.
.

Chi phí quảng cáo Facebook bao nhiêu: Cập nhật cách tính chi phí quảng cáo Facebook

by admin

Giá chạy quảng cáo Facebook bao nhiêu là ổn ?

Chi phí quảng cáo Facebook là bao nhiêu ?

Cách tính phí quảng cáo Facebook

Mình nghĩ bài này sẽ khá có ích cho những bạn đang tìm hiểu về quảng cáo Facebook!

Giá quảng cáo Facebook 30 ngành hàng cập nhật trong năm 2024

Và dưới đây cùng mình tham khảo thêm về bảng giá quảng cáo Facebook Ads trung bình của mỗi ngành hàng trong năm 2024 nhé

Ngành hàng  Giá quảng cáo trung bình (VNĐ)
Tài chính – Bảo hiểm 87.309
Bất động sản 41.917
Chăm sóc sức khỏe 30.569
Giáo dục 28.750
Du lịch 27.000
Giải trí 25.242
Thương mại điện tử 23.484
Thời trang 21.727
Làm đẹp 20.971
Thực phẩm – Đồ uống 20.214
Xe cộ – Máy móc 19.457
Bán lẻ 18.700
Dịch vụ nhà hàng 17.943
Công nghệ 17.186
Viễn thông 16.429
Xây dựng – Bất động sản 15.672
Nội thất – Gia dụng 14.915
Dịch vụ giáo dục 14.158
Dịch vụ y tế 13.401
Dịch vụ du lịch 12.644
Dịch vụ giải trí 11.887
Dịch vụ thương mại điện tử 11.130
Dịch vụ thời trang 10.373
Dịch vụ làm đẹp 9.616
Dịch vụ thực phẩm – Đồ uống 8.859

Khóa học Facebook ads Thanhthinhbui sẽ giúp bạn có thật nhiều kiến thức về nền tảng để chúng ta đặt giá thầu quảng cáo Facebook như thế nào để hiệu quả nhất, giúp giảm bớt chi phí chạy quảng cáo Facebook 1 cách tốt nhất.

Các loại chi phí quảng cáo Facebook phổ biến hiện nay

Giá quảng cáo trên Facebook sẽ phụ thuộc vào mục tiêu chiến dịch quảng cáo mà bạn triển khai. Nhìn chung thì mức giá quảng cáo theo chiến dịch sẽ:

Mục tiêu mức độ nhận biết < Mục tiêu cân nhắc < Mục tiêu lượt chuyển đổi.

Các loại chi phí chạy quảng cáo Facebook hiện nay

Các loại chi phí chạy quảng cáo Facebook hiện nay

Tương tự với từng loại mục tiêu mà bạn chọn, thì cũng sẽ có các cách tính chi phí chạy quảng cáo Facebook riêng.

Chạy quảng cáo Facebook hiệu quả sẽ giúp cho bạn tiết kiệm được rất nhiều chi phí quảng cáo. Tuy nhiên, câu hỏi đặt ra là làm sao để tối ưu quảng cáo Facebook giá rẻ nhất có thể?

CPC (cost per click)

CPC, hay chi phí trên mỗi lượt nhấp chuột, là số tiền bạn phải trả cho mỗi click vào quảng cáo của mình. Ở bài quảng cáo với mục tiêu này, nhà quảng cáo sẽ cố tình tạo thêm các nút call to action (khuyến khích hành động) như:

 • Xem thêm
 • Xem chi tiết
 • Mua ngay
Bài quảng cáo Facebook

Bài quảng cáo Facebook

Khi người dùng lướt gặp phải bài quảng cáo và nhấp vào nút Call to Action (tìm hiểu thêm, mua ngay, nhắn tin ngay,…) thì Facebook sẽ tự động chuyển trang chủ của người đó về mục nhắn tin cho fanpage hoặc chuyển tiếp vào trang website, landing page mà ở đó mô tả chi tiết sản phẩm/dịch vụ/thông tin cần khách hàng chú ý đến.

CPM (cost per mile)

CPM là chi phí bạn phải trả cho mỗi 1000 lần quảng cáo được hiển thị.

Cách tính CPM sẽ đi kèm với mục tiêu chiến dịch Mức độ nhận biết, hay lượt tương tác, lượt thích trang dành cho những trang fanpage mới, hay sự kiện sắp ra mắt, thương hiệu mới và muốn người dùng nhìn thấy thông tin quảng cáo càng nhiều càng tốt.

