Bạn đang tìm hiểu về bán hàng trên Zalo chưa biết bắt đầu từ đâu?

Bạn muốn bán hàng trên Zalo nhưng không biết nó có phù hợp với ngành hàng của bạn đang kinh doanh hay không?

Đừng lo, bài viết này của mình sẽ hướng dẫn bạn cách bán hàng trên Zalo chuyên nghiệp, giúp bạn mang về hàng trăm đơn hàng/ngày trong thời gian ngắn. Nào chúng ta cùng bắt đầu nhé.

ban-hang-zalo-infographic

Vì sao nên bán hàng trên Zalo?

ban-hang-tren-zalo-1

Đầu tiên, chắc hẳn bạn sẽ thắc mắc tại sao mình nên bán hàng trên Zalo đúng không nào? Cũng như các nền tảng khác, trước khi bắt đầu kinh doanh trên Zalo, bạn nên tìm hiểu xem cách vận hành ra sao và thị trường trên này thế nào.

Điểm cộng của Zalo là có lượng người sử dụng vô cùng đông đảo. Theo báo cáo mới nhất của Zalo thì ứng dụng nhắn tin miễn phí này đã có đến 100 triệu người Việt dùng.

Nếu bạn bán hàng trên Zalo thì quả thật số lượng khách hàng tiềm năng của bạn là nhiều vô kể.

Mặt khác, thị trường thương mại điện tử ở Việt Nam có một đặc thù là khách hàng có thói quen được tư vấn qua nhắn tin. Chính vì vậy, khi bạn bán hàng trên Facebook, khách hàng lúc nào cũng muốn được inbox cho page để trò chuyện.

Đối với Zalo, khi bạn mở gian bán hàng trên này, khách hàng cũng có hành vi tương tự.

Zalo vốn dĩ là một nền tảng nhắn tin miễn phí, chính vì vậy, khi bạn bán hàng trên Zalo, khả năng tương tác của bạn và khách cũng tốt hơn và tỷ lệ chốt đơn hàng cũng cao hơn nhiều so với các nền tảng bán hàng online khác.

Mặt khác, bạn có thể bán hàng trên Zalo hoàn toàn miễn phí mà không phải chịu bất kỳ chi phí nào. Ngoài tiền quảng cáo cho gian hàng của bạn có nhiều khách hơn.

Rất có thể trong tương lai điều này sẽ thay đổi. Vì vậy, bạn nên chớp lấy thời cơ ngay bây giờ để bắt đầu kinh doanh trên Zalo ngay và luôn nhé.

Để kinh doanh online nói chung và bán hàng trên Zalo tốt, bạn cần phải có nguồn hàng tốt. Nếu bạn chưa biết cách kiếm nguồn hàng thì có thể tham khảo bài viết sau của mình. 

Bán hàng online nên bán gì ?

Zalo Official Account là gì ?

Zalo Official Account (gọi tắt là Zalo OA) là một tính năng tạo một cửa hàng trên Zalo. Tài khoản Zalo OA có thể gửi tin nhắn hàng loạt cho tất cả khách hàng đã bấm nút Quan tâm tài khoản Zalo OA của bạn.

ban-hang-tren-zalo-2

Thông thường, người ta thường sử dụng Zalo cá nhân để bán hàng. Điều này khá OK khi bạn bán ở quy mô nhỏ, hoặc bán cho người quen. Tuy nhiên, để có nhân rộng công việc kinh doanh của mình, bạn nên tìm hiểu về Zalo Official Account.

Vậy Zalo Official Account khác gì với Zalo cá nhân ?

Với Zalo OA, bạn có thể tiếp cận với không giới hạn số lượng fan/khách hàng tiềm năng. Họ không cần phải kết bạn với bạn, thay vào đó, người dùng có thể thích/theo dõi trang Zalo OA.

Cái này giống với Fanpage của Facebook đúng không nè?

Ngoài ra, Zalo OA còn có những tính năng riêng biệt sau, giúp bạn tạo lập và triển khai các chiến dịch bán hàng và tiếp cận tệp khách hàng tiềm năng vô cùng lớn trên Zalo.

Mặt khác, Zalo OA đóng vai trò là một thương hiệu của shop hoặc công ty bạn, giúp bạn tương tác với khách hàng một cách chuyên nghiệp, uy tín và tin cậy cho người mua hàng.

Một điều thú vị của Zalo OA là cơ chế hoạt động của nó như là một cổng thông tin của shop bạn. Tức là bạn có thể nhắn tin hàng loạt với khách hàng, hoặc ngược lại, họ sẽ liên hệ với bạn trực tiếp qua khung chat.

