Có phải bạn thích một công việc sáng tạo, không bị gò bó thời gian? 

Có phải bạn không muốn mỗi ngày phải ngồi hàng giờ đồng hồ trước máy tính và làm các báo cáo nhàm chán?

Cách đây 2 năm mình đã bị kẹt trong một công việc mà mỗi ngày đều rất tẻ nhạt. 

Lúc đó mình chỉ mong muốn được thoát ra khỏi công việc đó, được đi du lịch khắp nơi mà vẫn có tiền đầy túi.  

Và mình muốn cho bạn biết rằng đó không phải là giấc mơ. 

Đó chính là lý do mình viết bài này để chia sẻ cách để trở thành một FREELANCER, một giải pháp giúp bạn thực sự có thu nhập online ổn định và đi du lịch cùng một lúc đấy!

Cứ từ từ, đầu tiền để bạn không phải mất công search google freelancer là gì thì mình sẽ chia sẻ một số thông tin cơ bản.

Freelancer là gì ?

Freelancer là công việc chỉ những người làm việc tự do, không phụ thuộc vào bất kỳ tổ chức nào. Freelancer có thể làm việc bất kỳ nơi đâu, bất kỳ lúc nào họ thích.

Nói một cách dễ dàng mà học sinh lớp 5 cũng hiểu được thì một Freelancer là:

  • Những người biết tận dụng công nghệ và kỹ năng của bản thân để có thể làm việc từ bất cứ nơi nào trên thế giới, miễn là họ có kết nối internet và máy tính để làm việc.
  • Những người này sẽ làm việc cho một hay nhiều dự án tạo bởi tổ chức hoặc cá nhân. Nếu hoàn thành đúng deadline và công việc được giao, freelancer sẽ được trả số tiền đúng với cam kết ban đầu.
kiem-tien-voi-freelance-5

Đã làm freelancer 2 năm nay, mình cũng gặp nhiều bạn làm freelance khác, mỗi con đường dẫn họ tới việc kiếm tiền với nghề freelancer đều rất khác nhau.

Một bạn mình biết đã từng làm data engineer cho FPT, trong một lần chịu không nổi áp lực công việc, bạn đã xin được nghỉ làm ở nhà. 

Thay vì ở nhà, bạn đã phóng xe ra Vũng Tàu, vừa ngồi ngắm cảnh biển trong một quán cà phê tuyệt đẹp, vừa code một cách hăng say. 

Bạn ấy thấy hiệu quả công việc mình tốt hơn rất nhiều, và từ đó vô tình bạn trở thành một freelancer cho rất nhiều dự án nước ngoài.   

Đối với một số bạn khác, đó là một kế hoạch được sắp đặt kỹ càng.

Kim, một nhỏ bạn của mình có khả năng chụp hình và thiết kế. Từ lúc học đại học đã định hướng trở thành một freelancer chuyên nghiệp! Và bây giờ Kim có rất nhiều dự án mời gọi với mức thu nhập hằng mơ ước !!!

Đối với cá nhân mình thì chỉ đơn giản, cuộc sống chỉ có một, mà giờ dành hơn một nửa cuộc đời chỉ để ngồi ở công ty làm việc thì thật là phí. 

Thế là với suy nghĩ đó mình liền thử lên kế hoạch, nghỉ việc và giờ chính thức trở thành thằng freelancer 2 năm kinh nghiệm.  

Vậy còn bạn thì sao? Bạn cần trả lời 1 câu hỏi

Tại sao bạn nên trở thành một freelancer ?

Trước khi khi bạn đọc tiếp, mình cần nhấn mạnh rằng cuộc sống của một freelancer không dành cho tất cả mọi người, và ở Việt Nam điều đó lại càng khó khi mà các bậc phụ huynh của chúng ta luôn mong muốn bạn có một công việc ổn định hơn.

