Mạng xã hội là một phần không thể thiếu trong cuộc sống hiện đại 4.0, đặc biệt là Facebook. Hiện nay, việc bán hàng trên Facebook ngày càng phát triển mạnh mẽ, đó cũng là cơ hội làm giàu của nhiều người. Tuy nhiên, không phải ai bán hàng trên Facebook cũng thành công, bạn phải biết việc kinh doanh có lợi nhuận chưa bao giờ là dễ dàng. Hãy đọc ngay bài viết dưới đây để xem bạn có đang mắc phải những sai lầm này không?

ban-hang-tren-facebook

Khóa học Facebook đào tạo quảng cáo uy tín nhất thị trường hiện nay xem ngay tại đây

Tư duy bán hàng trên Facebook, bạn đã hiểu đúng và đủ?

ban-hang-tren-Facebook

- Bạn đã hiểu rõ hết bản chất của Facebook chưa?

- Cách sử dụng hiệu quả công cụ này cho việc bán hàng?

- Bán cái gì và bán thế nào là phù hợp với kênh này?

- Bạn có kế hoạch triển khai bán hàng ra sao, từ đơn giản đến phức tạp, từ miễn phí đến trả phí?

Bạn hãy cùng Thanhthinhbui trả lời các câu hỏi trên để việc bán hàng trên Facebook dễ dàng hơn nhé:

Bản chất của Facebook là một mạng xã hội trực tuyến, cơ bản nó là một công cụ kết nối con người với con người thông qua nền tảng Online. Nó được thiết kế không phải với mục đích hoàn toàn phục vụ cho nhu cầu buôn bán. Do đó, bạn cần phải thật khéo léo để vừa có thể bán hàng hiệu quả mà vẫn giữ được giá trị cốt lõi là kết nối bạn bè.

Có rất nhiều bài viết được các chuyên gia chia sẻ, Thịnh cũng đã có bài viết nói về điều này, bạn tham khảo tại đây nhé: “Các cách bán hàng online hiệu quả trên facebook năm 2022”.

Bán cái gì và bán thế nào là phù hợp với kênh này? Với câu hỏi này, bạn hãy đọc thêm các sai lầm bên dưới nhé, bạn sẽ có câu trả lời cho bản thân.

Chọn sản phẩm gì để bán hàng trên Facebook?

ban-hang-tren-Facebook

Sau nhiều năm kinh nghiệm bán hàng trên Facebook, Thịnh và đồng sự cảm thấy bạn có thể bán bất cứ thứ gì mà luật pháp Việt Nam không cấm và không vi phạm quy định cộng đồng của Facbook. Vậy sai lầm khi chọn sản phẩm là gì?

- Sản phẩm đã có quá nhiều người bán và sản phẩm của bạn không có gì khác biệt.

- Giá cả sản phẩm của bạn có đủ sức cạnh tranh với đối thủ.

- Thời điểm bán hàng có phù hợp với sản phẩm không? Đơn giản như thời trang mùa hè bạn lại bán vào mùa đông mà chẳng có chiến dịch hay thông điệp gì mới lạ để thu hút khách hàng.

Bạn lựa chọn sản phẩm không đúng, chắc chắn bạn sẽ thất bại ngay lập tức.

Thịnh khuyến nghị một số mặt hàng bạn nên tìm hiểu và bán hàng trên Facebook trong giai đoạn này như: Thời trang, các mặt hàng y tế không vi phạm chính sách, đồ ăn tốt cho sức khỏe... Bạn có thể đọc kỹ hơn qua bài viết này nhé: “5 ý tưởng để nắm bắt xu hướng kinh doanh 2022-2025”

Bán hàng trên trang cá nhân có nên không?

ban-hang-tren-Facebook

Nếu bạn là một người bình thường bán hàng trên Profile cá nhân thì khách hàng bạn rất hẹp bởi đó chỉ có thể là bạn bè và người thân của bạn mà thôi. Tuy họ có thể tin tưởng bạn nhưng chưa chắc họ đã có nhu cầu với sản phẩm bạn đang bán.

Khi bạn bè lướt newfeed của bạn chỉ toàn thấy các tin bài bán hàng, đăng hàng hằng ngày, hàng giờ. Điều này, khiến họ không thoải mái và kết quả của việc này dẫn tới hành động unfriend và unfollow bạn. Trang cá nhân của bạn sẽ bị Facebook giảm tương tác và có thể bị đánh cờ là SPAM đấy.

Vậy nên Thịnh muốn khuyên bạn rằng, bán trên trang cá nhân ít hiệu quả trừ khi bạn là người nổi tiếng hay có tầm ảnh hưởng nhất định đến một cộng đồng người dùng Facebook. Hãy để Facebook cá nhân bạn đúng bản chất là nơi kết nối bạn bè.