Khi bạn đăng bài lên Zalo OA, nó sẽ không nằm trong trang bảng tin của người theo dõi bạn, nên bạn sẽ tránh được trường hợp tin mình bị trôi và khách hàng không thấy tin đăng bán hàng của bạn.

5 tính năng trong Zalo OA phổ biến

ban-hang-tren-zalo-3

Vì Zalo OA được tạo ra để giúp bạn và doanh nghiệp quản lý bán hàng hoặc cộng động, nên nó được trang bị những tính năng đáng đồng tiền sau:

 • Zalo Broadcast: Gửi tin nhắn cho toàn bộ những người quan tâm tới Zalo OA của bạn
 • Zalo Store: Đăng sản phẩm, quản lý đơn hàng và quảng cáo sản phẩm như trên các sàn thương mại điện tử
 • Zalo Post: Soạn và đăng bài viết thu hút tương tác của khách hàng
 • Zalo Menu: Tạo các nút link web, liên hệ với shop, xem gian hàng,…trực tiếp trong khung chat
 • Zalo Ads: Khởi tạo các chiến dịch quảng cáo trên nền tảng Zalo để giúp bạn thu hút khách hàng tiềm năng

Zalo OA cũng được trang bị hệ thống thống kê chi tiết, cho thấy được khách hàng/những người quan tâm đến trang của bạn có đặc điểm như thế nào (độ tuổi/giới tính/khu vực sinh sống). Từ đó bạn có thể thiết kế các chương trình hậu mãi/khuyến mãi phù hợp hơn.

Tại sao nên sử dụng Zalo OA so với Zalo cá nhân?

Như mình đã nói ở trên, Zalo OA giống với một cửa hàng hay fanpage của bạn. Khi bạn sử dụng Zalo OA để bán hàng, độ uy tín và chuyên nghiệp của bạn sẽ được tăng lên gấp nhiều lần.

So với Zalo cá nhân, khách hàng thường phải quen biết bạn, hoặc họ kết bạn với shop mới được tương tác cùng nhau.

ban-hang-tren-zalo-4

Bên cạnh đó, Zalo OA hỗ trợ các công cụ marketing, gửi tin nhắn đến nhiều khách hàng, giúp họ tương tác với shop bạn một cách chuyên nghiệp và hệ thống hơn.

Đó là chưa kể đến việc, bạn có thể thêm nhiều tài khoản Zalo nhân viên để hỗ trợ bạn quản lý gian hàng trên Zalo OA.

Chắc hẳn bạn không muốn đưa Zalo cá nhân của mình cho nhân viên đăng nhập vào rồi đúng không nào?

Mặt khác, bạn cũng có thể phát triển 2 tài khoản song song. Hoặc nếu bạn đang bán hàng trên Zalo cá nhân, có thể tạo Zalo OA và mời bạn bè/khách hàng cũ vào like trang OA của bạn.

Cách tạo tài khoản Zalo OA đơn giản

Để tạo tài khoản Zalo OA, đầu tiên bạn phải có tài khoản Zalo cá  nhân đã. Bước này mình xin phép bỏ qua nhé.

Tiếp theo, bạn truy cập vào nút dưới để bắt đầu tạo Zalo OA: 

ban-hang-tren-zalo-5

Bạn đăng nhập vào tài khoản Zalo cá nhân của mình bằng số điện thoại hoặc scan mã QR nhé.

ban-hang-tren-zalo-6

Khi đã vào trang quản trị OA, nếu chưa tạo Zalo OA nào, bạn sẽ thấy màn hình trống. Bạn nhấp vào nút Tạo Official Account mới để bắt đầu tạo tài khoản Zalo OA nhé.

ban-hang-tren-zalo-7

Ở đây bạn sẽ thấy có 3 loại tài khoản: Nội dung - Cửa hàng và Dịch vụ khác. Nếu bạn muốn bán hàng trên Zalo thì bạn chọn tạo Cửa hàng nhé.

ban-hang-tren-zalo-8

Ở bước tiếp theo, bạn chọn Danh mục con tức là ngành hàng đang kinh doanh của mình nhé. Bạn nên chọn chính xác để được Zalo duyệt bạn nhé.

Chọn xong bạn nhấp vào Tiếp tục.

ban-hang-tren-zalo-9

Ở bước này, bạn nhập thông tin vào các mục trên:

1. Tên Official Account: Tên Zalo OA của bạn - có thể là tên shop của bạn. Bạn sẽ không thể đổi tên OA nên bạn nhớ chọn tên cho chuẩn xác nhé.