Cho nên đầu tiên, bạn nên trả lời ba câu hỏi

  • Bạn có sẵn sàng làm việc chăm chỉ để trở thành một freelancer?
  • Bạn có sẵn sàng từ bỏ một thu nhập ổn định để tự do hoặc bắt đầu một cuộc sống của riêng bạn?
  • Bạn có sẵn sàng học các kỹ năng mới và bán dịch vụ hay tài năng của mình trong một thị trường cạnh tranh không?

Đối với hầu hết mọi người, trở thành một freelancer là một việc cực kỳ khó khăn. 

Nó rất mạo hiểm và có thể bạn sẽ không sẵn sàng từ bỏ lối sống an toàn hiện tại của mình để thử và kiếm thu nhập online đâu.

Tuy nhiên với những lý do sau, mình nghĩ rằng công việc freelancer rất đáng để bạn thử một lần.

Khả năng đạt thu nhập cao hơn hiện tại

kiem-tien-voi-freelance-6

Nếu bạn làm ở một công ty và có mức lương 10 triệu một tháng, bạn có thể nghĩ đó là nhiều. 

Nhưng nếu bạn làm ở công ty đó đã 10 năm và mỗi năm bạn chỉ có thể được tăng lương tối đa 20% thôi thì rõ ràng bạn có thể thấy thu nhập của bạn đang ở mức thấp.

Khi bạn làm freelancer thì mức thu nhập ban đầu của bạn có thể thấp trong tháng đầu, nhưng có khi chỉ trong 2 tháng sau nó đã tăng gấp đôi. Và nếu trong 10 năm thì bạn sẽ có một mức thu nhập trong mơ đó.

Tổng hợp cách kiếm tiền với Fiverr đầy đủ nhất

Những mối quan hệ bất ngờ

kiem-tien-voi-freelance-7

Thằng bạn mình nó học đồ họa ở Arena Multimedia tốn mấy chục triệu và tự hào có được kỹ năng cái vẽ bậy bạ bằng Wacom. 

Nó đi làm freelancer thiết kế được 1 năm thì quen được một ông trùm MMO (kiếm tiền online) chuyên bán áo thun.  

Thấy thằng bạn mình thiết kế ok mà lại vẽ được wacom thế là ổng kêu đi theo chiến mấy Teespring ở nước ngoài. Và giờ thu nhập của nó nghe đâu cũng hơn 50 triệu một tháng là ít, mà lại không phải làm gì nhiều.

Mình cũng biết nhiều bạn sau một thời gian làm freelancer thì có rất nhiều mối quan hệ với mấy ông startup và MMO, rồi từ mối quan hệ đó họ đều có một nguồn thu nhập đáng mơ ước mà có khi đi làm cả đời còn không được.

Trải nghiệm cuộc sống tự do

kiem-tien-voi-freelance-8

Nếu bạn là một người đi làm công, thì nhiệm vụ của bạn hằng ngày là phải đi làm đúng giờ và khóa mông vào một vị trí trong một căn phòng hoặc khu vực cụ thể. 

Ngoài ra nếu bạn không có nhà ở thành phố thì việc phải dọn đến một căn nhà trọ gần chỗ làm là điều bắt buộc để tiết kiệm tối đa.

Và đôi khi chi phí sẽ đội lên một cách quá mức chịu được nếu như công ty bạn ở trung tâm thành phố. Thế là với một mức thu nhập cố định, nhưng bạn lúc nào cũng phải suy nghĩ chi tiêu sao cho hợp lý.

Còn nếu trở thành freelancer thì bạn nghĩ thế nào về việc đến một quán cà phê ở một miền quê yên ả. Vừa ngắm cảnh vừa làm việc trong không gian mộc mạc của ruộng lúa :)). 

Còn nếu bạn muốn mình thật chú tâm vào công việc, tạo ra những mối quan hệ chuyện nghiệp thì việc đăng ký một không gian làm việc chung (co-working space) là một lựa chọn không tồi. Dù sao thì tự do chính là thế mạnh của người làm freelancer mà.