CPV (cost per view)

CPV là chi phí cho mỗi lượt xem video trên Facebook khi chạy quảng cáo với nội dung là video.

Tuy nhiên, dựa vào quy định của Facebook, một lượt xem quảng cáo chỉ được tính từ khi người dùng xem video từ giây thứ ba trở đi. Điều này cũng là cơ sở để đánh giá chất lượng nội dung video quảng cáo của bạn, dựa vào khả năng thu hút người xem qua giây thứ ba.

CPA (cost per action)

CPA là chi phí cho mỗi hành động người dùng thực hiện đối với mẫu quảng cáo của bạn.

Theo định nghĩa của Facebook, hành động có thể bao gồm các hoạt động như đăng ký, cung cấp thông tin, tải tệp, tải ứng dụng, hoặc bỏ giỏ hàng,…

CPA quảng cáo Facebook

CPA quảng cáo Facebook

CPL (cost per like)

CPL đại diện cho chi phí mỗi lượt thích trang. Nếu trang của bạn là mới và bạn muốn tăng độ phủ sóng cho fanpage cũng như thu hút nhiều lượt like hơn, bạn sẽ sử dụng phương pháp tính chi phí này.

Quảng cáo lượt thích trang Facebook

Quảng cáo lượt thích trang Facebook

Những yếu tố ảnh hưởng đến giá quảng cáo trên Facebook

Bạn theo dõi và cải thiện nội dung, hình ảnh, video, liên tục… nhưng chưa chắc giá quảng cáo trên Facebook sẽ rẻ? Vì có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến giá quảng cáo trên Facebook, nhất là ở thời điểm hiện tại, ai ai cũng có thể chạy quảng cáo. Những yếu tố ảnh hưởng đến giá quảng cáo Facebook bao gồm:

Đối tượng target

Target ở đây chính là nhóm khách hàng mục tiêu mà bạn muốn nhắm đến trên mạng xã hội Facebook.

 • Khách hàng của bạn là ai?
 • Họ ở đâu?
 • Họ bao nhiêu tuổi?
 • Họ là nam hay nữ?
 • Họ đang tìm kiếm sản phẩm với chức năng gì? Họ đang có nhu cầu nào?

Bạn có thể sử dụng tính năng Facebook Audience Insights để giải quyết mục này.

Để chạy quảng cáo trên Facebook hiệu quả, bạn cần nắm vững công cụ Audience Insights. Tuy nhiên, công cụ này khá phức tạp và khó hiểu, đặc biệt là cho những người mới bắt đầu.

Khi bạn chọn mục tiêu quảng cáo rộng rãi (ít hoặc không tập trung vào một nhóm cụ thể), bạn có thể thu hút được nhiều lượt tiếp cận, nhưng số lượng phản hồi có thể không ổn định, có lúc nhiều, lúc ít, hoặc thậm chí là không có.

Ngược lại, khi bạn hiểu rõ về khách hàng và target chính xác tới nhóm khách hàng mục tiêu, mặc dù lượt tiếp cận có thể không cao như phương pháp trên, nhưng số lượng phản hồi quan tâm đến sản phẩm của bạn sẽ có chất lượng tốt hơn hẳn.

Mục tiêu chiến dịch quảng cáo

Mục tiêu chiến dịch quảng cáo ảnh hưởng khá nhiều đến giá quảng cáo trên Facebook.

 • Mục tiêu nhận thức
 • Mục tiêu cân nhắc
 • Mục tiêu chuyển đổi 

Về chiến dịch quảng cáo thì cũng sẽ có những mục tiêu khác cụ thể hơn như nhận diện thương hiệu, tin nhắn, lượt tải xuống,…

Do đó, điều đầu tiên bạn cần làm là xác định mục tiêu cho chiến dịch quảng cáo sao cho phù hợp với mục tiêu marketing bạn đã đặt ra cho tháng. Tiếp theo, bạn cần phát triển nội dung quảng cáo và các chương trình khuyến mãi để đảm bảo sự phối hợp hiệu quả trong chiến dịch quảng cáo.

Chỉ khi đó, chi phí quảng cáo trên Facebook mới rẻ xuống được và luôn ở mức bình ổn, không cao.

Đối thủ cạnh tranh

Số lượng đối thủ của bạn liên tục tăng, đồng nghĩa với việc tỉ lệ cạnh tranh cũng tăng cao.