Nội dung bài viết của bạn có hấp dẫn khách hàng?

ban-hang-tren-Facebook

Nội dung đóng một vai trò rất quan trọng trong bán hàng trên Facebook. Không chỉ là cung cấp nội dung sản phẩm cho người dùng đó cũng là nguồn thông tin duy nhất để khách hàng quyết định có chú ý đến sản phẩm hay không. Sản phẩm tốt, thêm nội dung hấp dẫn giúp bạn sẽ bán hàng tốt hơn.

Nhưng nhiều người bắt đầu kinh doanh bán hàng trên Facebook mắc lỗi khi viết nội dung và hình ảnh không chuẩn. Nội dung phải thu hút sự chú ý, quan tâm và ngôn ngữ phải ngắn gọn, súc tích nhất.

Để hỗ trợ bạn điều này, Thịnh và đội ngũ cộng sự đã có một bài viết chia sẻ rất kỹ vấn đề này: “Cách tìm ý tưởng hiệu quả cho content marketing hiện nay”. Bạn hãy đọc và thực hành ngay nhé!

Bị lừa khi sử dụng các Tool bán hàng kém chất lượng

ban-hang-tren-facbook

Trên thị trường đang có rất nhiều Tool tương thích để bổ trợ cho việc bán hàng trên Facebook chẳng hạn như: Bot chat tự động, ẩn comment của khách hàng, quản lý khách hàng qua tin nhắn, tăng like trang hoặc bài viết, quét UID khách hàng để tạo tệp quảng cáo, tạo Facebook cá nhân...

Vấn đề là bạn không thể nào biết được Tool nào hiệu quả và an toàn cho bạn khi sử dụng. Một số học viên của Thịnh đã từng sử dụng những Tool mà ở đó nhà cung cấp dịch vụ đã tạo ra những đơn ảo để đánh lừa họ, làm họ tốn kém về chi phí và thời gian rất nhiều.

Kinh nghiệm là bạn hãy sử dụng thử hoặc nghe tư vấn từ những người có kinh nghiệm. Thịnh và đội ngũ của mình luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn vấn đề này, đừng ngần ngại inbox hoặc gọi cho Thịnh.

Khách hàng mục tiêu – bạn đã phân tích họ thật kỹ?

ban-hang-tren-facebook

- Bán hàng trên Facebook bằng hình thức đăng bài trên trang cá nhân:

Sẽ rất mất thời gian và công sức vì bạn sẽ phải làm thủ công. Vì vậy, nếu bạn không phân tích, nhắm mục tiêu và xem xét kỹ lưỡng các khách hàng tiềm năng, tất cả những nỗ lực trước đây của bạn có thể bị hủy hoại. Khác với việc chạy quảng cáo Facebook, bạn có thể dừng tệp khách hàng bất cứ lúc nào nếu nhận thấy tệp khách hàng hoạt động kém hiệu quả.

Trên thực tế, phải mất hàng tháng hoặc hơn để tạo một hồ sơ với 5000 bạn bè. Vì vậy, nếu phân tích khách hàng tiềm năng của bạn không tốt, hoạt động tiếp thị của bạn sẽ tồi tệ và vô ích. Bởi vì bạn bè không phải là những người chắc chắn quan tâm đến sản phẩm bạn đang bán.

Lời khuyên dành cho bạn về vấn đề này là bạn không nên vội vàng mà hãy bắt đầu lập kế hoạch chi tiết và hành động ngay khi có thể. Chẳng hạn bạn bán quần áo cho khách hàng là nữ, dân công sở thì bạn phải lựa chọn những người có sở thích về mua sắm, mỹ phẩm...

- Bán hàng trên Facebook bằng cách lập Fanpage:

Với cách này bạn sẽ đa dạng cách tiếp cận khách hàng từ tự nhiên đến trả phí quảng cáo. Cách thức xây dựng Fanpage hãy đọc bài viết này của Thịnh nhé: “Top 5 thủ thuật xây dựng Fanpage Facebook bền vững”

Ngoài việc, bạn phải xây dựng được Fanpage chất lượng thì kèm theo đó bạn phải mở rộng tệp khách hàng của mình bằng hình thức chạy quảng cáo Facebook. Điều này là nhu cầu tất yếu của việc phát triển kinh doanh online hiện nay. Vậy chạy thế nào và chạy ra sao để có hiệu quả, bạn có thể tham gia các khóa học quảng cáo Facebook của Thanhthinhbui hoặc thuê một đơn vị Agency uy tín để thực hiện.

Bạn đã từng mất khách vì kỹ năng tương tác với khách hàng không tốt

ban-hang-tren-facebook

Ngoài việc có nội dung chất lượng và hình ảnh đẹp thì việc tương tác với khách hàng là vô cùng quan trọng. Một số người bán hàng vì quá bận hay chưa có kỹ năng tư vấn thường trả lời câu hỏi của khách hàng rất xơ sài làm họ cảm thấy khó chịu. Kết quả là họ có đánh giá không tốt về sản phẩm lẫn hình ảnh người bán. Vậy khắc phục nó như thế nào? Thịnh gợi ý một số đặc điểm tương tác cần lưu ý thực hiện như sau:

- Thả trái tim vào comment của khách.

