.
.

Bí quyết kinh doanh đồ secondhand hốt bạc

by admin

Khái niệm đồ secondhand hay “đồ si” không còn quá xa lạ với chúng ta vì đã tồn tại hơn chục năm nay. Nhưng những năm gần đây, xu hướng kinh doanh đồ secondhand nhất là mảng thời trang được đầu tư rất bài bản không kém các cửa hàng kinh doanh thời trang mới là bao.

Chính vì điều này mà người ta bắt đầu chú ý hơn đến đồ secondhand và có suy nghĩ đó là tiết kiệm, đẹp, lạ. Chỉ với 3 tiêu chí này cũng đủ đánh gục bất cứ tín đồ thời trang nào cho dù họ là người nhiều tiền đi chăng nữa.

Dần dần các cửa hàng thời trang secondhand cũng ăn nên làm ra nhờ vào xu hướng này và trở thành địa điểm hot của các bạn trẻ.

Đồ secondhand/2hand là gì?

Đồ secondhand hay viết tắt hơn là 2hand là những món đồ, vật dụng đã qua sử dụng từ người khác có thể là quần áo, giày dép, đồng hồ, giỏ túi… nhưng vẫn còn tái sử dụng được và được bán lại với mức giá rẻ hơn giá gốc tùy theo độ mới và chất lượng của món đồ.

Đồ secondhand là những đồ đã qua sử dụng nhưng vẫn còn tái sử dụng được

Quần áo, giày dép, phụ kiện secondhand

Có nên kinh doanh đồ secondhand không?

Câu trả là “Có”. Tất nhiên là bạn phải có định hướng và kế hoạch kinh doanh bài bản thì việc kinh doanh đồ secondhand sẽ đem lại nguồn thu kha khá cho bạn.

Giải thích một số lý do nên kinh doanh đồ secondhand:

Thứ nhất, đây là ý tưởng kinh doanh độc đáo dù không phải là mới mẻ nhưng vẫn có sức hút nhất định với thị trường ngách này (Ở bài viết sau mình sẽ phân tích rõ hơn về thị trường ngách). Thích hợp với các doanh nghiệp nhỏ, những người mới bắt đầu kinh doanh vì ít đối thủ cạnh tranh và tính rủi ro thấp.

Thứ hai, là mặt hàng dễ kinh doanh, sản phẩm đa dạng để lựa chọn từ đơn giản như thời trang đến đồ công nghệ hiện đại như điện thoại. Nhập hàng cũng sẽ không phải vấn đề vì vốn không quá cao cho đồ secondhand, đối với mặt hàng thời trang thường là nhập theo kiện nên giá cũng sẽ tính theo kiện.

Thứ ba, tâm lý con người thích đẹp nhưng phải độc lạ hoặc hoài cổ nên dù họ có nhiều tiền vẫn thích chọn các món đồ secondhand vì sự đẹp lạ, thu hút nhất định của nó chứ không giống hàng trăm loại đồ mới ngoài kia nhưng được sản xuất theo kiểu công nghiệp.

Quần áo secondhand phong cách vintage phương Tây (cổ điển)

Quần áo secondhand phong cách vintage phương Tây (cổ điển)

Thứ tư, xu hướng con người muốn tiết kiệm, bảo vệ môi trường từ đây cho tới tương lai xa nên sẽ thúc đẩy doanh thu bán đồ secondhand tăng liên tục.

Kinh nghiệm kinh doanh đồ secondhand

Để có được những món đồ secondhand độc và chất, dễ dàng đưa sản phẩm tiếp cận đến khách hàng của bạn hãy ghi chú lại những bí quyết chọn đồ secondhand dưới đây. Mình sẽ lấy ví dụ mặt hàng thời trang cụ thể là quần áo nhé.

1. Có 2 hình thức nhập hàng secondhand

1.1 Nhập theo kiện

Nếu bạn có vốn lớn và chấp nhận rủi ro chuyện sẽ không biết món đồ của mình ra sao thì nhập theo kiện. Là như thế này, thường nhập kiện người bán sẽ tính giá theo kiện (bao nhiêu ký, bao nhiêu bộ đồ…) và cho bạn biết kiện đồ này là nước đồ thứ mấy (độ mới còn bao nhiêu %).

Ưu điểm của cách nhập này là giá một kiện lớn như vậy sẽ rẻ hơn và số lượng đồ cũng tương đối nhiều. Mua về xong bạn sẽ hơi mất công một chút cho việc phân loại đồ ra thành từng nhóm quần, áo, % độ mới để định giá sản phẩm của mình.

Cái nữa là may mắn trong kiện đồ đó bạn lựa ra được vài món đồ cực phẩm thì chắc chắn giá bán món đồ cũng được nâng lên nhiều. Chỉ với một vài đồ secondhand chất lượng như vậy cũng đủ để bạn lấy lại vốn nhập hàng rồi.

