights là một công cụ nghiên cứu hành vi khách hàng miễn phí của Facebook. Bạn có thể xem qua cách sử dụng Audience Insights do mình làm video demo tại đây.

5. Quảng cáo bị gián đoạn giữa chừng

Việc này là thường xuyên xảy ra, nếu bạn chưa có kinh nghiệm, bạn sẽ thường mắc các sai lầm sau:

 • Tắt mở quảng cáo Facebook liên tục. Bạn không nên làm thao tác này, vì quảng cáo cần từ 1-2 ngày mới có thể chạy ổn định và tối ưu tốt đến khách hàng.
 • Thẻ hết tiền giữa chừng, Facebook không thanh toán nợ được => ngưng toàn bộ ads.

Vì vậy kinh nghệm rút ra:

 • Khi ads đang ngon, phải quý nó như gặp báu vật, kiểm tra tiền trong thẻ, đừng báo giờ để mất ads ngon vì một chút bất cẩn của bản thân.

6. Chọn sai múi giờ cho tài khoản quảng cáo Facebook

Vì sao múi giờ tài khoản quảng cáo Facebook lại liên quan đến hiệu quả chạy quảng cáo Facebook?

Vì múi giờ của tài khoản quảng cáo Facebook, sẽ quyết định thời điểm bắt đầu 1 ngày mới cho quảng cáo.

Bạn có thể kiểm tra múi giờ của các tài khoản quảng cáo đang có trong Facebook Business của mình.

nguyen-nhan-quang-cao-facebook-khong-hieu-qua-1

Mình lấy ví dụ cho dễ hiểu:

Thông tin cơ bản về tài khoản quảng cáo Facebook của mình:

 • Múi giờ: Asia/Ho_Chi_Minh – GMT +7.
 • Thời điểm chiến dịch quảng cáo bắt đầu chạy: 18h ngày 13/6/2017.
 • Ngân sách: 100.000 VNĐ/ngày.

Quảng cáo của bạn sẽ cắn tiền và chạy như sau:

Từ 18h ngày 13/6/2017 cho đến 0h (tức là 12h đêm) của ngày 14/4/2017, Facebook sẽ cố gắng phân phối hết 100.000 VNĐ của bạn. Mình dùng từ cố gắng vì có những lúc Facebook không thể sử dụng hết 100.000 VNĐ trong thời gian quá ngắn như vậy.

Tức bây giờ bạn đã hiểu, múi giờ của tài khoản quảng cáo Facebook có ý nghĩa gì rồi. Lời khuyên của mình, bạn đang chạy quảng cáo Facebook cho thị trường nào, thì để múi giờ tài khoản quảng cáo theo giờ giấc sinh hoạt của thị trường đó.

Trừ khi, bạn có chiến lược chạy quảng cáo Facebook riêng thì có thể không cần theo múi giờ của từng thị trường.

Mình có bảng quy đổi múi giờ reset quảng cáo ở bài Thuật ngữ quảng cáo Facebook cơ bản.

7. Chưa chạy nhiều hình thức quảng cáo

Khi mình chạy quảng cáo Facebook, mình tâm niệm thế này: Nếu bạn là người chạy ads, bạn thấy chán thì khách hàng làm sao thấy thích được ?

Nhiều bạn hiện nay cứ đè PPE (Page Post Engagement) để chạy quảng cáo, bạn thấy chán thì khách hàng còn thấy chán hơn bạn. Vì họ còn phải tiếp xúc các quảng cáo khác của đối thủ.

Bạn hãy thử chạy test với các hình thức quảng cáo khác như:

Bạn hãy tạo cho khách hàng những trải nghiệm mới khi tiếp cận được quảng cáo của bạn, đây cũng là cách bạn tạo được sự khác biệt so với đối thủ.

8. Chưa test hết các thành phần của chiến dịch

Khi bạn test quảng cáo Facebook, bạn phải biết mình đang test cái gì trong đó. Có một vài yéu tố cơ bản cần test khi chạy quảng cáo Facebook:

 • Nội dung văn bản.
 • Hình ảnh.
 • Tệp khách hàng – cách target.
 •  …

Nói chung, có rất nhiều thứ cấu thành một chiến dịch quảng cáo Facebook. Kinh nghiệm của mình: Khi muốn test một thứ gì, bạn phải giữ nguyên các yếu tố còn lại.

Khi bạn muốn test xem là target vào sở thích A và sở thích B, cái nào hiệu quả hơn, bạn phải giữ nguyên các yếu tố còn lại như nội dung văn bản, hình ảnh,…tất tần tật phải giống nhau hết, chỉ có thay đổi cách target mà thôi.