2. Thông tin mô tả: Bạn viết 1 đoạn mô tả ngắn về shop của mình. Nên ghi thật chính xác và ngắn gọn vì bên kiểm duyệt của Zalo sẽ căn cứ vào đây để duyệt Zalo OA của bạn đấy.

3. Thông tin người liên hệ: Chỗ này mặc định sẽ là thông tin từ Zalo cá nhân của bạn, với tư cách là Admin. Sau này khi cần bạn sẽ có thể thêm các nhân viên khác để vào quản trị Zalo OA của bạn.

Nhấp Tiếp tục để sang bước tiếp theo.

ban-hang-tren-zalo-10

Ở bước này, bạn tải lên ảnh bìa và ảnh đại diện cho tài khoản Zalo OA bạn nhé. Kích thước ảnh bìa Zalo: 600x700px vùng an toàn 640×340, tổi thiểu 320×350px

Ảnh đại diện ( cover ): 200x200px tối thiểu 150×150px

Định dạng PNG hay JPG dung dượng tối đa 1Mb

Nhấp Hoàn tất để sang bước tiếp theo.

ban-hang-tren-zalo-11

Nhập địa chỉ của shop bạn vào đây. Nhấp Hoàn tất để gửi yêu cầu khởi tạo Zalo OA cho bộ phận kiểm duyệt bạn nhé.

Thông thuờng, bạn sẽ được duyệt trang Zalo OA trong vòng 24 giờ. Tuy nhiên, do số lượng tạo mới trang càng ngày càng tăng, và có nhiều trang không uy tín xuất hiện ngày càng nhiều, nên thời gian duyệt có thể kéo dài cả tuần.

Nếu shop bạn không kinh doanh các mặt hàng cấm hay nhạy cảm thì sẽ được duyệt sớm thôi. Trong trường hợp cá biệt, bạn có thể bị huỷ đăng ký trang và không được duyệt Zalo OA.

Phải làm gì khi tài khoản Zalo OA không được phê duyệt ?

Nếu bạn không kinh doanh mặt hàng cấm hoặc nhạy cảm nhưng vẫn bị huỷ khởi tạo Zalo OA, bạn có thể liên hệ trực tiếp với bộ phận kiểm duyệt thông qua email [email protected] để được hỗ trợ.

Tại sao khách hàng không thấy bài đăng trên Zalo OA?

Vì Zalo OA chủ yếu là gửi tin nhắn hàng loạt đến người đã quan tâm trang, các bài đăng khác sẽ không được hiển thị trên trang tin của khách hàng.

Đây là tính năng của Zalo OA, không phải lỗi bạn nhé.

Chạy quảng cáo Zalo Ads dễ dàng

ban-hang-tren-zalo-12

Một khi bạn đã được duyệt tài khoản Zalo OA, bạn sẽ vào được trang tạo quảng cáo Zalo Ads. Có vô số hình thức quảng cáo trên Zalo, phù hợp cho từng loại hình doanh nghiệp và nhu cầu của bạn.

 • Quảng cáo Album - Bài hát - Video: tăng lượng truy cập vào các Album - Bài Hát - Video trên ứng dụng Zing MP3.
 • Quảng cáo bài PR: quảng cáo nội dung bài PR của doanh nghiệp hoặc cửa hàng trên Báo Mới và Zing.vn
 • Quảng cáo sản phẩm trên Zalo: quảng bá shop, tiếp cận người dùng tiềm năng trên Zalo
 • Quảng cáo website: giúp tăng lượng truy cập về website của doanh nghiệp/cửa hàng thông qua nền tảng Zalo
 • Quảng cáo Zalo Official Account: quảng cáo giúp gia tăng nhận biết thương hiệu  và tương tác với trang Zalo OA của doanh nghiệp/cửa hàng.
 • Quảng cáo Bài viết: quảng cáo nội dung bài viết
 • Quảng cáo Video: quảng bá giúp tăng lượt view cho video của bạn thông qua hệ thống Zalo Network

4 bước chạy quảng cáo Zalo Ads hiệu quả

Tới lượt bạn

Mình đã hướng dẫn bạn cách bán hàng trên Zalo hiệu quả cho người mới.

Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào, hãy để lại bình luận bên dưới, mình sẽ phản hồi trong vòng 24 giờ.

Xin chào bạn và hẹn gặp lại trong những chia sẻ sắp tới.

3.8 24 votes
Đánh giá bài viết