Nhập đồ secondhand theo kiện

Còn về nhược điểm có lẽ là sẽ không biết được món đồ của mình trông như thế nào, không may mắn thì lại là những loại mình không thích lắm, sẽ hơi khó bán chẳng hạn. Nhưng nếu tư duy bán hàng của bạn tốt thì chuyện này không là vấn đề to tát gì cả.

Xem Nghệ thuật bán hàng đỉnh cao

1.2 Nhập lẻ

Nếu bạn ít vốn hơn và kinh doanh dạng nhỏ lẻ theo kiểu ăn chắc mặc bền thì chọn cách nhập lẻ đồ secondhand. Thật ra vốn mạnh vẫn có thể chọn cách nhập lẻ được nha.

Ưu điểm của cách nhập lẻ đồ secondhand đó là “bốc” từng món đồ từ trong kiện đã được khui rồi và việc của bạn là lựa và lựa. Tự chọn từng món đồ thế này sẽ lấy được nhiều loại đồ đẹp mà bạn mong muốn.

Tuy nhiên giá của việc nhập lẻ sẽ cao hơn một chút và thời gian để bạn ngồi lựa đồ như mong muốn cũng sẽ lâu hơn vì cần phải kiên nhẫn.

Tóm lại là, tùy theo nhu cầu và vốn kinh doanh bạn hãy chọn cho mình cách nhập đồ secondhand tối ưu nhất nhé.

2. Giặt ủi, vệ sinh đồ secondhand

Một lưu ý cực kì quan trọng cần phải làm trước khi bán đồ secondhand đó là vệ sinh/giặt ủi lại từng món đồ để nó trở nên sang chảnh hơn, nâng giá trị sản phẩm.

Trước đây mình thường thấy nhiều người kinh doanh đồ secondhand kiểu xả đống rồi ai muốn lựa thì lựa dù giá rẻ thật đấy nhưng thật sự mà nói thì cách làm này sẽ không duy trì được lâu dài.

Khách hàng hiện đại người ta quan tâm đến dịch vụ, chất lượng sản phẩm rất nhiều nên chỗ nào đáp ứng nhu cầu họ sẽ tìm đến chứ không chỉ vì ham rẻ mà chọn mua mãi một chỗ.

Tuy hơi cực một chút nhưng việc bạn vệ sinh lại đồ secondhand để khách hàng thấy bạn tâm huyết như thế nào với sản phẩm bạn bán dù đó là đồ đã qua sử dụng. Bạn có thể thuê dịch vụ vệ sinh hay giặt ủi làm giùm rồi phần chi phí phát sinh này tính vào giá bán sản phẩm. Dù giá hơi cao một chút nhưng khách hàng vẫn sẵn lòng vì chất lượng sản phẩm đem lại.

3. Phân loại và định giá bán đồ secondhand

Sau khi đã vệ sinh và các bước liên quan khác làm cho chiếc áo, chiếc giày, chiếc túi secondhand của bạn thơm tho và thẳng thớm hơn thì tiếp theo bạn phân loại các nhóm món đồ. Ví dụ quần jean dài, quần short, áo thun, áo sơ mi, giày sneaker, boots…

Phân thành các nhóm đồ cụ thể rồi tiếp tục phân loại độ mới của món đồ để định giá bán. Ví dụ như độ mới 70-80% giá rẻ một chút, từ 90% giá trung bình cao, > 95% giá khoảng 80-85% giá gốc, hoặc một số món đồ độc lạ, phiên bản giới hạn bạn có thể nâng giá cao hơn bình thường một chút. Đó là lý do vì sao bạn cần phải vệ sinh và phân loại đồ secondhand. Đây cũng là một trong những nghệ thuật bán hàng.

4. Nguồn hàng secondhand ở đâu?

  • Nhập theo kiện thì lấy trực tiếp từ nước ngoài như đồ secondhand Nhật, Hàn, Mỹ, châu Âu…

  • Nhập kiện lại từ các shop buôn sỉ đồ secondhand

  • Nhập lẻ tại các shop, chợ đồ secondhand

Một lưu ý nữa dù là đồ secondhand nhưng chỉ cần nghe nguồn gốc xuất xứ từ nước ngoài như đồ Mỹ, Úc, châu Âu rồi của các thương hiệu nổi tiếng quốc tế thì khách hàng sẽ rất thích. Hãy tận dụng tâm lý chung này của một bộ phận khách mà có các chiến thuật xây dựng nội dung thu hút khách hàng nhé.

5. Bí quyết bán đồ secondhand online thu hút khách hàng

5.1 Chụp ảnh sản phẩm

Vì đã là đồ secondhand nên bạn phải đầu tư cho hình ảnh sản phẩm của bạn thu hút một tí chứ đừng nghĩ vì nó là đồ cũ nên chụp đại cho xong. Dù là đồ secondhand thì người mua cũng sẽ quan tâm đến thẩm mỹ của nó bên cạnh chất liệu.

Gợi ý khi chụp ảnh cho đồ secondhand đó là bạn hay tham khảo các concept có sẵn trên mạng rồi sửa lại theo ý của mình cho phù hợp với loại đồ secondhand mà bạn bán. Ví dụ như chọn màu của phông nền, sắp đặt các chi tiết như phụ kiện, hình khối người mẫu cho nó có tính kết nối với nhau tạo thành câu chuyện, bức ảnh của bạn sẽ có cảm xúc hơn.