Bạn phải đảm bảo tính công bằng cho các ads set với nhau, bằng cách giữ lại các yếu tố khác, chỉ thay đổi yếu tố cần test thôi. Như vậy thì kết quả mới khách quan được.

9. Chưa biết cách kháng cáo khi tài khoản quảng cáo bị khoá

Không ít lần bạn sẽ bị khoá tài khoản quảng cáo Facebook khi đang thực hành chạy quảng cáo, việc khoá tài khoản sẽ làm quảng cáo của bạn chạy không hiệu quả nữa. Bạn hãy trang bị ngay cho mình những kiến thức cần thiết để có cách đối phó khi bị khoá tài khoản quảng cáo.

Mình đã có chuẩn bị sẵn bài viết Hướng dẫn mở khoá tài khoản quảng cáo Facebook tại đây.

Bạn hãy tìm xem bài viết trên như 1 cẩm nang cho mình mỗi khi tài khoản gặp vấn đề.

10. Chưa tìm hiểu về Remarketing trên Facebook chuyên nghiệp

Phần lớn khách hang sẽ không mua sản phẩm của bạn ngay lần đầu tiên bắt gặp, họ sẽ mua ở những lần sau đó. Có rất nhiều lý do khiến họ không thanh toán ngay:

 • Hỏi lại ý kiến người thân, bạn bè.
 • Không có sẵn tiền ở đó.
 • Cần suy nghĩ thêm về nhu cầu đối với sản phẩm.

Có rất nhiều lý do để họ không mua ngay lần đầu. Chính vì vậy, bạn cần phải học cách Remarketing trên Facebook để có thể tiếp thị lại khách hàng thêm nhiều lần nữa, gia tăng tỉ lệ mua hàng.

Bạn có thể xem đầy đủ tại bài viết này về những cách remarketing khách hàng trên Facebook.

Mình sẽ giúp bạn chạy quảng cáo Facebook tốt hơn !

Hiện tại, mình đang muốn giúp đỡ những bạn mới đang tìm hiểu về chạy quảng cáo Facebook.

Vì vậy, mình đã quyết định thành lập Thanh Thịnh Bùi Team. Đây là một cộng đồng chuyên về quảng cáo Facebook cho người mới chuyên nghiệp nhất.

Nếu bạn là một thành viên của Thanh Thịnh Bùi Team, bạn sẽ được cung cấp tài liệu hướng dẫn quảng cáo Facebook A-Z, có đội ngũ hỗ trợ mỗi khi khó khăn, và có cả hàng ngàn người học quảng cáo Facebook giống bạn để cùng thảo luận

Lời kết

Mình đã nêu ra cho bạn các nguyên nhân dẫn đến việc chạy quảng cáo trên Facebook không hiệu quả. Tuy nhiên, đây chưa phải là tất cả, như mình nói đầu bài thì có vô vàn lý do khác, đây chỉ là những nguyên nhân phổ biến nhất mà người mới thường gặp.

​Bạn có từng vướng phải những nguyên nhân này chưa ? Nếu có gặp vướng mắc gì khác, bạn hãy để lại bình luận phía dưới, mình sẽ hỗ trợ bạn trong vòng 24h.

Xin chào và hẹn gặp lại bạn.​

Thanh Thịnh

Mình là Thanh Thịnh, có kinh nghiệm chạy quảng cáo Facebook cả thị trường Việt Nam và nước ngoài. Hi vọng bạn đã có trải nghiệm thật tuyệt vời với blog của mình.

Xem tất cả bài viết

Bạn hãy theo dõi mình trên Facebook để cập nhật tin tức mới nhất về quảng cáo Facebook, cách kiếm tiền với Facebook.  

Để lại bình luận của bạn và mình sẽ hồi âm trong 24 giờ

105 Bình luận trên "10 nguyên nhân khiến bạn chạy quảng cáo Facebook không hiệu quả"

avatar

Trúc
Khách
Trúc

K biết trang fanpage của mình có bị lồi gì mà dao này chạy thấy k hiệu quả. Lượt like bài k có thông báo. Bạn giúp mình với

đức
Khách
đức

Chào Thịnh, cho mình hỏi Thông thường các quảng cáo thường lặp đi lặp lại đối với 1 khách hàng (thực tế cho thấy vậy) . Vậy có cách nào chỉ mỗi khách hàng hiển thị 1 lần hay không?

