Content Marketing là gì? 4 bước làm Content Marketing hiệu quả

by Thanh Thịnh

Content Marketing là gì ? 

Làm sao để sử dụng Content Marketing hiệu quả khi kinh doanh online ?

Content Marketing là một công cụ mạnh mẽ bạn phải sử dụng để kinh doanh hiệu quả hơn. 

Mời bạn xem video bên dưới để hiểu chi tiết về Content Marketing nhé.

content-marketing-la-gi-infgraphic

Content Marketing là gì ?

Content marketing là việc bạn xây dựng lòng tin từ khách hàng bằng việc sản xuất nội dung phục vụ cho những nhu cầu của khách hàng tiềm năng.

Từ trước đến giờ, bạn chỉ biết đến một việc là chúng ta viết nội dung quảng cáo bán hàng, quảng cáo sản phẩm thôi, nhưng ít khi nào chúng ta nghĩ đến việc sản xuất nội dung để phục vụ cho nhu cầu của khách hàng.

Vì một người khách hàng trước khi họ mua một món hàng nào đó, họ sẽ lên trên mạng hoặc là họ sẽ cần rất nhiều thông tin về các món hàng đó.

Ví dụ 

Khi mà Thịnh muốn có một nhu cầu đi một cái tour du lịch ở Nha Trang chẳng hạn, thì Thịnh sẽ lên Google hoặc lên trên Facebook tìm hiểu những thông tin xung quanh việc 

 • Đi tour du lịch ở Nha Trang nó như thế nào
 • Đi tour du lịch ở Nha Trang cần mang những đồ dùng gì
 • Đi tour du lịch ở Nha Trang thì giá cả bao nhiêu và có những lưu ý gì.

Đó có nghĩa là bạn thấy một khách hàng khi mà họ có nhu cầu mua một món hàng nào đó thì họ sẽ có rất nhiều những câu hỏi xung quanh cái sản phẩm đó. 

Thì nhiệm vụ của bạn là gì ? 

Nhiệm vụ của một người làm Content Marketing có nghĩa là bạn phải làm sao để ra được những cái nội dung để phục vụ cho những cái thắc mắc đó của khách hàng hoàn toàn miễn phí.

Mình lấy ví dụ, giống như bạn thấy một kênh youtube đó là Hoa Ban Food thì kênh youtube này, họ chia sẻ những kinh nghiệm cũng như kiến thức để chế biến những món ăn vùng núi Tây Bắc rất là hay. Bản thân Thịnh cũng thường hay xem những chia sẻ ở trên này. 

content-marketing-la-gi-1content-marketing-la-gi-1content-marketing-la-gi-1content-marketing-la-gi-1content-marketing-la-gi-1content-marketing-la-gi-1content-marketing-la-gi-1content-marketing-la-gi-1content-marketing-la-gi-1content-marketing-la-gi-1

Thì kênh này chia sẻ những kinh nghiệm đó hoàn toàn miễn phí để làm gì?

Để họ bán những sản phẩm đặc sản của vùng Tây Bắc mà chính Hoa Ban food đang bán luôn.

Kênh youtube này hiện tại đang phát triển rất là mạnh và đó là một trong những Case study để cho bạn thấy là content marketing họ sẽ sử dụng như thế nào. 

Nếu như bạn không thể làm video, thì bạn cũng có thể viết ra những bài viết giống như thanhthinhbui.com

Thịnh sẽ hướng dẫn cho bạn từng bước để chúng ta triển khai content marketing khi bán hàng online như thế nào nha. 

Bước 1: Tìm ý tưởng làm Content Marketing

Ở bước đầu tiên này, đó chính là bạn sẽ đi tìm ý tưởng, đi tìm chủ đề, những câu hỏi, thắc mắc của khách hàng ở trong ngành của bạn.

Mình ví dụ như là bạn đang bán tour du lịch, thì bạn sẽ tìm ý tưởng như thế nào ?

2 cách ở đây Thịnh đề xuất cho bạn. 

 • Sử dụng công cụ tìm kiếm Google.
 • Tìm trong nhóm Facebook cùng chủ đề.

Mời bạn trái nghiệm cách đầu tiên nhé.

Sử dụng công cụ tìm kiếm của Google

Cách đầu tiên đó là bạn sẽ sử dụng công cụ tìm kiếm Google. Bạn chỉ cần lên google và gõ vào từ khoá “tour du lịch Nha Trang” và dấu cách ra thì bạn sẽ thấy rằng google gợi ý ra rất nhiều từ khóa tiếp theo.

content-marketing-la-gi-2content-marketing-la-gi-2content-marketing-la-gi-2content-marketing-la-gi-2content-marketing-la-gi-2content-marketing-la-gi-2content-marketing-la-gi-2content-marketing-la-gi-2content-marketing-la-gi-2content-marketing-la-gi-2

Đây chính là những từ khóa mà khách hàng họ thường xuyên tìm kiếm thì google mới gợi ý, thì bạn có thể dựa vào những cái từ khóa này để ra những nội dung, ra những bài viết, ra những video để phục vụ cho cái nhu cầu đó của khách hàng. 

Chưa hết, cách thứ 2 sẽ còn hấp dẫn hơn. 