Tư duy và Bản lĩnh

kiem-tien-voi-freelance-9

Freelancer không dành cho tất cả mọi người, nhưng mình có thể đảm bảo là những người làm freelance được hơn 1 năm, bản lĩnh và tư duy của họ đều phát triển vượt trội.

Nếu bạn đam mê du lịch và cũng thích học hỏi các kỹ năng, thì việc làm freelancer thỏa mãn cả hai điều trên. 

Bạn có thể đi du lịch nhiều nơi và khám phá nhiều điều thú vị, đồng thời va chạm với nhiều dự án sẽ làm tư duy bạn phát triển nhanh chóng. 

Việc trở thành một freelancer còn đòi hỏi bạn phải có một chút bản lĩnh để bước ra khỏi vùng an toàn của mình và đối mặt với sự chỉ trích từ người thân và gia đình. 

Bạn sẽ phải tự lập để lo cho bản thân và chứng minh với những người khác là mình đúng.

Nếu bạn cảm thấy sợ hãi và không dám nhảy ra khỏi vùng thoải mái ấy thì cũng không sao, cứ bình tĩnh suy nghĩ về các chi phí cơ hội.

Dù bạn sợ gì, hãy hiểu rằng bạn cần phải chiến đấu với nỗi sợ hãi để phát triển. Bạn có thể nghi ngờ về cuộc sống freelancer này, nhưng sẽ rất tiếc nếu bạn chưa từng bao giờ thử nó.

Freelancer cần tố chất gì ?

Theo kinh nghiệm của mình thì bạn có 2 tố chất cơ bản sau để trở thành một freelancer.

Khả năng học hỏi nhanh

Bước đầu tiên để trở thành một freelancer là bạn phải có khả năng học các kỹ năng mà thị trường cần. 

Mục tiêu không phải là học mọi kỹ năng mà thay vào đó, bạn phải biết chọn lọc các kỹ năng chính phù hợp với bản thân và tập trung phát triển nó.

Bây giờ trước khi bạn cảm thấy chán vì nghĩ rằng mình sẽ phải quay lại trường học hoặc đại học để học mấy kỹ năng mới này, thì đừng lo nhé! 

Chúng ta hiện đang trong thời kỳ hoàng kim của việc tự học và học các kỹ năng mới đã trở nên vô cùng đơn giản và không tốn kém nhờ có internet. 

Có kiến thức liên quan đến kỹ năng mà thị trường cần

Dựa vào kinh nghiệm tham gia thị trường freelancer hơn 2 năm nay mình sẽ lượt sơ cho bạn về cơ cấu ngành:

  • Nhu cầu thiết kế website và code ứng dụng là không bao giờ thiếu
  • Các kỹ năng về digital marketing như chạy quảng cáo Facebook ads, quảng cáo Google ads và SEO là thị trường luôn cần.
  • Cuối cùng là các công việc liên quan đến sự sáng tạo của bạn như viết nội dung, thiết kế hình ảnh hay vẽ theo yêu cầu

1

Quảng cáo Facebook

Tự học quảng cáo Facebook hiệu quả tại nhà

2

Quảng cáo Google

Bạn đã biết thị trường freelancer cần gì, vậy cái tiếp theo bạn cần là chọn một thứ đáp ứng được điểm ngọt (điểm giao thoa ở giữa) của 3 yêu cầu sau:

kiem-tien-voi-freelance-10

Khi bạn đã xác định được một công việc mà bản thân bạn có thích thú (dù chỉ một chút), thị trường đang cần và bạn cũng có kiến thức, thì đó chính là kỹ năng bạn cần tập trung học hỏi. 

Freelancer kiếm tiền bằng cách nào ? 

Nếu bạn đã tự tin với kỹ năng của mình, vậy thì việc theo bạn cần làm chính là tìm khách hàng.

