Mạng xã hội Facebook hiện đang rất thịnh hành tại thị trường Việt Nam với hơn 40 triệu tài khoản hoạt động thường xuyên. Nhìn qua bức tranh toàn cảnh này thì chắc hẳn bạn cũng thế thấy được tìm năng bán hàng của mình trên Facebook là rất lớn. Tuy nhiên, ai cũng có thể viết bài và đăng nội dung lên trên mạng xã hội này, vậy thì làm thế nào để bài viết của bạn nội bật và thu hút được lượng khán giả trung thành trên nền tảng này.

Chính vì vậy, Thịnh và đội ngũ của mình đã nghiên cứu cách người dùng Facebook có tương tác như thế nào với một bài viết có nội dung hấp dẫn để rút ra được một số kinh nghiệm. Để truyền tải điều này một cách hay nhất và dễ hiểu nhất chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn bài viết “15 ý tưởng đăng bài Facebook thu hút người đọc” ngay dưới đây. Mong bài chia sẻ này sẽ giúp bạn có nhiều khách hàng tiềm năng từ nền tảng Facebook từ những nội dung độc lạ và sáng tạo.

dang-bai-facebook

Xem ngay: Học quảng cáo Facebook uy tín nhất thị trường hiện nay

Các lợi ích khi lên đúng ý tưởng trên Facebook 

  • Tăng tương tác và Sự chú ý: Bài viết được lên ý tưởng có khả năng thu hút sự chú ý từ người đọc, tăng cơ hội để bài viết của bạn được tương tác nhiều hơn, như là like, comment, và chia sẻ
  • Xây dựng Thương hiệu Cá nhân hoặc Doanh nghiệp: Bằng cách chia sẻ ý tưởng sáng tạo, bạn có thể xây dựng và củng cố hình ảnh thương hiệu cá nhân hoặc doanh nghiệp của mình
  • Quảng bá Sản phẩm hoặc Dịch vụ: Việc lên ý tưởng có thể là cơ hội để quảng bá sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn một cách sáng tạo và không làm phiền người đọc
  • Tạo xu hướng: Bài viết tích cực, lạc quan và đầy động lực thường thu hút sự chú ý tích cực từ cộng đồng. Từ đó thương hiệu của bạn được nhiều biết tới

1. Đăng bài dạng Đặt câu hỏi hoặc đưa ra nhiều sự lựa chọn

Một cách dễ dàng để bắt đầu cuộc trò chuyện với khách hàng của bạn là đặt một câu hỏi. Điều này rất đơn giản và là một cách thức viết bài tốt, nhưng bạn không nên lạm dụng dạng bài viết câu hỏi cho mọi bài đăng. Hãy sáng tạo với các loại câu hỏi bạn có thể sử dụng. Bạn có thể hỏi ý kiến phản hồi của khách hàng, các câu hỏi ngẫu nhiên hay có chủ đích về sản phẩm của bạn để thu hút nhiều người xem. Hoặc đơn giản là một câu hỏi dạng hỏi thăm về sở thích và tâm trạng của khách hàng, những kiểu hỏi mang tính cá nhân thường được tương tác khá tốt, bạn có thể thử nhé!

Một dạng bài đăng khác đó là dạng đưa ra nhiều loại phương án để người đọc lựa chọn. Chẳng hạn như:

“Noel này lạnh lắm, bạn đã có Gấu ấm chưa?”

Nếu “Có” thì chúc mừng bạn, còn nếu là “Không” thì comment cho ad, ad phát cho bạn liền nào!

Việc đưa ra nhiều sự lựa chọn sẽ kích thích người đọc hành động lên bài post, giúp bài post có tương tác tốt và sẽ được phân phối tự nhiên nhiều hơn, đồng thời bài viết có nhiều lượt tiếp cận đối với khách hàng cũ lận khách hàng tiềm năng.

Chắc chắn bài viết dạng này thường mang lại hiệu quả nhất định, bài phải thực hành ngay khi lên kế hoạch lên nội dung bài viết trên Facebook.

2. Bật mí vài phân cảnh hậu trường làm nên content hấp dẫn của sản phẩm 

xây dựng thương hiệu cá nhân trên Facebook

Một bài đăng có tính thu hút đôi khi đến từ những thứ từ hậu trường. Bạn thử đăng hình ảnh hậu trường tạo nên sản phẩm của bạn hay hình ảnh hậu trường các sự kiện mà doanh nghiệp mình tài trợ. Đây là một bài viết mà nội dung gián tiếp thể hiện được hình ảnh, thương hiệu của bạn nhưng lại tạo cảm giác thân thiện với người đọc.

Chẳng hạn, Mia.vn đã post một bài viết hậu trường tiễn hoa hậu H'Hen Niê đi thi hoa hậu Miss Universe 2018 và kèm thêm dòng tít là nhà tài trợ Vali cho hoa hậu. Đây là một cách quảng bá hình ảnh thương hiệu rất hiệu quả và mang lại thiện cảm cho người đọc.