Nếu có thể bạn hãy tạo hẳn album cho từng món đồ với nhiều góc nhìn khác nhau để người mua có thể hình dung ra sản phẩm ấy như thế nào để dễ đưa ra quyết định mua hơn.

Tham khảo các concept chụp ảnh khác nhau

Tham khảo các concept chụp ảnh khác nhau

Concept "Outfit of the day" chụp ngoại cảnh khiến cho bộ quần áo của bạn trở nên xịn xò hơn

Concept “Outfit of the day” chụp ngoại cảnh khiến cho bộ quần áo của bạn trở nên xịn xò hơn

5.2 Viết nội dung + thông tin sản phẩm

Đi kèm với nội dung ấn tượng cho món đồ secondhand của bạn bay bổng hơn một chút, dễ đi vào đầu khách hàng hơn thì cần phải có thông tin sản phẩm rõ ràng, chất liệu, kiểu dáng ra sao, độ mới của sản phẩm còn bao nhiêu % nữa.

Nội dung hấp dẫn đấy nhưng không đúng với sự thật tình trạng món đồ thì cũng không được, như vậy dễ mất thiện cảm với khách và họ sẽ quay lại mua hàng của bạn nữa. Nên lưu ý nha xây dựng nội dung hay nhưng không được xa rời thực tế.

Khi mà nội dung, thông tin quá đủ rồi khách xem thấy ok chỉ đưa ra quyết định mua thôi không cần phải hỏi bạn quá nhiều, rút ngắn được thời gian tư vấn và tăng tỉ lệ chốt đơn.

5 CÁCH VIẾT TIÊU ĐỀ BÁN HÀNG HẤP DẪN 2022

5.3 Đăng bài

Ở trên mình vừa chia sẻ cách chụp ảnh và viết nội dung cho sản phẩm, giá cũng có rồi giờ mình tiến hành đăng bài bán hàng thôi. Hai hình thức đơn giản mà mọi người thường áp dụng là

  • Đăng bài bán hàng trên trang cá nhân/Fanpage

4 CÁCH ĐĂNG BÀI TRÊN FACEBOOK NHIỀU NGƯỜI XEM NHẤT

  • Kết hợp livestream

4 bước livestream bán quần áo và kịch bản livestream đơn giản hiệu quả

Kinh nghiệm chọn kiện/lẻ đồ secondhand chất lượng

Để chọn được những kiện đồ secondhand chất lượng cần chú ý những điểm sau:

Đi lấy kiện vào sớm cuối tuần vì thường đây là thời gian chủ buôn mở kiện mới nên bạn sẽ lấy được hàng đẹp, đồ secondhand nước đầu tiên.

Chú ý đến size đồ, kiểu đồ vì đồ nước ngoài thường size to hơn so với người Việt. Với lại có thể đối với bạn là đẹp nhưng hay tìm hiểu về thị hiếu của đối tượng mà bạn đang nhắm đến, liệu họ có thích không?

Nếu mua ở các chợ đầu mối hãy đi dạo một vòng tham khảo nhiều gian hàng để có lựa chọn rẻ mà vẫn đẹp

Gợi ý món đồ secondhand dễ kinh doanh

Đồ secondhand phổ biến nhất trong số tất cả từ trước tới nay có lẽ là quần áo vì có thể tái sử dụng lâu dài. Ngoài ra cũng mặt hàng thời trang secondhand còn có giày dép hiệu, túi xách, balo hiệu, đồng hồ hiệu, mắt kính… và một số phụ kiện cũng liên quan đến thời trang là chủ yếu.

Ngoài ra về lĩnh vực công nghệ thì có điện thoại, laptop, máy ảnh cũng rất được đón nhận. Người dùng có thể sở hữu những món đồ đắt tiền với giá rẻ hơn 30-40% đã qua sử dụng nhưng chất lượng vẫn còn tốt.

Với những người muốn sử dụng đồ giá rẻ, chất lượng ổn và thiết kế đẹp, độc lạ thì đồ secondhand là sự lựa chọn khó cưỡng.

Kết luận

Nếu bạn cũng thích thời trang secondhand và có hứng thú với thị trường ngách này thì không thể bỏ qua ý định kinh doanh đồ secondhand đang rất hot này. Vốn ít, nhanh hồi vốn và có lợi nhuận và vừa là trải nghiệm để sau này bạn mở rộng quy mô kinh doanh hoặc lấn sân sang mảng khác.

Xem thêm: Kinh doanh homestay và kinh nghiệm cần nắm khi bắt đầu

Bài viết cùng chủ đề

Về THANH THỊNH BÙI

Thanh Thịnh Bùi là một chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực Kinh doanh Online. Anh là CEO Enternet Việt Nam, tác giả 2 đầu sách kinh doanh bán chạy, nhà đầu tư cá nhân xuất sắc.