- Luôn luôn trả lời khách hàng đúng trọng tâm vấn đề họ quan tâm.

- Nhanh chóng inbox riêng để tư vấn cho họ.

- Quá trình trao đổi khách qua tin nhắn luôn vui vẻ và tinh thần phục vụ tận tâm dành cho khách hàng.

Bạn đã tận dụng tốt các Group (Hội/nhóm) trên Facebook

ban-hang-tren-facebook

Đừng bao giờ bỏ qua Group bán hàng trên Facebook vì nó là một kênh bán hàng tiềm năng hiệu quả. Với hàng triệu nhóm và hàng trăm nghìn thành viên sẽ giúp bạn tiếp cận được lượng khách hàng và lượt tương tác ngoài mong đợi.

Tuy nhiên, không phải nhóm nào cũng chất lượng và hiệu quả. Bạn cần tìm cho mình những nhóm liên quan đến sản phẩm bạn đang kinh doanh, tương tác ổn định, hoạt động thành viên tích cực. Và tất nhiên, hiệu quả bán hàng của bạn phụ thuộc vào nội dung, sản phẩm, giá cả và sự cạnh tranh.

Bạn phải biết rằng, không phải Group nào cũng miễn phí, Group càng chất lượng thì khả năng bạn sẽ bị admin thu phí đăng bài. Không sao, nếu bạn bán được hàng và bù đắp được chi phí đầu tư thì sẵn sàng thôi.

Sai lầm trong việc quảng cáo Facebook

1. Test sản phẩm

Trong thực tế, không phải bất kỳ sản phẩm, dịch vụ nào cũng có thể quảng cáo, hay bán trên facebook. Bạn cần test để xác định, đánh giá sản phẩm của bạn có thu hút khách hàng hay không.

Đối với những bạn mới chạy quảng cáo và chưa có sản phẩm cụ thể, hãy dành thời gian để test và tìm ra những sản phẩm ngon. Bước này đơn giản là bạn hãy lên thật nhiều những chiến dịch quảng cáo khác nhau, mỗi chiến dịch 1 sản phẩm và đừng quên chia nhỏ ngân sách ra để test. Sau khi test bạn sẽ chọn lọc được những sản phẩm "win" là những sản phẩm có lượt người hưởng ứng. 

Lưu ý: Đừng đốt tiền vào 1 sản phẩm không phù hợp với nhu cầu hiện tại bạn nhé.

2. Test content (nội dung)

Sau khi bạn test sản phẩm xong thì tiếp theo bạn cần test đó là nội dung cả bài viết: Hình ảnh, video, text,... Làm sao để thu hút được khách hàng của bạn khi nhìn thấy quảng cáo của bạn.

3. Test target (nhắm mục tiêu)

Sau khi test được nội dung nào ổn nhất rồi thì sẽ dùng mẫu nội dung đó để tiến hành test target để có thể tối ưu được lượng mua hàng tốt nhất.

Các yếu tố các bạn có thể test ở phần này là:
+ Độ tuổi
+ Vị trí
+ Giới tính
+ Sở thích, hành vi, thiết bị
+ Thời gian

Đầu tiên là test độ tuổi: VD Khách hàng bạn đang nhắm tới là từ 18 – 30 tuổi. Để tiết kiệm ngân sách cũng như hiệu quả hơn bạn cần thu nhỏ nhóm tuổi này lại.

Tùy vào ngân sách bạn dành cho việc test để chia nhỏ nhóm đối tượng như thế nào cho phù hợp. Ở bước này bạn đi tách độ tuổi khách hàng, bạn chia nhỏ 2-3 tuổi làm 1 nhóm. VD từ 18 – 24, 25 – 34, 35 – 44 …. Sau đó cho chạy và đo lường. Độ tuổi nào tương tác cũng như mua hàng nhiều thì tập trung mạnh vào độ tuổi đó. Nhớ giữ nguyên các yếu tố còn lại khi test tuổi.

Sau khi chọn được độ tuổi rồi bạn tiến hành test sở thích và hành vi

Kết luận

Tóm lại, để có thể bán hàng trên Facebook hiệu quả. Đầu tiên, bạn cần tìm hiểu kỹ về tính năng Facebook cung cấp, sản phẩm mình đang chuẩn bị bán để lựa chọn đối tượng khách hàng chính xác nhất. Bạn còn lo lắng, vướng mắc vấn đề gì về cách bán hàng online hay xây dựng, phát triển kênh Facebook thì hãy để lại comment ngay bên dưới. Thịnh và đội ngũ của mình sẽ đồng hành cùng bạn!

KHÓA HỌC KINH DOANH ONLINE MỚI NHẤT

THANHTHINHBUI

0 0 votes
Đánh giá bài viết