Vì vậy, trước khi chạy một chiến dịch bạn cần phải biết đối thủ của bạn đang triển khai như thế nào? Họ chạy bao nhiêu chiến dịch? Với mục tiêu gì? Loại hình quảng cáo ra sao?

Thị trường

Để ý khoảng thời gian cận Tết cuối năm 2023 khá nhiều bạn nhắn tin hỏi mình “Tại sao thời điểm này giá quảng cáo lại tăng cao đột biến”

Ở khoảng dịp Tết thì nhu cầu mua hàng của người tiêu dùng tăng, cầu tăng thì cung cũng tăng, mà cung tăng thì tức nhiều đối thủ của bạn cũng mọc ra như nấm => nguyên nhân khiến chi phí của bạn cũng tăng theo.

Nhưng như thời điểm hiện tại bây giờ, giá quảng cáo đã dần ổn định lại rồi các bạn ạ, đặc biệt chỉ cao khi cận dịp lễ, Tết thôi.

Nội dung quảng cáo

Nội dung bài quảng cáo chất lượng sẽ giúp bạn giảm giá quảng cáo Facebook:

 • Tiêu đề bài quảng cáo hấp dẫn, kích thích người dùng bấm vào ngay lập tức
 • Hình ảnh quảng cáo chất lượng, sắc nét và có độ phân giải cao

Ngân sách quảng cáo

Ngân sách cũng là một thứ rất quan trọng trong quảng cáo. Mình ví dụ nếu bạn muốn chạy quảng cáo bán nội thất mà với ngân sách chỉ từ 50k – 100k 1 ngày, đảm bảo bạn là độ hiệu quả và khách liên hệ cực kỳ thấp. Vì với mức giá sản phẩm lên đến tiền triệu thì không thể nào bạn chạy quảng cáo lí nhí dưới 100k và cầu may được, hàng ngàn đối thủ của bạn đang chạy 1 ngày có thể lên đến 10 triệu cho cùng mảng nội thất để phủ hết những người đang quan tâm và có thể là khách hàng trong tương lai của bạn.

Ngân sách quảng cáo Facebook

Ngân sách quảng cáo Facebook

Đấu thầu quảng cáo Facebook

Đặt giá thầu quảng cáo Facebook là quá trình bạn đặt mức giá mà bạn sẵn sàng trả cho mỗi kết quả hoạt động mà bạn mong muốn từ chiến dịch quảng cáo của mình. VD: lượt xem, nhấp chuột, hoặc chuyển đổi. Có hai loại giá thầu chính mà bạn có thể sử dụng khi chạy quảng cáo trên Facebook:

 1. Giá thầu tự động: Facebook tự động quản lý giá thầu của bạn để cố gắng đạt được kết quả tối ưu nhất với ngân sách của bạn. Hệ thống sẽ cố gắng chi tiêu hết ngân sách của bạn một cách hiệu quả nhất có thể, trong khi cố gắng đạt được nhiều kết quả nhất.
 2. Giá thầu thủ công (Giá thầu tối đa): Bạn tự đặt mức giá thầu tối đa mà bạn sẵn sàng trả cho mỗi kết quả. Nó cho phép bạn kiểm soát chi phí của từng kết quả mà bạn nhận được. Nếu giá thầu của bạn quá thấp -> quảng cáo của bạn có thể không được hiển thị thường xuyên do không cạnh tranh được với các nhà quảng cáo khác.
Giá thầu quảng cáo Facebook

Giá thầu quảng cáo Facebook

Qua định nghĩa trên thì chắc các bạn cũng biết có thể là do nguyên nhân bạn đặt giá thầu quá thấp thì sẽ không cạnh tranh lại các bên đối thủ, mà bạn đặt cao quá thì sẽ khiến chi phí quảng cáo của bạn sẽ bị cao. Đối với người mới chạy và mới tìm hiểu về quảng cáo thì mình nghĩ bạn nên để giá thầu tự động là được.

Thời điểm chạy quảng cáo Facebook

Vào 1 số thời điểm vàng mà bạn chạy quảng cáo đặc biệt là quảng cáo livestream trên Facebook, vào các giờ buổi tối thì khả năng cao bạn sẽ gặp rất nhiều bài quảng cáo livestream từ những khung giờ 19h – 24h, nếu cùng thời điểm đó mà bạn lại chạy quảng cáo livestream thì khả năng chi phí của bạn sẽ cao hơn bình thường so với các khung giờ sáng hay trưa vì đang có nhiều đối thủ cũng quảng cáo live giống bạn.