Chi
Khách
Chi
Mình làm mẹ bỉm sữa ở nhà trông con mà thấy tết đến dần cũng sốt ruột muốn kiếm tiền nên muốn bán hàng trên mạng vào xem các bài của bạn mà thấy Ko đơn giản như mình nghĩ. Hnay mình vừa đi làm thẻ thanh toán quốc tế của Vietinbank để dùng. Bạn có thể tư vấn và giúp mình làm ntn quảng cáo nhanh và hiệu quả k? Mình bán thịt trâu gác bếp và thịt lợn hun khói lạp sườn mật ong nói chung là đồ đặc sản Tây Bắc bạn a. Rất mong sớm nhận… Đọc tiếp »
trang chun
Khách
trang chun

cảm ơn bài viết của b

Lee Pin
Khách
Lee Pin

Chào Thịnh, mình nạp tiền vào fb, tuy nhiên tiền trong bank báo giao dịch thành công, mà bên fb lại ko nhận đc tiền cũng ko nhận đc hoá đơn, bạn cho mình hỏi tsao mình bị như vậy và có cách nào lấy lại đc ko ?

Lee Pin
Khách
Lee Pin

Mình làm thẻ credit , nạp tiền vào rôi mới chạy , lấy tiền trong thẻ bank nạp vào business , khi nạp thì thẻ bank báo gd thành công, nhưng bên business lại ko nhận dc tiền, nv ngân hàng bảo bên ng.hàng ko xảy ra lỗi, và mình nạp 10 lần thì đây là lần đâu mình bị ntnay, mất tiền ko ko rồi a Thịnh

cấn văn thuần
Khách
cấn văn thuần

mình mới làm thẻ visa, mình muốn bán hàng trên fb, bạn hỗ trợ mình được chứ

Mai Hoa
Khách
Mai Hoa

Bạn ơi mình đang chạy đồng hồ định vị cho trẻ em, tuy là sản phẩm chính hãng nhưng giá thuộc phân khúc cao, độ cạnh tranh cao ngất 😀 Bạn có thể tư vấn giúp mình chút không?

Bùi Xuân Lâm
Khách
Bùi Xuân Lâm

mình muốn chạy Facebook về bất động sản để bán hàng. bạn chỉ cho mình cách làm và chi phí hàng tháng thế nào nhé. cảm ơn bạn rất nhiều.

Minh Nhựt
Khách
Minh Nhựt

Chào bạn Thịnh! Mình định bán áo nhưng Fanpage mới tạo chưa có like với follow thì khi làm Ads có ảnh hưởng nhiều không. Hay phải có like với follow cao rồi mới chạy Ads. Bạn có thể tư vấn cho mình 1, 2 cách để tăng số like với follow từ số 0 được không. Cảm ơn bạn!

Minh Nhựt
Khách
Minh Nhựt

Vậy mình nên chạy quảng cáo trước một cái gì đó để người ta biết đến fanpage rồi mới đăng áo. Hay đăng áo lên rồi chạy quảng cáo luôn. Nếu đăng áo lên rồi chạy luôn thì có giảm sale không bạn. Cảm ơn bạn!

Minh Nhựt
Khách
Minh Nhựt

Mình định bán ở 2 thị trường US với EU. Vì mình có tham khảo ở VietMMO, có pro nói nên build page tầm 1-2k like rồi hãy chạy Ads. Mình băn khoăn qua nay nên chưa chạy.

Minh Nhựt
Khách
Minh Nhựt

Mình bán áo thun Teespring thì content khi đăng bài quảng cáo có ảnh hưởng lớn ko bạn.

Kim thệ
Khách
Kim thệ

Anh thịnh oi, anh cho e hoi ve vấn đề face bi khoá khi e moi vừa tạo thui thì k vào dc, e bi nhiu lần khi tao Facebook moi nhu vậy, anh có thể giúp em tạo face nhu thế nào an toan dc ko ah, vì e dang có nhiu sản phẩm đang định bạn online, nhưg gặp trục về vấn đề nhu trên e nói ạ, mong a giai đáp

Hiệp nguyễn
Khách
Hiệp nguyễn

Anh ơi cho em hỏi
Em bị vô hiệu hoá quảng cáo nhưng khi facebook mở cho em em bắt đầu chạy lại thì lại khoá tiếp
Cứ như thế 2 lần rồi
Không biết facebook đã nhầm lẫn gì bảo em k hoạt động thường xuyên mà ngày nào em cũng chạy quảng cáo
Ạn có thế giúp em dc k