Tìm trong nhóm Facebook cùng chủ đề

Bạn sẽ lên trên những Group Facebook, những cái nhóm trên facebook ở trong ngành của các bạn. Ví dụ như bạn bán tour du lịch, bạn bán những sản phẩm về du lịch nói chung ví dụ như camera hành trình, tour du lịch, những công cụ đi du lịch,…

Bạn có thể lên trên những cái nhóm trên facebook, bạn tham gia vào trong những cái nhóm đó thì trong những nhóm đó các thành viên, họ hỏi những câu hỏi liên quan đến du lịch rất là nhiều, bạn sẽ tìm hoài không hết luôn

content-marketing-la-gi-4content-marketing-la-gi-4content-marketing-la-gi-4content-marketing-la-gi-4content-marketing-la-gi-4content-marketing-la-gi-4

Thì khi mà bạn thấy những câu hỏi nào có nhiều lượt tương tác, có nhiều lượt bình luận thì bạn nên cân nhắc để ra video hay ra nội dung để phục vụ và giải quyết vấn đề mà khách hàng đang hỏi. 

Bước 2: Chọn hình thức nội dung

Và sau khi bạn đã chọn được cho mình một danh sách các chủ đề mà khách hàng quan tâm rồi thì bạn phải tìm một cái phương tiện nào đó để mang cái chủ đề đó, chia sẻ thông điệp của bạn đến với khách hàng.

Ở đây, ở thị trường Việt Nam thì Thịnh sẽ gợi ý cho bạn các loại phương tiện. 

 • Video
 • Bài viết
 • Infographic

Đầu tiên bạn sẽ làm video, có nghĩa là ở thời điểm hiện tại, video đang phát triển rất mạnh mẽ và mọi người có xu hướng thích xem video nhiều hơn. 

Nếu bạn không thể làm video thì sao, thì cách số 2 đó chính là bạn sẽ viết bài viết. Bài viết sẽ gồm có chữ và hình ảnh, giống như bài viết bạn đang đọc đây. Chính là nội dung dạng bài viết.

Và cách thứ ba, đó chính là sử dụng infographic. Infographic thì khá là lạ lẫm ở thị trường Việt Nam, thì bạn có thể tìm hiểu thêm. Bạn chỉ cần sử dụng cho Thịnh 2 loại nội dung: video và bài viết là được rồi.

Bước 3: Quảng bá nội dung đến khách hàng

Sau khi bạn đã làm ra nội dung rồi, bạn làm ra video rồi, bạn viết xong bài viết rồi thì bước tiếp theo, bạn không thể giữ nó cho riêng mình được. bạn phải lấy nội dung đó, để bạn đi quảng bá nội dung đó đến khách hàng tiềm năng của mình. 

Quảng bá nội dung như thế nào ?

 • Đăng lên Fanpage Facebook của mình
 • Đăng video lên trên website mà bạn đang có
 • Dùng quảng cáo facebook quảng bá những cái nội dung này đến với tệp khách hàng tiềm năng của bạn

Bạn có thể thấy bất cứ video nào Thịnh làm ra, Thịnh đều quảng bá trên Facebook cá nhân của mình.

content-marketing-la-gi-3content-marketing-la-gi-3content-marketing-la-gi-3content-marketing-la-gi-3content-marketing-la-gi-3content-marketing-la-gi-3

Vì Facebook hiện tại đã tối ưu rất tốt, bạn chỉ xác định bạn muốn quảng cáo đến tệp khách hàng nào thôi, thì facebook sẽ giúp cho bạn làm điều đó rất tốt. 

Bước 4: Kiên nhẫn

Và bước cuối cùng không thể thiếu sau khi bạn quảng bá nội dung đó chính là bạn sẽ lặp lại quá trình này liên tục, có nghĩa đây là 2 chữ “Kiên nhẫn”. 

Có nghĩa là không thể nào bạn viết một bài viết xong, bạn chia sẻ cho khách hàng thì được gọi là content marketing cả. 

Content marketing là một quá trình rất dài. Bạn phải đi tìm nhu cầu khách hàng đang thắc mắc, bạn giải quyết nhu cầu đó cho khách hàng hoàn toàn miễn phí.

Nói nhỏ cho bạn nghe

Content marketing là một quá trình rất dài. Bạn phải đi tìm nhu cầu khách hàng đang thắc mắc, bạn giải quyết nhu cầu đó cho khách hàng hoàn toàn miễn phí.

Và quá trình đó phải lặp đi lặp lại liên tục, thì trong khách hàng mới phát sinh ra sự yêu thích và lòng tin tưởng ở bạn, thì lúc đó họ mới mua hàng từ bạn. 

Đó mới chính là bạn đang làm content marketing chứ content marketing không phải là bạn chỉ viết 1 bài viết là xong, không phải quay video clip là gọi làm content marketing được. 

Thì ở đây chỉ cần bạn nhẫn nại, kiên trì và phục vụ cho khách hàng liên tục và hoàn toàn miễn phí thì mình chắc chắn lượng khách hàng tìm đến thương hiệu của bạn sẽ rất lớn và bạn sẽ rất thành công. 

Nếu như có bất kỳ thắc mắc nào, bạn hãy để lại bình luận ngay bên dưới để cùng thảo luận với Thịnh. 

Xin chào và hẹn gặp lại bạn trong những chia sẻ sắp tới.

Bài viết cùng chủ đề

Về THANH THỊNH BÙI

Thanh Thịnh Bùi là một chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực Kinh doanh Online. Anh là CEO Enternet Việt Nam, tác giả 2 đầu sách kinh doanh bán chạy, nhà đầu tư cá nhân xuất sắc.