3. Hòa nhịp với giới trẻ, bắt trend thật nhanh

xây dựng thương hiệu cá nhân trên Facebook

Những bài viết liên quan đến giới trẻ hay những mẫu tít bắt trend luôn luôn mang lại nhiều tương tác kể cả lượt like, comment và share. Do đó, một người làm nội dung sáng tạo để đăng Facebook phải bắt nhịp rất nhanh với những điều thú vị này.

Bạn hãy đăng một bài viết hot trend đi, bạn sẽ bị “nổ” thông báo của Facebook ngay thôi. Đôi khi nó lại thành nội dung Viral nữa thì quá tốt cho thương hiệu hoặc sản phẩm của bạn.

4. Tạo bộ nhận diện thương hiệu và luôn gắn kết vào bài viết

bán hàng online

Một ý tưởng xuất bản tốt thực sự hoàn hảo cho bất kỳ nền tảng trực tuyến nào là tạo đồ họa thương hiệu với logo, phông chữ và màu sắc của công ty bạn.

Những bài viết tận dụng tốt các vấn đề trong bộ nhận diện thương hiệu để lên nội dung, giúp cho hình ảnh của thương hiệu tiếp cận một cách có chủ đích tới khách hàng và giúp họ nhớ đến sản phẩm hay dịch vụ mà bạn cung cấp.

Bài đăng Facebook thì có nhiều dạng, mỗi dạng lại có một kích thước riêng, do đó, bạn phải tìm hiểu kỹ các thông số kỹ thuật này để bài viết của mình được triển khai đúng quy trình nhé.

5. Hãy kể câu chuyện của sản phẩm 

bán hàng trên Facebook

Đừng để nội dung đăng bài ngày nào cũng là giới thiệu sản phẩm. Hãy kể chuyện về sản phẩm của bạn một cách thú vị, mà câu chuyện ấy có liên hệ hoặc mang màu sắc cá nhân hóa với khách hàng.  Và câu chuyện của bạn phải mang lại lợi ích nhân văn mà người theo dõi bạn có thể thấu hiểu và cảm động.

Ví dụ để bạn có thể học hỏi đó là The coffee House gọi các cửa hàng bằng đại từ nhân xưng rất gần gữi “Nhà” và đưa nhưng câu chuyện cà phê gắn liền với cuộc sống của dân công sở. Những bài viết này rất được nhiều người thể hiện cảm xúc Trái tim và bình luận với sự đồng cảm.

6. Tạo nội dung bằng Video Clip

bán hàng trên Facebook

Facebook rất thích khi người dùng đăng video clip và họ thậm chí còn có một phần "xem" dành riêng cho hạng mục này.

Vì vậy, bạn nên đăng video trên Facebook để tăng độ tiếp cận đến khách hàng mục tiêu. Tạo và chia sẻ video thường xuyên, có thể là hoạt hình, video thông tin, video hướng dẫn hoặc bất kỳ thể loại nào khác... nhưng bắt buộc là phải phù hợp với khách hàng của bạn, những dạng video clip theo trend thường được quan tâm rất nhiều.

Bạn có thể tham khảo một số trang Facebook giải trí lớn để học tập nội dung như: Anh Da Đen, Welax, Theanh28...

Dịch vụ chạy quảng cáo trên facebook Thanhthinhbui uy tín nhất hiện nay, giúp bạn gia tăng doanh thu, tối ưu chi phí vận hành shop bán hàng đột phá

7. Thiết kế hình ảnh sáng tạo và nổi bật

xây dựng thương hiệu cá nhân trên Facebook

Bạn bắt buộc phải chia sẻ hình ảnh về sản phẩm của mình trên trang Facebook của công ty bạn, đó là chuyện chắc chắn phải làm. Tuy nhiên, hãy làm nổi bật sản phẩm của bạn một cách sáng tạo để có các bài đăng trên Facebook có tác động và ấn tượng với khách hàng mục tiêu.

Hình ảnh luôn được chú trọng trong mọi bài đăng Facebook, vì thế, nếu có bộ phận Designer riêng thì bạn phải chắc chắn những ấn phẩm xuất bản phải đạt được những yêu cầu về thẫm mỹ và khả năng truyền đạt nội dung cho khách hàng.

Với nền tảng Facebook thì ảnh đại diện, ảnh bìa, ảnh nội dung bài viết, ảnh quảng cáo đều có kích thước chuẩn riêng cho từng loại, bạn hãy làm theo đúng yêu cầu để bài viết được hiện thị tối ưu nhất.

8. Thiết kế dạng Infographics

Infographics từ trước đến nay được biết đến với dạng hình ảnh có kích thước dài có thể chiếm toàn bộ màn hình, đặc biệt là trên một nền tảng như Facebook. Infographic có thể được chia sẻ trên bất kỳ mạng xã hội nào miễn là bạn đặt đúng kích thước.

9. Thể hiện sự độc lạ và cái “chất” của sản phẩm

quản lý hiệu quả Fanpage Facebook

Một trang Facebook của công ty không phải lúc nào cũng phải nói về công ty hay sản phẩm theo kiểu đơn thuần, nó phải thể hiện một số màu sắc và tính cách thương hiệu trong các bài viết của bạn.