Đây cũng là nguyên nhân khiến chi phí quảng cáo của bạn bị đội lên cao nếu bài quảng cáo của bạn rơi vào thời điểm có quá nhiều đối thủ cạnh tranh cùng chạy.

Ngành hàng

Có 1 sai lầm đó là các bạn hay cứ nghĩ bất cứ ngành hàng nào cũng có thể chạy quảng cáo trên Facebook. Chính ví lí do đó mà có 1 số ngành đặc thù sẽ rất khó để chạy và hầu như là không có kết quả tốt như bạn mong muốn.

Vị trí hiển thị quảng cáo

Vị trí hiển thị quảng cáo cũng là 1 nguyên nhân khiến phí chạy quảng cáo Facebook của bạn bị đội lên khá cao. Ví dụ như riêng 1 số ngành như bất động sản, dịch vụ thì không nên chạy vị trí trên Instagram, vì Instagram chỉ thích hợp với các ngành như thời trang, spa hay thẩm mỹ,…

Vị trí hiển thị quảng cáo Facebook

Vị trí hiển thị quảng cáo Facebook

Cách giảm chi phí quảng cáo Facebook

Quảng cáo Facebook dạng băng chuyền (Carousel ads)

Quảng cáo xoay vòng Facebook

Quảng cáo xoay vòng Facebook

Quảng cáo sản phẩm động (Dynamic Product ads)

Quảng cáo sản phẩm

Quảng cáo sản phẩm

Quảng cáo những đoạn Video đặc trưng (Feature Videos)

Quảng cáo video cài đặt app

Quảng cáo video cài đặt app

Quảng cáo Facebook Leads

Quảng cáo Facebook lead generation

Quảng cáo Facebook lead generation

Các cách tính tiền khi chạy quảng cáo Facebook

Cách tính tiền đơn giản nhất đó là bạn xem cột tổng chi tiêu đã chi ra bao nhiêu tiền cho việc quảng cáo Facebook, từ đó so sánh thống kê qua mail hoặc banking, bạn có thể xem tổng số tiền giao dịch trong banking để đối chiếu so với số trên trình quản lý quảng cáo Facebook với từ khóa “FACEBK” (hoặc có thể thay đổi do tùy ngân hàng).

Cách tính tiền quảng cáo Facebook

Cách tính tiền quảng cáo Facebook

Phía trên là cách tính chi phí cho việc add thẻ chạy trả sau.

Và nếu bạn vẫn chưa hiểu được cách tính chi phí quảng cáo Facebook do chạy trả sau, thì mình nghĩ bạn nên chuyển sang dạng tài khoản trả trước, 1 tháng nạp vào khoảng bao nhiêu đó tiền, và khi đó quảng cáo chạy hết sẽ ngưng. Từ đó bạn dễ dàng tính được chi phí chạy quảng cáo Facebook 1 tháng của bạn khoảng bao nhiêu tiền, đơn giản hơn so với việc trả sau.

5 cách tối ưu chi phí quảng cáo Facebook

Bằng kinh nghiệm chinh chiến nhiều ngành hàng, mình đúc kết được 5 cách giúp tối ưu chi phí quảng cáo Facebook Ads như sau:

 • Chọn mục tiêu quảng cáo phù hợp: Facebook cung cấp nhiều loại mục tiêu quảng cáo khác nhau, phù hợp với nhiều mục đích kinh doanh. Hãy chọn mục tiêu quảng cáo phù hợp với mục tiêu kinh doanh của bạn, thông thường bán hàng trên Facebook thì bạn nên chọn mục nhắn tin để chốt đơn qua tin nhắn, hoặc dẫn đến website thì chọn doanh số, bạn nên xem xét ngành hàng của bạn có thể chốt qua đâu, từ đó đưa ra phương án tối ưu nhất.
 • Tối ưu hóa đối tượng mục tiêu: Hiểu rõ đối tượng khách hàng của bạn và sử dụng các công cụ hướng mục tiêu của Facebook để chọn lọc đối tượng. Bạn có thể hướng mục tiêu dựa trên độ tuổi, giới tính, sở thích, hành vi mua sắm và nhiều yếu tố khác để đảm bảo rằng quảng cáo của bạn tiếp cận đúng người.
 • Sử dụng hình ảnh và video chất lượng cao: Hình ảnh và video là yếu tố quan trọng trong quảng cáo Facebook. Đảm bảo rằng bạn sử dụng hình ảnh sắc nét, chuyên nghiệp và video hấp dẫn để thu hút sự chú ý của người dùng. Nội dung phải rõ ràng, mạch lạc và thể hiện được thông điệp chính của sản phẩm để khiến bạn có tỉ lệ chốt đơn tốt hơn.
 • Thử nghiệm A/B: Thực hiện thử nghiệm A/B cho các phiên bản quảng cáo khác nhau để xác định phiên bản nào hiệu quả nhất. Bạn có thể thử nghiệm với các biến thể khác nhau về hình ảnh, tiêu đề, mô tả hoặc thậm chí là nhóm đối tượng mục tiêu. Dữ liệu thu được từ các thử nghiệm này sẽ giúp bạn tối ưu hóa chiến dịch hiệu quả hơn.
 • Giám sát và điều chỉnh chiến dịch: Luôn theo dõi hiệu suất của các chiến dịch quảng cáo và sẵn sàng điều chỉnh chúng khi cần thiết. Sử dụng công cụ Insights của Facebook để phân tích đối tượng khách hàng chính của bạn là ai và từ đó đúc kết ra đối tượng mình nên nhắm đến để tối ưu chi phí quảng cáo.

Câu hỏi thường gặp về chi phí quảng cáo Facebook

Chi phí chạy quảng cáo Facebook được hiểu là

Chi phí cho mỗi kết quả thu được phụ thuộc vào mục tiêu mà bạn định ra cho chiến dịch quảng cáo.

Khóa học Facebook ads Thanhthinhbui sẽ giúp bạn có thật nhiều kiến thức về nền tảng để chúng ta đặt giá thầu quảng cáo Facebook như thế nào để hiệu quả nhất.

Nếu bạn vẫn chưa nắm thì đây là 1 số câu trả lời chi tiết về chi phí quảng cáo Facebook

Có bao nhiêu loại chi phí quảng cáo Facebook

Facebook cung cấp cho người dùng hai loại chi phí quảng cáo gồm:

 • Ngân sách hàng ngày: Là số tiền trung bình được chi tiêu cho một nhóm quảng cáo mỗi ngày.
 • Ngân sách trọn đời: Là số tiền được chi tiêu trong toàn bộ thời gian chạy của nhóm quảng cáo.
2 loại ngân sách quảng cáo Facebook

2 loại ngân sách quảng cáo Facebook

Quảng cáo trên Facebook có mất tiền không

Tất nhiên là có, giống như bạn đi thuê người đi làm tiếp thị giúp bạn bán được hàng ở ngoài cửa hàng thì đây cũng tương tự như vậy, chỉ là Facebook làm giúp bạn hoàn toàn tự động thay vì là thuê người thật bên ngoài.

Có thể dừng quảng cáo Facebook sau khi đã chạy không

Trong quá trình chạy quảng cáo Facebook, nếu bạn thấy chiến dịch không hiệu quả, chi phí không hợp lý hoặc vì một vài lý do khác, bạn hoàn toàn có thể chủ động dừng quảng cáo. Facebook sẽ ngừng tính phí khi bạn tắt hoặc xóa chiến dịch đang chạy.

Tóm lại

Mỗi ngành sẽ có mỗi giá quảng cáo trên Facebook sẽ khác nhau.

Chí phí của chiến dịch quảng cáo Facebook sẽ hợp lý nếu bạn biết đưa ra con số cụ thể về doanh thu. Sao cho, sau khi trừ đi khoản chi phí bạn đã chi cho quảng cáo mà vẫn có lời.

Nếu bạn không có thời gian để học cũng như tìm hiểu về chi phí chạy quảng cáo Facebook sao cho hợp lí, bên Thịnh đang có dịch vụ chạy quảng cáo Facebook do chính đội ngũ của marketing chuyên nghiệp của Thịnh thực hiện: https://thanhthinhbui.com/dich-vu-quang-cao-facebook/ 

Chúc các bạn thành công.

Bài viết cùng chủ đề

Về THANH THỊNH BÙI

Thanh Thịnh Bùi là một chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực Kinh doanh Online. Anh là CEO Enternet Việt Nam, tác giả 2 đầu sách kinh doanh bán chạy, nhà đầu tư cá nhân xuất sắc.