Bạn cần những nền tảng có lượng truy cập của các khách hàng chất lượng, đăng ký thông tin của mình trên các trang này, và bắt đầu tìm kiếm người sẽ trả tiền cho mình.

Và mình xin chia sẻ 5 website có lượng khách hàng đông đảo và chất lượng mà bạn có thể dễ dàng tiếp cận là:

Freelancerviet.vn

kiem-tien-voi-freelance-1

Ra mắt lâu nhất ở Việt Nam, hình như mới được đầu tư thêm mấy triệu đô. Tuy nhiên nền tảng này giờ tuyển dụng cả full time và partime chứ không chỉ freelancer nên mình thấy khá tạp nham, quyết định tạm biệt nền tảng này và tập trung vào...

Vlance.vn

kiem-tien-voi-freelance-2

Em này trước đến nay vẫn chỉ một tông nên nhìn hơi chán. Tuy nhiên đây là nền tảng kiếm tiền hoàn hảo dành cho freelancer.

Với gói 3 tháng khoảng 500k là bạn đã có thể tham gia vào rất nhiều dự án được thêm mới mỗi ngày, nên cơ hội là có rất nhiều. 

Lời khuyên của mình là hãy chủ động và tự tin với kỹ năng của bản thân, bạn chắc chắn sẽ có một nguồn thu nhập bền vững từ nền tảng này đấy.

Bạn có thể xem thu nhập của các Freelancer trên Vlance.vn nhé.

kiem-tien-voi-freelance-11

Thuengay.vn

kiem-tien-voi-freelance-12

Ra mắt vào đầu năm 2017, Thuengay.vn có cách tiếp cận khác với hai đàn anh đi trước là vLance và FreelancerViet, nền tảng tự xem mình là một Digital Marketing Agency với các freelancer là nhân viên. 

Với nền tảng này mình khuyên bạn nên làm freelance khoảng một năm có kinh nghiệm rồi cùng với 1 hoặc 2 bạn nữa lập team để tạo các gói dịch vụ và bán trên này. 

Fiverr.com

kiem-tien-voi-freelance-3

Qua các nền tảng nước ngoài nhé, khi bạn tự tin vào khả năng tiếng anh của mình và muốn tham gia vào thị trường quốc tế thì Fiverr là một trong những nền tảng bạn nên thêm gia đầu tiên. 

Nó khác hoàn toàn với các website freelancer khác, Fiverr đóng vai trò như một sàn giao dịch của các dịch vụ mà người làm freelancer có thể tự do đăng tải với giá chỉ 5 đô la. 

Bạn đừng lo là thu nhập của bạn chỉ có 5 đô la thôi nhé. Bạn có thể tăng giá tùy vào mức độ dịch vụ mà bạn cung cấp thêm. Chỉ có một vấn đề là thằng này tính phí quá cao (20% mỗi giao dịch).

Freelancer.com

kiem-tien-voi-freelance-4

Một trong hai trang freelancer lớn nhất thế giới với hơn 1 triệu doanh nghiệp nhỏ truy cập vào để tìm các ứng viên. Cơ hội trên trang này rất nhiều nhưng lời khuyên của mình là né các công ty Ấn Độ nhé.

Với mục đích chia sẻ trải nghiệm về công việc kiếm tiền với nghề freelancer, mình mong bài viết này sẽ giúp bạn nhận ra được bản thân có phù hợp để làm freelance hay không.

Nếu bạn là người mới và thật sự muốn tham gia vào công việc mang đầy sự thử thách và thú vị này, hãy bắt đầu bằng việc xác định điểm ngọt của 3 hình tròn như mình nêu và bắt đầu trui rèn kỹ năng mình thật tốt nhé. 

Còn bạn ? Bạn có mong muốn trở thành 1 Freelancer không ?

Hãy bình luận ngay bên dưới cho mình biết nhé !

5 1 vote
Article Rating