Cách tốt nhất để thể hiên cá tính khi đăng trên Facebook là đảm bảo rằng bạn có các nguyên tắc dành cho thương hiệu của mình. Mọi bài viết đều dựa trên nguyên tắc chung để diễn đạt và sáng tạo.

10. Chia sẻ bài viết lên các hội nhóm có khách hàng mục tiêu

quản lý hiệu quả Fanpage Facebook

Hãy viết các nội dung phù hợp nếu bạn biết chắc chắn sẽ có bước chia sẻ về các hội nhóm. Thường dạng viết bài này thì theo một kiểu đơn giản, tập trung vào nhóm khách hàng mục tiêu, diễn đạt công dụng sản phẩm một cách ngắn gọn, hình ảnh chỉnh chu.

11. Chia sẻ thông tin hữu ích trong ngành của bạn

xây dựng thương hiệu cá nhân trên Facebook

Chia sẻ mẹo và thủ thuật là một cách tuyệt vời để tăng mức độ tương tác và tiếp cận khách hàng của bạn vì khách hàng luôn muốn tìm hiểu thêm các thông tin hữu ích này. Vì vậy, bạn càng cung cấp nhiều thông tin có giá trị mang lại cho khách hàng mục tiêu thì càng tốt.

Tuy nhiên, việc chia sẻ thông tin này cần phải được tìm hiểu kỹ, xác minh thông tin rõ ràng, vì chỉ cần bạn chia sẻ nội dung không đúng sẽ bị “bốc phốt” ngay. Lập tức, bạn sẽ có một nhóm khách hàng rời bỏ hoặc nghiêm trọng sẽ quay lưng đấu tố bạn.

12. Tổ chức các Minigames hoặc chương trình tương tác với khách hàng

Thực hiện một cuộc thi với các giải thưởng và quà tặng được nhắm đến những người dùng quan tâm đến bạn là một cách tuyệt vời để tăng phạm vi tiếp cận, nhận thức về thương hiệu, mức độ tương tác và tạo lòng trung thành của khách hàng.

Nó phải phù hợp với đối tượng mục tiêu của bạn, nếu bạn tặng thứ gì đó không phù hợp thì mọi người có thể không tham gia.

Những phần quà tốt nhất cho cuộc thi là phiếu mua hàng hoặc voucher giảm giá trực tiếp cho sản phẩm và dịch vụ của bạn, nhưng nếu doanh nghiệp của bạn có một chút khác biệt, hãy nghĩ đến những thứ khác mà chỉ những khách hàng cụ thể của bạn quan tâm.

13.  Khuyến mãi và giảm giá

Tập trung triển khai chương trình khuyến mãi

Tại thị trường Việt Nam hiện nay, thì những bài đăng Facebook với nội dung Khuyến mãi giảm giá sâu hoặc ưu đãi sốc rất được khách hàng quan tâm.

Các bài bán hàng Sale đậm này thường thu hút người xem, tuy nhiên bạn phải nhớ kỹ đừng bao giờ “treo đầu dê bán thịt chó”, bởi khách hàng hiện nay họ rất thông minh trong mua sắm và kinh nghiệm săn sale rất nhiều. Hãy tạo ra chương trình thật sự mang lại lợi ích cho cả 2 bên, hợp tác WIN WIN vẫn là điều tốt nhất.

14. Giờ vàng đăng bài

Bạn có biết Facebook có giờ vàng đăng bài không? Chắc chắn là có, tuy nhiên nó phải tùy thuộc vào mặt hàng bạn bán và cách khách hàng mục tiêu tiếp cận thông tin như thế nào.

Cách tốt nhất, bạn hãy đọc các báo cáo liên quan đến thông tin khách hàng mục tiêu đang tương tác với Fanpage của bạn. Từ đó, bạn sẽ có số liệu để đánh giá khung giờ đăng tốt nhất cho sản phẩm của mình.

15. Đăng bao nhiêu bài một ngày

bán hàng trên Facebook

Tần suất đăng bài cũng rất quan trọng khi tiếp cận khách hàng mục tiêu. Vậy một ngày đăng bao nhiêu bài là đủ? Thật sự, chưa có nghiên cứu chính xác nào có thể trả lời câu hỏi này. Tuy nhiên, theo những người sáng tạo nội dung Facebook thì họ có lời khuyên dành cho bạn là: “Tùy vào sản phẩm dịch vụ của bạn mà bạn hãy lựa chọn tần suất đăng, nếu đơn thuần là sản phẩm cung cấp một hay vài nhu cầu của khách hàng thì bạn có thể đăng 1-3 bài/ngày, còn nếu bạn là công ty liên quan đến giải trí hay cung cấp thông tin thì phải cập nhật liên tục, lúc này không thể có giới hạn tối thiểu hay tối đa bài đăng”.

Kết luận:

Tất cả các gợi ý phía trên đều giúp bạn không bị bí ý tưởng viết bài khi đăng Facebook, bạn hãy sáng tạo thêm bằng cách luôn học hỏi các đối thủ cùng ngành và tận dụng những gì bạn đang có để tạo ra bài viết chất lượng.

KHÓA HỌC QUẢNG CÁO FACEBOOK 2021

5 1 vote
Article Rating